Chế độ dinh dưỡng sau mổ có gì đặc biệt?

Đây là thời điểm người bệnh cần tăng khẩu phần ăn cũng như một chế độ dinh dưỡng đầy đủ calo và protein nhằm phục hồi sức khỏe tốt nhất.

Ăn nhiều chất đạm và vừa đủ chất béo: Giai đoạn này vết thương của người bệnh đã dần lành miệng. Do đó, người nhà cần chuẩn bị một số thực phẩm giàu đạm cho bệnh nhân như: thịt gà, trứng gà, cá, tôm,… Đây là nguồn chất đạm phong phú, lành mạnh và đặc biệt giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón.

Trường hợp người bệnh ăn chay hoặc không thích ăn thịt, bạn có thể thay thế bằng các chất đạm thực vật đến từ đậu nành, đậu phụ,…

Nếu không thể bổ sung đầy đủ chất đạm từ thực phẩm, bệnh nhân sau mổ có thể phải uống viên đạm bổ sung hoặc truyền đạm để đảm bảo sức khỏe.

Chất béo: Đối với người bệnh sau mổ nên tăng cường chất béo từ thực vật. Bạn có thể sử dụng dầu thực vật trong chế biến, xào nấu thực ăn hoặc ăn các loại cá, thủy hải sản. Các thực phẩm này có hàm lượng chất béo lành mạnh cao. Hạn chế tối đa việc ăn nước béo động vật bởi có thể làm gia tăng tình trạng táo bón và khó lành vết thương. Một số chất béo nên kiêng như: lợn, gà, vịt, nước phở,…

Vitamin và khoáng chất: Người bệnh cần tăng cường trái cây tươi trong chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật. Trong trái cây có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, nhất là vitamin C không chỉ giúp chống oxy hóa mà giúp vết thương nhanh phục hồi, giảm viêm nhiễm. Các loại trái cây giàu vitamin C như: hoa quả họ nhà cam, bưởi, cà rốt, đu đủ, gấc chín,…

Trong từng điều kiện khác nhau mà bệnh nhân có thể dùng nhiều loại rau củ, trái cây với các cách chế biến. Tuy nhiên, củ quả tươi là lựa chọn tốt nhất.

Ngoài ra, trong chế độ dinh dưỡng sau mổ, người bệnh cần hạn chế ăn đường nhưng chất đường trong các loại ngũ cốc lại rất tốt.