Mẹ sau sinh ăn bắp cải được không?

Bắp cải là một loại rau thân thảo họ cải có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải. Trong bắp cải có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết như 44% vitamin C, 72% vitamin K, 10-19% vitamin nhóm B.

Theo Đông y, rau bắp cải có tính hàn giúp cầm máu, lợi tiểu, thanh mát phổi, giải nhiệt và bổ sung nước cho cơ thể. Thực tế, bắp cải chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, dễ ăn nên được nhiều người yêu thích. Hơn hết, các mẹ sau sinh nên ăn bắp cải để tránh táo bón bởi loại rau xanh này có nhiều chất xơ.

Ngoài ra, ăn bắp cải giúp phụ nữ sau sinh giảm cân, duy trì sắc vóc. Sau sinh, chị em thường gặp phải tình trạng thừa cân béo phì. Ăn uống lành mạnh với nhiều rau xanh sẽ, đặc biệt là bắp cải sẽ giúp giảm cân hiệu quả. Theo nghiên cứu, trong loại rau này có các chất giúp ngăn chặn nguyên nhân gây béo phì.

Nhiều trường hợp sau sinh bị tắc tuyến sữa làm căng cứng bầu ngực, có thể ăn bắp cải để giảm tình trạng căng cứng bầu ngực. Ngoài ra, uống nước bắp cải xay chắt bã đắp vào phần đau nhức sẽ giúp mẹ sau sinh dễ dàng vận động hơn.

Hơn nữa, bắp cải xay uống còn bã đắp vào chỗ đau nhức rất hiệu quả, giúp các mẹ dễ vận động hơn khi mới sinh dậy. Chúng ta có thể dùng bắp cải kết hợp với gừng tươi để át bớt tính hàn có trong loại rau này.

Bên cạnh đó, rau bắp cải còn đem lại nhiều lợi ích khác cho sản phụ như:

  • Phòng chống bệnh tiểu đường cho phụ nữ sau sinh
  • Ổn định huyết áp
  • Giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn
  • Điều hòa lượng đường trong máu
  • Phòng chống ung thư (ung thư vú, ung thư dạ dày…) nhờ các glucosinolates có thể ngăn chặn sự phát triển của một số loại ung thư, tăng cường khả năng của tế bào.

Với những ưu điểm vượt trội trên, chuyên gia thường khuyên các mẹ sau sinh nên bổ sung thêm bắp cải vào thực đơn ăn uống hàng ngày.