Tìm hiểu thành phần trong bánh tráng trộn
Để biết được phụ nữ sau sinh mổ ăn bánh tráng trộn được không thì cần xem xét các thành phần của bánh tráng trộn, cụ thể như sau:
Bạn đang xem: Sau sinh mổ ăn bánh tráng trộn được không?
- Bánh tráng: Bánh tráng được làm từ thành phần chính là bột gạo. Vậy nên nếu mua bánh có nguồn gốc rõ ràng, được sản xuất đúng quy trình, vệ sinh an toàn thực phẩm thì sẽ an toàn đối với mẹ sau sinh.
- Trứng cút: Nếu mua được trứng sạch và luộc chín thì mẹ sau sinh có thể ăn được. Trứng cút chứa chất dinh dưỡng như protein, chất béo, vitamin A, E, khoáng chất… rất có lợi cho sức khỏe phụ nữ sau sinh mổ.
- Các loại khô: Thành phần của bánh tráng trộn được bán có khô bò đen, khô mực… Tuy nhiên, những loại khô này đều không có nguồn gốc rõ ràng, không hợp vệ sinh.
- Rau răm, đậu phộng, hành phi và gia vị các loại: Đây là nguyên liệu có tính nóng, nếu ăn cùng một lúc với số lượng nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe của mẹ.
Sau sinh mổ ăn bánh tráng trộn được không?
Sau sinh mổ phụ nữ nên hạn chế ăn bánh tráng trộn
Theo các chuyên gia, phụ nữ sau sinh nên hạn chế tối đa ăn món bánh tráng trộn bởi có thể để lại những ảnh hưởng cho sức khỏe của cả mẹ và bé như sau:
- Khiến mẹ bị táo bón, nổi mụn
Xem thêm : Hướng dẫn chi tiết thủ tục rút hồ sơ xe máy
Bánh tráng trộn có tính cay, nóng với nguyên liệu như tắc, muối ớt, xoài chua, đậu phộng, rau răm, hành phi…. Khi kết hợp lại trong một món ăn, món ăn này sẽ dễ gây nóng trong người, gia tăng tình trạng táo bón cho mẹ sau sinh, làm mất cân bằng nội tiết tố gây mụn nhọt. Đã có trường hợp, nhiều mẹ sau khi sinh bị trĩ sau khi ăn quá nhiều bánh tráng trộn.
- Ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ
Các loại gia vị cay nồng ở bánh tráng trộn sẽ làm thay đổi mùi vị sữa mẹ. Trẻ có thể bỏ bú mẹ vì mùi vị khó chịu này. Bên cạnh hành tỏi, khô bò, khô mực cũng có thể gây mùi vị khác lạ cho sữa mẹ.
Thêm vào đó, những thức ăn cay sẽ dễ gây đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy, phát ban ở bé đang bú mẹ. Nguyên nhân là do thức ăn cay khiến đường ruột trẻ bị kích ứng. Ngoài ra, các bé có cơ địa nhạy cảm với vị cay nồng sẽ ít bú hơn, quấy khóc.
- Không đảm bảo an toàn
Hầu hết bánh tráng trộn được này bán ngoài hàng rong, di chuyển nhiều nơi, dễ bị vi khuẩn, ký sinh trùng và khói bụi xâm nhập. Cơ thể mẹ sau khi sinh mổ thường có hệ tiêu hóa nhạy cảm, gây buồn nôn, tiêu chảy, đi ngoài dài ngày sau khi ăn thực phẩm nhiễm khuẩn.
Những lưu ý cho mẹ sau sinh mổ khi ăn món bánh tráng trộn
Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, nếu mẹ sau sinh muốn ăn vặt món bánh tráng trộn thì nhất định cần chú ý những lưu ý dưới đây:
- Mẹ không nên ăn bánh tráng trộn để lâu, hay để qua đêm.
- Mẹ có thể tự làm bánh tại nhà với các nguyên liệu đảm bảo.
- Không nên ăn bánh tráng trộn khi đói vì trong bánh tráng trộn có một số thực phẩm chứa vitamin C như chanh, xoài, tắc,…gây cồn cào ruột cho mẹ.
- Mẹ sau sinh chỉ nên dùng bánh tráng trộn như món ăn vặt, ăn chơi nhẹ nhàng và không được thay thế nó như một món ăn chính bởi hàm lượng dinh dưỡng không nhiều, không đủ đáp ứng nhu cầu cho một bữa ăn của mẹ.
- Tuyệt đối không mua bánh tráng tại quán ven đường bởi nó không đảm bảo vấn đề an toàn thực phẩm, đồng thời nguyên liệu bên trong như khô bò, khô mực, tép khô,… cũng chưa biết có nguồn gốc rõ ràng hay không mẹ nhé.
Xem thêm : Tháng 5 cung gì? Khám phá những bí mật về vận mệnh và nghề nghiệp tương lai
Hiện nay, với các mẹ sau sinh, các chuyên gia khuyến khích mẹ cần bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể bằng thực phẩm hoặc kết hợp với viên uống canxi hữu cơ cho mẹ sau sinh để có thể đảm bảo được nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể.
Bổ sung viên uống canxi cho mẹ sau sinh
Tuy nhiên, hãy là người tiêu dùng thông minh trong việc lựa chọn viên uống nhập khẩu chính hãng, uy tín, chất lượng cao để có thể an tâm sử dụng và đạt hiệu quả dinh dưỡng tốt nhất.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp