Mẹ sau sinh ăn nhãn được không?
Các mẹ sau sinh thường rất chú trọng đến việc ăn uống, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sữa mẹ. Trước khi ăn bất kỳ thứ gì, hầu như các mẹ đều tự đặt ra câu hỏi: Sau sinh có ăn được không?
Quả nhãn – một loại quả giàu chất dinh dưỡng và ngọt thơm là thức quả yêu thích của rất nhiều người. Bởi lẽ đó, các mẹ sau khi sinh em bé vào mùa nhãn thường có chung một thắc mắc, đó là: Cho con bú có ăn nhãn được không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ sau khi sinh, đang cho con bú CÓ THỂ ăn nhãn lượng vừa đủ để tốt nhất cho cơ thể.
Bạn đang xem: Phụ nữ sau sinh ăn nhãn được không? Ăn bao nhiêu là tốt nhất?
Thành phần dinh dưỡng có trong quả nhãn
Nhãn là loại trái cây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là sắt. Do vậy, nó cực kỳ tốt cho những người có tiền sử thiếu máu. Bên cạnh đó, quả nhãn cũng chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe như vitamin C, D, E. Nhờ đó, khi ăn nhãn, cơ thể chúng ta sẽ được tăng đề kháng và khỏe mạnh hơn.
Không những vậy, nhãn còn là loại trái cây thơm, vị ngọt lịm, cực kỳ ngon miệng. Do đó, từ trẻ nhỏ cho đến trẻ nhỏ, hầu hết ai ai cũng yêu thích loại trái cây mùa hè này. Chúng ta hãy cùng xem trong quả nhãn có những thành phần dinh dưỡng nào nhé.
Theo nghiên cứu khoa học, trong 100g nhãn tươi có chứa những thành phần dinh dưỡng sau:
Nước: 86.3g
Năng lượng: 48 calo
Đạm: 0.9g
Chất béo: 0.1g
Đường: 10.9g
Chất xơ : 1.0g
Canxi: 21mg
Sắt: 0.40 mg
Magiê: 10 mg
Mangan: 0.1mg
Xem thêm : Cách chữa khò khè cho trẻ sơ sinh bằng lá hẹ hiệu quả nhất
Phốt pho: 12mg
Natri: 26mg
Kẽm: 0.29 mg
Đồng: 150 μg
Vitamin C: 58 mg
Vitamin B1: 0.03mg
Vitamin B2: 0.14mg
Vitamin PP: 0.3 mg
Với hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ phong phú như trên, nhãn quả là lựa chọn tuyệt vời cho các mẹ phải không nào.
Xem thêm: Tư vấn chế độ dinh dưỡng cho mẹ sau khi sinh
5+ Lợi ích tuyệt vời mẹ nhận được khi ăn nhãn
Ăn nhãn sẽ mang đến cho mẹ rất nhiều lợi ích tuyệt vời. Mẹ hãy tham khảo ngay 05 lợi ích sau đây để không còn phân vân nữa nhé.
Ăn nhãn giúp mẹ ngừa bệnh thiếu máu
Trong quả nhãn có chứa rất nhiều dinh dưỡng khác nhau, nhưng chúng ta tuyệt đối không thể không kể đến hàm lượng sắt dồi dào ở trong đó. Nhờ hàm lượng sắt này, các mẹ có thể ngăn ngừa các bệnh như thiếu máu. Bởi hồng cầu hay Hemoglobin có trong máu được sản xuất nhờ sắt nạp vào cơ thể. Bên cạnh đó, oxi và máu trong cơ thể còn có vai trò kích thích chức năng của não bộ. Nhờ đó, việc mẹ sau sinh ăn nhãn sẽ giúp đầu óc và tinh thần luôn ở trạng thái tốt, tràn đầy năng lượng.
Ăn nhãn tốt cho hệ tim mạch của mẹ sau sinh
Trong nhãn có chứa nhiều Kali, là một trong những chất rất tốt hệ thống xương. Đồng thời, Kali còn góp phần làm giảm lượng cholesterol có trong máu. Điều này giúp mẹ hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Tuy nhiên, các mẹ sau sinh cần đặc biệt lưu ý: KHÔNG ăn nhãn nếu bản thân có tiền sử bị suy thận. Bởi mặc dù Kali tốt cho cơ thể, nhưng với những người suy thận, Kali bị xem là chất độc. Nếu mẹ bị suy thận và nạp quá nhiều Kali, có thể dẫn đến tim đập nhanh, thậm chí là ngừng thở.
Ăn nhãn tốt cho hệ thần kinh
Xem thêm : Ăn khoai lang nhiều có tốt không?
Trong quả nhãn có chứa rất nhiều loại vitamin khác nhau, nhiều nhất là vitamin nhóm B. Đây là nhóm vitamin giúp các dây thần kinh trong cơ thể và não bộ thư giãn. Nhờ đó, người ăn sẽ luôn cảm thấy thoải mái, vui vẻ và giảm suy nhược rõ rệt. Đối với các mẹ thường xuyên bị stress, có dấu hiệu trầm cảm sau sinh, ăn nhãn là cách thư giãn hệ thần kinh hiệu quả nên áp dụng.
Ăn nhãn là một cách làm đẹp hiệu quả cho mẹ
Vitamin C được xem là thần dược đối với da của phụ nữ. Chính vì vậy, mẹ ăn nhãn sẽ nạp được một lượng vitamin đáng kể, giúp làm giảm chảy xệ da. Tuy nhiên, mẹ cũng không nên ăn quá nhiều nhãn nếu không muốn bị nổi mụn nhé. Bởi nhãn là loại quả nhiệt đới, có tính nóng, ra trái vào mùa hè. Nếu mẹ ăn quá nhiều nhãn có thể sẽ bị nóng bên trong, sau đó phát mụn ra bên ngoài bề mặt da.
Ăn nhãn giúp tăng tuổi thọ
Bên trong quả nhãn có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Những dưỡng chất này có tác dụng làm chậm quá trình oxi hóa của cơ thể, thông qua đó góp phần nâng cao tuổi thọ.
Xem thêm: Mẹ sau sinh ăn sầu riêng có được không?
Những điều mẹ nên chú ý khi ăn nhãn tránh ảnh hưởng đến sức khỏe
Có thể nói, quả nhãn là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe của mẹ sau sinh. Tuy nhiên, cách ăn sẽ quyết định nhiều hơn việc mẹ có hấp thu được đầy đủ dinh dưỡng hay không. Để mẹ yên tâm ăn nhãn mà không lo các biến chứng bệnh, hãy tham khảo ngay các lưu ý sau đây nhé.
Hạn chế ăn quá nhiều: Theo khuyến cáo từ các chuyên gia dinh dưỡng, bà đẻ chỉ nên ăn nhãn 3 lần/ tuần, mỗi lần tối đa 200g. Như vậy, trong 1 tuần lễ, mẹ chỉ nên ăn khoảng 500g nhãn là vừa đủ. Lượng ăn này sẽ phù hợp và tốt nhất cho cơ thể mẹ, tránh trường hợp ăn nhãn bị nóng, gây nóng sữa.
Bị tiểu đường hạn chế ăn nhãn: Với các mẹ bỉm bị tiểu đường, nên HẠN CHẾ ăn nhãn. Bởi hàm lượng đường trong nhãn cực kỳ cao, có thể so sánh ngang với sầu riêng. Vì thế, việc ăn nhãn thường xuyên sẽ tình trạng bệnh của mẹ ngày càng nghiêm trọng.
Bị nóng trong người nên hạn chế ăn nhãn: Nhãn là loại quả nhiệt đới có tính nóng. Đặc biệt vào mùa hè, cơ thể mẹ sẽ càng khó chịu và bức bối bởi nhiệt độ bên ngoài. Vì vậy, mẹ nên hạn chế tối đa ăn nhãn nếu bị nóng trong người nếu không muốn tình trạng thêm nghiêm trọng.
Giải đáp thắc mắc về ăn nhãn sau khi sinh
Trên thực tế, bên cạnh nỗi băn khoăn về việc sau sinh ăn nhãn được không, các mẹ còn quan tâm đến nhiều vấn đề khác như: Ăn nhãn có gây mất sữa hay không, ăn nhãn có tốt không, ăn nhãn có nóng không. Vì vậy, hãy cùng Monkey giải đáp những thắc mắc mẹ hay gặp phải nhé.
Ăn nhãn có gây mất sữa hay không?
Rất nhiều mẹ lo lắng việc ăn nhãn sẽ gây mất sữa. Tuy nhiên trên thực tế, chưa có bất kỳ nghiên cứu hay chuyên gia nào khẳng định việc ăn nhãn sẽ gây mất sữa. Không những vậy, ăn nhãn sẽ góp phần bổ máu cho mẹ, tăng cường chất dinh dưỡng, giúp nguồn sữa mẹ chất lượng hơn. Vì vậy, mẹ sau sinh đang cho con bú có thể yên tâm ăn nhãn. Tuy nhiên, mẹ đừng quên ăn nhãn vừa đủ thôi nhé. Nếu ăn quá nhiều có thể khiến sữa bị nóng, điều này cũng sẽ gây ảnh hưởng đến em bé khi ti.
Bà đẻ sinh mổ có ăn nhãn được không?
Có thể các mẹ chưa biết, một trong những lợi ích quan trọng của quả nhãn là giúp vết thương mau lành. Bên trong quả nhãn có chứa nhiều loại vitamin A, B, C, E có vai trò thúc đẩy tái tạo và hồi sinh làn da sau bị thương. Chính vì vậy, mẹ sau sinh mổ có thể yên tâm ăn nhãn nhé. Bởi nó không những tốt cho cơ thể mẹ, mà còn sẽ giúp vết mổ của mẹ nhanh lành hơn đấy.
Ăn nhãn có nóng không?
Nhãn là loại trái cây nhiệt đới có tính nóng cao. Ngoài ra, nhãn chứa nhiều carbs và ít chất xơ, nên ăn nhãn quá nhiều sẽ gây ra tình trạng nóng trong người, khó chịu và dễ nổi mụn. Sau khi sinh, các mẹ chỉ nên ăn nhãn với số lượng ít để không bị nóng trong người nhé.
Xem thêm: Sau sinh ăn gì giúp vết mổ nhanh lành
Kết luận
Như vậy, qua bài viết này, các mẹ đã có lời giải đáp cho câu hỏi: Sau sinh ăn nhãn được không? Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích và giúp mẹ an tâm hơn khi sử dụng các loại thực phẩm, trái cây. Và mẹ đừng quên theo dõi chuyên mục Dinh dưỡng sau khi sinh của Monkey để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích nữa nhé.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp