Một số lợi ích của mướp đắng đối với sức khỏe
Đúng với tên gọi của nó, mướp đắng là loại quả màu xanh, da sần sùi và vị đắng lạ. Có lẽ, không phải ai trong chúng ta cũng yêu thích vị đắng của loại quả này. Tuy nhiên, nếu ai đã trót “mê” thì sẽ thấy mướp đắng có vị ngon đặc trưng, trong vị đắng xen lẫn cả vị ngọt.
Là một loại rau củ phổ biến, mướp đắng có chứa rất nhiều vitamin có lợi như mangan, kẽm, magie,… Tác dụng chính của loại quả này mang lại chính là thanh lọc cơ thể, điều trị nóng trong cực tốt.
Bạn đang xem: Phụ nữ sau sinh ăn mướp đắng được không? Có gây mất sữa không?
Bên cạnh đó, nước đắng còn là một vị thuốc phổ biến trong Đông Y, có tính giải độc tốt. Ngoài ra, có rất nhiều người sử dụng mướp đắng phơi khô để nấu nước tắm, trị các bệnh nấm, dị ứng ngoài da.
Nhìn chung, mướp đắng mang lại rất nhiều lợi ích cho chúng ta. Cụ thể như sau:
Ăn mướp đắng tốt cho người bị tiểu đường: Tiểu đường là căn bệnh khá phổ biến ở các lứa tuổi ngoài 30. Những người bị tiểu đường thường phải hạn chế ăn các thực phẩm nhiều ngọt để tránh làm tăng lượng đường trong máu. Và tất nhiên, mướp đắng là giải pháp tuyệt vời phải không nào. Những người bị tiểu đường có thể uống 1 ly nước ép mướp đắng mỗi ngày để làm giảm lượng đường trong máu.
Ăn mướp đắng tốt cho da: Mướp đắng là một loại quả giàu vitamin, trong đó nhiều nhất là vitamin A và E. Đây là các loại vitamin rất tốt cho da, có tác dụng tái tạo và kích thích sản sinh tế bào mới. Ngoài ra, mướp đắng có tác dụng ngăn ngừa và trị liệu tốt đối với các bệnh ngoài da.
Ăn mướp đắng bảo vệ sức khỏe của mắt: Bên trong mướp đắng có chứa nhiều vitamin A, dưỡng chất tốt cho mắt. Vì vậy, những bạn đang gặp vấn đề sức khỏe mắt có thể cân nhắc sử dụng.
Tốt như vậy, liệu mẹ sau sinh ăn khổ qua được không?
Mẹ sau sinh ăn mướp đắng được không?
Mặc dù tốt cho sức khỏe là vậy nhưng không phải ai cũng nên ăn mướp đắng mỗi ngày. Và mẹ sau sinh chính là một trong số đối tượng KHÔNG NÊN ăn mướp đắng.
Có lẽ rất nhiều mẹ nghĩ rằng, mướp đắng có nhiều công dụng như vậy, ăn vào “không bổ ngang cũng bổ dọc”. Vậy nhưng, suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm đấy nhé.
Xem thêm : Cách xác định liên kết cộng hoá trị phân cực, không phân cực và liên kết ion
Trên thực tế, mướp đắng không phù hợp với chế độ dinh dưỡng cho mẹ sau sinh, đang trong thời kỳ cho con bú. Bởi mặc dù bản thân nó có nhiều dưỡng chất nhưng ít chất béo có lợi. Bên cạnh đó, mướp đắng có tính hàn mạnh, mẹ sau sinh ăn vào dễ bị đau bụng. Sau đây, Monkey sẽ liệt kê cho mẹ một số tác hại của việc ăn mướp đắng sau sinh:
Ăn mướp đắng dễ gây ngộ độc: Trong mướp đắng có chứa Vicine – là chất gây ra các hội chứng đau đầu, mê man.
Ăn mướp đắng thường xuyên gây ra tình trạng tụt huyết áp: Nhu cầu năng lượng của mẹ cho con bú trong giai đoạn này cực kỳ lớn. Vậy nhưng, việc ăn mướp đắng thường xuyên không những ít cung cấp năng lượng cho mẹ, mà còn gây ra các tình trạng tụt huyết áp, hạ đường huyết cực kỳ nguy hiểm.
Ăn mướp đắng lạnh bụng, dễ bị đi ngoài: Mướp đắng có tính hàn mạnh, nên người ăn dễ bị lạnh bụng, gặp phải tình trạng đi ngoài, rối loạn tiêu hóa.
Xem thêm: Mẹ sau sinh ăn thịt vịt được không?
Những đối tượng không nên ăn mướp đắng
Ngoài phụ nữ sau sinh, cũng có một số người khác không nên ăn mướp đắng. Những đối tượng đó bao gồm:
Người huyết áp thấp: Như đã nói ở trên, mướp đắng thực sự tốt cho những người bị bệnh tiểu đường, bởi nó giúp làm giảm lượng đường trong máu. Bởi lẽ đó, mướp đắng lại cực kỳ nguy hiểm với những người huyết áp thấp. Ăn mướp đắng có thể khiến người dùng bị tụt huyết áp, cực kỳ nguy hại.
Phụ nữ đang mang thai: Mướp đắng có tính đào thải rất mạnh. Vì vậy, ăn mướp đắng thường xuyên sẽ gây nên tình trạng co bóp tử cung mạnh, dẫn đến nguy cơ sinh non, sảy thai.
Người bị bệnh gan, thận: Ăn nhiều mướp đắng sẽ khiến enzym trong cơ thể tăng cao, gây ảnh hưởng đến hoạt động của gan và thận.
Phụ nữ sau sinh ăn mướp đắng có gây mất sữa không?
Ăn mướp đắng thường xuyên có khả năng gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của mẹ. Chính sự rối loạn này khiến dinh dưỡng mẹ nạp vào cơ thể không đủ, gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa của em bé.
Trong ngắn hạn, có lẽ mẹ sẽ khó nhận thấy được những ảnh hưởng của việc ăn mướp đắng đối với cơ thể. Tuy nhiên về lâu dài, ăn mướp đắng thường xuyên không những ảnh hưởng đến chất lượng sữa, mà còn khiến mẹ bị mất sữa. Bởi dinh dưỡng của cơ thể mẹ không đủ để sản sinh thêm sữa mới.
Xem thêm: Mẹ sau sinh uống sữa ông Thọ có kích sữa không?
Một số thực phẩm mẹ cho con bú nên kiêng ngoài mướp đắng
Giai đoạn cho con bú là thời kỳ rất quan trọng đối với cả mẹ và bé. Đối với mẹ, đây là giai đoạn phục hồi sau thời gian vượt cạn gian khổ. Còn đối với bé, đây là giai đoạn làm quen, bắt đầu phát triển ở một môi trường mới. Vậy nên, chế độ dinh dưỡng sau sinh đóng vai trò cực lớn đối với sức khỏe của mẹ và con.
Dưới đây là 3 thực phẩm mẹ đang cho con bú tuyệt đối KIÊNG để đảm bảo an toàn. Hãy thử ngay nhé:
Chất kích thích
Các thực phẩm có chứa cồn, chất kích thích như rượu, bia, cà phê, nước ngọt có ga là những thứ mẹ tuyệt đối không ăn khi cho con bú. Theo các chuyên gia y tế, việc mẹ đang cho con bú sử dụng thực phẩm có chứa chất kích thích có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Các chất kích thích này sẽ chuyển từ sữa mẹ qua cơ thể con, gây ức chế và tổn hại đến sự phát triển trí não của bé. Không những vậy, các chức năng như gan trong cơ thể bé cũng chưa được hoàn thiện. Vì vậy, gần như cơ thể bé không thể tự bài tiết các chất có hại với cơ thể. Do đó, sức khỏe dinh dưỡng của bé sẽ trong giai đoạn đầu đời sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào mẹ.
Xem thêm: Ăn nhãn sau sinh có gây mất sữa không?
Đồ cay nồng, có mùi như hành, tỏi, ớt
Có lẽ mẹ chưa biết, các thực phẩm nặng mùi, có vị nồng như hành, tỏi, ớt cũng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Có nghiên cứu chỉ ra rằng, một số em bé thích những mùi vị này trong sữa, nhưng một số khác thì không.
Vì vậy, thật khó để mẹ có thể biết em bé của mình cảm thấy thế nào với mùi vị này phải không nào. Chính vì vậy, cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này chính là mẹ nên hạn chế. Bởi ngoài gây ảnh hưởng đến sữa, các gia vị này cũng không tốt đối với sức khỏe của mẹ.
Đậu phộng (Lạc)
Đậu phộng hay lạc cũng là một loại hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng, thơm ngon. Tuy nhiên, các mẹ không nên ăn đậu phộng trong thời kỳ cho con bú đâu nhé. Bởi đậu phộng là thực phẩm rất dễ gây dị ứng ở trẻ nhỏ. Thông qua việc ti sữa, bé cũng đã gián tiếp ăn đậu phộng và có thể khiến bé bị dị ứng đấy.
Kết luận
Trong bài viết trên, Monkey đã giúp mẹ giải đáp câu hỏi: Sau sinh ăn mướp đắng được không? Mong rằng những thông tin này sẽ giúp mẹ có một thời kỳ nuôi con khỏe mạnh. Và mẹ đừng quên theo dõi chuyên mục Dinh dưỡng cho mẹ sau sinh để cập nhật thêm nhiều kiến thức khác nhé. Mẹ có thể truy cập tại đây để đọc thêm các kiến thức về sức khỏe, thai kỳ, giáo dục và sự phát triển của trẻ.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp