Cứ nhắc đến đậu xanh là hẳn nhiều người sẽ nghĩ đến ngay những món canh, món chè vô cùng ngọt ngào, thơm nức. Đặc biệt vào những ngày mùa hè, chè đậu xanh lại càng được ưa chuộng để chế biến ra những món chè thơm ngon. Hơn nữa, đậu xanh cũng rất có lợi cho sức khỏe.
- Gel dưỡng Hada Labo Perfect White Tranexamic Acid chất lượng ra sao? Review chi tiết
- Tại Sao Không Nên Để Điện Thoại Gần Giường Ngủ?
- Bà bầu và những công dụng tuyệt vời của thạch rau câu
- Các trường quân đội thi khối C, hướng nghiệp sớm cho học sinh
- Tổng hợp 17 các món ăn vặt mùa hè dễ làm tại nhà ngon “cực đã”
Đậu xanh có chứa nhiều chất xơ, tinh bột, chất béo, cùng các loại vitamin quý báu như E, B1, B2, B3, B6, C, cùng các khoáng chất như canxi, sắt, kẽm…
Bạn đang xem: Chè đậu xanh rất tốt cho sức khỏe nhưng có những người càng ăn nhiều lại càng độc, đặc biệt là 6 đối tượng này
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam): Trong Đông y, đậu xanh có vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ phiền nhiệt, ích khí lực, điều hòa ngũ tạng, giảm đau sưng. Ngoài ra, đậu xanh rất tốt cho người đang mắc các bệnh nhiệt ngoài da như mụn nhọt, nổi mề đay, sởi, quai bị…
Theo Trung y, uống canh đậu xanh hay ăn chè đậu xanh thường xuyên, nhất là trong thời tiết nắng nóng thế này, có thể giải nhiệt, giảm khát, hơn nữa còn tăng cảm giác thèm ăn, hạ huyết áp, hạ lipid máu, chống lại sự xâm nhập của tế bào ung thư .
Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp để sử dụng chè đậu xanh. Dưới đây là danh sách 6 đối tượng không nên hoặc chỉ nên hạn chế dùng chè đậu xanh do lương y Bùi Đắc Sáng khuyến cáo.
6 nhóm người không nên ăn chè đậu xanh
1. Người đang đói
Không ít người có sở thích ăn chè đậu xanh vào lúc đói mà không biết rằng đậu xanh tính hàn, nếu ăn lúc bụng đói sẽ gây lạnh bụng, không tốt cho đường tiêu hóa. Tốt nhất bạn nên uống một cốc nước ấm hoặc ăn nhẹ thứ gì đó trước khi ăn chè đậu xanh.
Xem thêm : Giảm phân là gì? Kết quả và ý nghĩa của giảm phân
2. Những người đang uống thuốc Đông y
Theo lương y Sáng, do đậu xanh có tác dụng giải độc nên có thể khiến thảo mộc trong thuốc bị hóa giải. Nếu đang uống thuốc Đông y thì tốt nhất là bạn không nên ăn chè đậu xanh để tránh làm mất tác dụng của thuốc.
3. Những người mắc bệnh về hệ tiêu hóa
Vì đậu xanh có chứa nhiều chất xơ nên người có hệ tiêu hóa kém thì không nên ăn nhiều chè đậu xanh hay các thực phẩm có chứa đậu xanh, ăn nhiều có thể gây trướng bụng, khó tiêu.
4. Người hay bị chân tay lạnh
Người mang thể hàn, biểu hiện là tay chân lạnh, thiếu sinh lực, đi ngoài phân lỏng thì không nên ăn đậu xanh vì có thể gây ra tình trạng tiêu chảy, mất nước, đau cơ khớp, khiến bệnh tình ngày một nặng.
5. Người già và trẻ em cũng không nên ăn nhiều
Xem thêm : 5 loại thực phẩm đừng nên ăn chung với dứa nếu không muốn bị “Tào Tháo đuổi”
Người già và trẻ nhỏ tránh ăn nhiều đậu xanh vì chúng có chứahàm lượng dinh dưỡng cao mà chức năng tiêu hóa dạ dày đường ruột của những nhóm người này thường kém, khó tiêu hóa hết, từ đó dễ gây ra đau bụng đi ngoài.
6. Phụ nữ có kinh nguyệt
Đậu xanh có vị ngọt và lạnh, trong khi đó chị em đang trong kỳ “đèn đỏ” được khuyên không nên ăn những thực phẩm ngọt và lạnh để không làm hại tử cung, ảnh hưởng đến việc chảy máu kinh nguyệt hoặc làm nặng thêm cơn đau bụng kinh.
Một số lưu ý khi ăn đậu xanh
– Không nên ăn đậu xanh với tôm vì sẽ không tốt cho dạ dày và đường ruột.
– Đậu xanh không nên ăn cùng với cà chua vì sẽ gây khó chịu cho cơ thể.
– Ăn quá nhiều đậu xanh sẽ dẫn đến tình trạng khó tiêu. Vì vậy mỗi tuần mỗi người trưởng thành chỉ nên ăn đậu xanh 2-3 lần mỗi tuần, mỗi lần chỉ nên ăn nửa chén đậu xanh. Còn đối với người già, trẻ em, những người có vấn đề về đường tiêu hóa thì nên ăn ít hơn một chút.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp