Cháo thịt gà là một món ăn đầy dinh dưỡng và dễ ăn đối với trẻ em, nhất là các bé trong độ tuổi ăn dặm. Khi kết hợp với rau, cháo thịt gà sẽ càng dễ ăn và ngon miệng hơn. Tuy nhiên, có nhiều bố mẹ vẫn chưa biết thịt gà nấu với rau gì cho bé ăn dặm thì tốt nhất. Do đó, qua bài viết sau đây, Burine sẽ giải đáp một số thắc mắc về món ăn dặm với thịt gà và công thức nấu một số món cháo thịt gà với rau ngon miệng, bổ dưỡng.
Bạn đang xem: Thịt gà nấu với rau gì cho bé ăn dặm thì tốt nhất?
Lợi ích của thịt gà đối với sự phát triển của bé
Tại sao nên tìm hiểu thịt gà nấu với rau gì cho bé thì tốt? Thịt gà là một thực phẩm tuyệt vời cho bé ăn dặm. Cháo thịt gà sẽ mang đến cho bé nhiều lợi ích về sức khỏe như sau:
- Tăng cơ: Thịt gà – đặc biệt là phần ức có rất nhiều protein và ít chất béo. Protein là một chất rất cần thiết cho sự phát triển của cơ bắp. Ngoài ra, lượng protein từ thịt gà cũng rất dễ tiêu hóa và hấp thu, không gây đầy bụng, khó tiêu.
- Cải thiện hệ thống tuần hoàn máu: Do trong thịt ức gà chứa nhiều chất sắt và giàu kali nên rất tốt cho sự phát triển của hồng cầu, giữ cho hệ thống tuần hoàn máu hoạt động ổn định.
- Tốt cho xương: Hàm lượng canxi và photpho có trong thịt gà góp phần giúp xương và răng chắc khỏe.
- Tốt cho sự phát triển của trí não: Thịt gà có chứa các vitamin A, C và B12 rất cần thiết cho sự phát triển của các tế bào thần kinh não.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Các vi chất như kẽm, magie,… có vai trò rất quan trọng trong việc kích thích kháng thể, giúp bé có sức đề kháng tốt.
>> Bố mẹ có thể tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ với trà hoa quả Burine!
- Phòng chống ung thư: Niacin có trong thịt gà giúp chống lại các tổn thương DNA bị lỗi và bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây ung thư.
- Sáng mắt: Trong thịt gà có chứa các chất như retinol, α-carotene, β-carotene, lycopene,… bắt nguồn từ vitamin A, có chức năng ổn định và nâng cao thị lực của trẻ.
- Tốt cho tim mạch: Nhờ vitamin B6 có trong thịt gà mà món ăn này sẽ làm giảm homocysteine – một trong những thành phần liên quan đến nguy cơ bị đau tim. Bên cạnh đó, niacin có trong thịt gà cũng làm giảm cholesterol – một nguy cơ khiến cho bệnh tim phát triển.
- Tốt cho hệ tiêu hóa: Các protein, vitamin và khoáng chất có trong thịt gà sẽ góp phần giúp cho dạ dày của bé được khỏe mạnh.
>> Xem thêm cách hỗ trợ tiêu hóa ở trẻ.
Phần ức gà chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho bé
Tuy nhiên, bố mẹ cần lưu ý rằng chỉ cho bé ăn thịt gà thì sẽ không đủ chất dinh dưỡng. Vì vậy, khi nấu cháo thịt gà cho bé thì bố mẹ nên kết hợp cùng các loại rau, củ để con được cung cấp lượng chất xơ cần thiết.
Thịt gà nấu với rau gì cho bé ăn dặm?
Có rất nhiều bậc phụ huynh băn khoăn thịt gà nấu với rau gì cho bé thì tốt. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt gà có thể được kết hợp với các loại thực phẩm giàu chất xơ khác như:
- Bông cải xanh, bông cải trắng, rau ngót, rau dền, cải ngọt, rau lang, rau xà lách, cải thảo,…
- Cà rốt, khoai tây, bí đao, bí đỏ, cà chua, cà tím, táo,…
- Hạt sen, đậu đen, đậu xanh, nấm rơm, nấm hương, mộc nhĩ,…
Cháo thịt gà nấu với rau gì cho bé ăn dặm là tốt nhất?
Các loại rau không nên nấu với thịt gà?
Mặc dù cháo thịt gà nấu với rau mang lại nhiều dinh dưỡng cho bé, tuy nhiên, không phải loại rau nào cũng thích hợp để nấu cùng thịt gà. Thế nên, bố mẹ phải biết thịt gà nấu với gì cho bé ăn dặm là không tốt. Cụ thể, bố mẹ cần lưu ý tránh chế biến thịt gà với những loại rau sau đây:
- Rau kinh giới: Khi ăn cùng thịt gà sẽ gây chóng mặt, đau đầu, buồn nôn,…
- Rau răm: Thịt gà kết hợp với rau răm như gỏi gà, gà kho rau răm,… là những món ăn rất ngon, tuy nhiên nếu cho trẻ nhỏ sử dụng nhiều sẽ ảnh hưởng đến đường ruột.
- Bắp cải: Canh thịt gà nấu bắp cải cũng là một trong những món vô cùng bổ dưỡng, tuy nhiên, bố mẹ nên tránh cho bé ăn nhiều bởi có thể dẫn đến tổn thương khí huyết, khó tiêu.
- Rau cải: Rất nhiều gia đình vẫn nấu canh rau cải với thịt gà, tuy nhiên, 2 thực phẩm này đều có tính ôn nhiệt nên khi kết hợp sẽ dễ dẫn đến nóng trong người, ho, sốt và mệt mỏi.
- Hành tươi: Chỉ nên cho bé ăn thịt gà với hành đã chín. Hành tươi sẽ có mùi hăng, vị đắng, rất khó ăn đối với bé nên dễ gây tình trạng nôn mửa, chóng mặt.
5+ Cách nấu cháo gà cho trẻ ăn dặm đơn giản, bổ dưỡng
Sau đây, Burine sẽ giúp bố mẹ tìm hiểu thịt gà nấu cháo với rau gì cho bé thơm ngon, bổ dưỡng qua 5+ công thức nấu cháo gà cho trẻ ăn dặm ngon miệng.
>> Sau khi ăn cháo gà với rau củ, bố mẹ đừng quên cho con uống trà cốm hoa quả Burine để giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng nhé!
Cháo thịt gà rau ngót – Thịt gà nấu với rau gì cho bé thì ngon, bổ dưỡng
Xem thêm : Son môi đỏ gạch hợp với da nào? TOP son môi Hàn Quốc màu đỏ gạch đáng mua
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho 2 bữa ăn trong ngày của bé:
- 1 Nắm lá rau ngót;
- 50g Thịt ức gà;
- Gạo tẻ;
- Gia vị và dầu ăn.
Trước tiên, bố mẹ cần sơ chế nguyên liệu như sau:
- Nhặt lấy lá rau ngót, sau đó rửa sạch và xay nhuyễn.
- Rửa thịt gà với muối, băm nhuyễn và ướp với một chúi muối, đường, hạt nêm.
- Vo sạch gạo để nấu cháo. Nếu bố mẹ sử dụng cháo trắng đã nấu sẵn thì có thể bỏ qua bước này.
Công thức nấu như sau:
- Bắc chảo lên bếp và làm nóng, cho một chút dầu olive hoặc dầu ăn cho em bé vào.
- Khi dầu đã nóng thì cho thịt gà băm vào xào chín.
- Cho rau ngót vào nồi cháo đang nấu, khuấy đều và nêm nếm một ít gia vị cho ngon miệng.
- Khi cháo đã chín hẳn thì cho thịt gà đã xào vào, tắt bếp, khuấy đều và múc ra chén là đã có thể cho bé ăn. Ngoài ra, bố mẹ có thể để phần cháo riêng, gà riêng, khi nào ăn thì cho thịt gà lên trên.
Cháo thịt gà rau ngót cho bé ăn ngon – Thịt gà nấu với rau gì cho bé?
Cháo thịt gà nấu bông cải xanh
Nguyên liệu cho 1 bữa ăn trong ngày của bé:
- Gạo để nấu cháo;
- 30g Thịt ức gà băm;
- 30g Súp lơ xanh;
- 3ml Dầu ăn.
Công đoạn nấu cháo diễn ra như sau:
- Cho nước lọc vào nồi cùng 1 nắm gạo nhỏ để nấu nhừ thành cháo.
- Ướp thịt gà với một chút hạt nêm. Súp lơ xanh rau khi rửa sạch thì bố mẹ băm nhuyễn cho bé dễ ăn.
- Khi cháo trong nồi bắt đầu sôi thì điều chỉnh nhỏ lửa, cho thịt vào, khuấy đều và đun tiếp trong 2 – 3 phút.
- Cho tiếp súp lơ xanh vào và đun đến khi cháo sôi thì súp lơ cũng vừa chín.
- Cuối cùng, bố mẹ cho phần ăn ra chén và thêm 2 – 3 giọt dầu ăn để hạt cháo trông bóng bẩy hơn.
Cách nấu cháo thịt gà bông cải xanh thơm ngon, đơn giản
>> Sau khi ăn bữa chính với cháo thịt gà bông cải xanh thì bố mẹ có thể cho con ăn thêm pudding Burine trong bữa phụ.
Cháo thịt gà hạt sen cà rốt – Thịt gà nấu với rau gì cho bé để con yêu ăn ngoan?
Nguyên liệu mà bố mẹ cần chuẩn bị như sau:
- 1 Nắm gạo tẻ vừa đủ để nấu cháo cho bé;
- 30g Hạt sen tươi;
- 70g thịt gà;
- Nửa củ cà rốt nhỏ;
- Gia vị nêm nếm phù hợp với trẻ em.
Các bước nấu cháo thịt gà hạt sen cà rốt như sau:
- Vo sạch gạo tẻ rồi ngâm trong nước khoảng 1 giờ trước khi nấu cháo. Sau 1 tiếng, bố mẹ cho thêm nước vào nồi và ninh nhừ thành cháo.
- Trong lúc đợi cháo chín, bố mẹ rửa hạt sen thật sạch và bóc vỏ. Nếu bé sợ đắng thì có thể bỏ phần tim sen đi. Sau đó, luộc hạt sen cho đến khi chín mềm, vớt ra và để ráo nước
- Thịt gà đem đi rửa sạch, sau đó hấp hoặc luộc với vài lát gừng. Khi thịt đã chín thì bố mẹ vớt ra ngoài, xé sợi hoặc cho vào máy xay để xay nhuyễn.
- Cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu.
- Khi cháo đã chín, bố mẹ cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế vào nồi và tiếp tục đun sôi.
- Rắc một ít tiêu cho dậy mùi và múc cháo ra chén, vậy là món ăn thơm ngon cho bé đã hoàn thành.
Món cháo gà hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng cho con yêu khỏe mạnh
Cháo thịt gà bí đỏ và khoai tây
Xem thêm : Lãi suất ngân hàng Sacombank điều chỉnh trong tháng 2/2023
Nguyên liệu để nấu món này vô cùng đơn giản như sau:
- Gạo;
- 50g Thịt gà;
- 30g Bí đỏ;
- 30g Khoai tây;
- Hành lá, dầu ăn và một ít gia vị khác.
Công thức nấu như sau:
- Bí đỏ và khoai tây bố mẹ gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu và sau đó đem đi luộc chín. Khi phần rau củ đã chín thì xay nhuyễn hoặc để hạt lựu tùy theo độ thô của thức ăn mà bố mẹ đang tập cho con.
- Thịt gà xay nhuyễn và có thể nêm nếm hoặc không tùy theo khẩu vị của bé.
- Gạo bố mẹ vo sạch rồi đem đi nấu cháo.
- Khi cháo đã chín, cho phần thịt gà vào nấu cùng thêm 10 phút. Sau cùng là cho rau củ đã hấp vào và trộn đều.
- Múc cháo ra chén, thêm 1 muỗng cà phê dầu olive rồi trộn đều, rắc thêm một xíu hành lên trên. Vậy là món ăn dinh dưỡng với thịt gà cho bé đã hoàn thành.
Công thức nấu cháo thịt gà bí đỏ khoai tây đảm bảo bé thích mê
Cháo thịt gà nấu với táo tây
Nguyên liệu cần để nấu 1 chén cháo cho bữa ăn của bé là:
- Gạo;
- 40g Thịt gà;
- 10g Bí đỏ;
- 20g Táo tây;
- 1 Muỗng cà phê dầu ăn cho bé;
- Nước vừa đủ.
Chuẩn bị sơ chế như sau:
- Gọt vỏ bí đỏ, bỏ hạt, sau đó cắt miếng nhỏ. Làm tương tự với cà rốt và táo tây.
- Rửa sạch thịt gà, dùng khăn giấy thấm khô rồi xay nhuyễn.
Cách nấu cháo như sau:
- Dùng gạo để nấu cháo trước. Trong lúc đó thì bố mẹ chế biến các nguyên liệu khác.
- Trần táo tây qua nước sôi, sau đó tán nhuyễn. Còn cà rốt và bí đỏ thì bố mẹ luộc chín và cũng xay mịn.
- Trộn thịt gà đã xay với một ít nước, dùng đũa khuấy đều để khi nấu thịt không bị vón vào nhau.
- Khi cháo chín, cho thịt gà và bí đỏ vào đun cùng với lửa nhỏ thêm 10 phút. Sau cùng là cho phần táo đã tán nhuyễn vào, trộn đều rồi tắt bếp.
Cháo gà táo tây bổ dưỡng, thơm ngọt cho con yêu ăn ngon
Cháo gà với nấm
Nguyên liệu gồm có:
- 40g Gạo tẻ;
- 40g Thịt nạc gà xay nhuyễn;
- 30g Nấm rơm;
- Dầu ăn và gia vị.
Cách nấu như sau:
- Vo sạch gạo rồi cho vào nồi ninh nhừ thành cháo.
- Nấm rơm rửa sạch, có thể cắt làm đôi hoặc làm 4 cho bé dễ ăn.
- Ướp thịt gà xay nhuyễn với một chút gia vị.
- Khi cháo chín thì bố mẹ cho thịt gà và nấm vào cùng một lượt, đậy nắp và hầm thêm 15 phút.
- Sau 15 phút, bố mẹ tắt bếp, múc ra chén và rải một ít hành lá cắt nhuyễn lên trên. Món ăn như vậy là đã hoàn thành.
Cháo gà nấm rơm hấp dẫn, thơm ngon, khiến bé thích mê
Thực đơn cho bé luôn là một vấn đề rất đau đầu của nhiều bậc phụ huynh trong quá trình chăm con. Do đó, hy vọng rằng bài viết trên đã phần nào giúp cho bố mẹ có thêm nhiều kiến thức, biết được thịt gà nấu với rau gì cho bé thì bổ dưỡng và ngon miệng. Ngoài ra, bố mẹ đừng quên bữa phụ trong ngày của con yêu cũng rất quan trọng. Do đó, hãy ghé Burine để mua các sản phẩm cháo sữa, pudding cho con yêu nhé!
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp