Gãy xương sườn điều trị thế nào?

Gãy xương sườn thường do một số nguyên nhân sau:

• Tai nạn: Do xe cơ giới va chạm trực tiếp vào ngực gây gãy xương sườn
  • Vết thương do đè bẹp
  • Rơi từ trên cao xuống
  • Bị tấn công bởi các vật như thanh gỗ hoặc gậy sắt đập vào ngực
  • Chấn thương do tham gia các hoạt động thể thao như chơi golf, chèo thuyền, đá bóng.
  • Ho dữ dội ở người lớn tuổi có thể làm nứt xương sườn
  • Loãng xương làm mất đi mất độ hoặc khối lượng xương, khi xương trở nên kém đặc hơn, chúng sẽ yếu – giòn – xốp và dễ bị nứt gãy, đặc biệt ở người lớn tuổi.
  • Tổn thương ung thư xương

Triệu chứng gãy xương sườn đầu tiên là đau. Đau sẽ tăng lên khi:

• Hít thở: Hít vào có thể bị đau gây ra kiểu thở nông và thất thường
  • Khi di chuyển: Cong, vặn cơ thể
  • Ấn vào chỗ bị thương
  • Ho hay hắt hơi

Ngoài ra, người bệnh sẽ có các triệu chứng như sau:

• Khó thở
  • Co thắt lồng ngực
  • Lồng ngực biến dạng
  • Âm thanh lạo xạo khi chạm vào vị trí tổn thương
  • Triệu chứng ít phổ biến hơn là chóng mặt, lo lắng, buồn ngủ, đau đầu.

Gãy xương sườn thường trở nên nguy hiểm khi xương sườn bị gãy đi kèm với các chấn thương hoặc biến chứng khác:

• Đặc biệt trong trường hợp gãy hàng loạt xương sườn, không khí hoặc máu có thể lọt vào khoang màng phổi dẫn đến tràn khí màng phổi (tích tụ không khí bất thường trong lồng ngực) hoặc tràn máu màng phổi (tích tụ máu trong khoang ngực) phát triển.
  • Nếu không khí tích tụ trong trung thất sẽ dẫn đến bệnh lý trung thất.
  • Trong một tai nạn, ngoài gãy xương sườn, phổi có thể bị bầm tím hoặc bị thương.
  • Nếu xương sườn thứ nhất hoặc thứ hai bị gãy trong một tai nạn, các mạch lớn có thể bị thương (chẳng hạn như động mạch và tĩnh mạch dưới đòn và động mạch chủ).
  • Tai nạn cũng có thể khiến phổi bị dập.
  • Ngoài ra còn có thể kèm theo chấn thương khí quản, cơ tim, các dây thần kinh xung quanh và gan (trong trường hợp gãy xương sườn thấp nhất), lá lách, thận, cơ hoành.
  • Nếu không chỉ xương sườn mà xương ức cũng bị gãy, tim và phổi cũng có thể bị dập. Cột sống ngực cũng có thể bị tổn thương.