Thấy con gái 4 tháng tuổi đột nhiên bỏ bú mẹ, chị Hương (Cầu Giấy, Hà Nội) đưa bé đến Viện Dinh dưỡng Quốc gia khám và ngạc nhiên khi biết chính hai món khoái khẩu là thịt lợn rim tiêu và thịt bò xào tỏi của mình là nguyên nhân gây ra điều này.
Nguyên nhân trẻ bỏ bú mẹ
Cũng ở phòng khám của Viện dinh dưỡng, chị Vũ Ngọc Linh (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, con chị được 5 tháng nhưng ít ngủ và hay khóc về đêm. Sau khi được bác sĩ tư vấn, chị mới biết lý do vì chị hay uống trà xanh.
Bạn đang xem: Khi cho con bú nên tránh đồ ăn nào?
Bác sĩ Lê Thị Hải, Giám đốc Trung tâm tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng cho rằng, người mẹ trong thời kỳ cho con bú nếu ăn các loại gia vị như tỏi, ớt, hạt tiêu sẽ gây mùi vị khó chịu ở sữa khiến bé bỏ bú. Ngoài những gia vị trên, chị em trong thời kỳ này cần tránh những loại đồ uống như trà, cafe, nước uống tăng lực, cocacola, rượu, bia, thuốc lá… Những thức này có thể gây sảy thai hoặc sinh con nhẹ cân, gây chứng khó ngủ và quấy khóc ở bé còn nhỏ.
Trong trà còn có một loại axit làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ sắt đối với phụ nữ trong thời gian mang thai, có thể gây tình trạng thiếu máu cho thai phụ. Hợp chất trong trà gây kìm hãm sự tiết sữa, tạo ra hiện tượng ít sữa ở những phụ nữ trong thời kỳ cho con bú.
Bác sĩ Hải cũng cho biết, một số loại đồ uống có chứa cồn đặc biệt nguy hiểm đến bào thai và bé còn nhỏ. Uống rượu, bia trong thời kỳ mang thai sẽ làm giảm chỉ số thông minh ở bé, hút thuốc khi mang thai dễ sinh ra những đứa bé bị đái tháo đường.
Xem thêm : Nghị định 167/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính an ninh an toàn xã hội phòng chữa cháy
Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1, TP HCM cũng cho thấy, những trẻ được sinh ra từ người mẹ uống rượu trong thời gian mang thai có thể gặp một số vấn đề về sức khỏe, trong đó có “hội chứng nhiễm rượu ở bào thai”. Những bé mắc hội chứng này thường có nhẹ cân và có những khiếm khuyết bẩm sinh như chậm phát triển trí não.
Do đó, khi cho con bú, người mẹ nên tránh những loại đồ uống như trên.
Lời khuyên đối với sản phụ cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ
Cũng theo bác sĩ Hải, nhiều chị em vẫn quan niệm ăn theo chế độ kiêng kỵ khi mang thai như không ăn cá sau đẻ, kiêng ăn ốc, ăn ổi… Thực chất, những thức ăn đó chứa rất nhiều vi chất cần thiết cho thai nhi và cho nguồn sữa mẹ sau này. Lượng thực phẩm cần trong 1 ngày cho phụ nữ mang thai và nuôi con bú là:
– Gạo: 400-500g (nếu ăn mì, bún phở thì rút bớt gạo).
– Thịt (cá, tôm): 200 g – 300 g. – Trứng: 1 quả. Dầu mỡ: 40 g – 50 g.
Xem thêm : Tính chất ba đường trung trực của tam giác – Học toán cùng Toppy
– Sữa: 400 – 500 ml. Rau xanh: 500 g.
– Quả chín: 500 g. Đường: 20 g; Muối: 5 – 6 g.
Bác sĩ cũng khuyên các bà mẹ đang cho con bú muốn có nhiều sữa thì nên ăn các món có nhiều nước như cháo, súp và uống sữa hằng ngày. Khi dùng các loại quả như cam quýt, bưởi bạn nên ăn cả xơ, không nên chỉ vắt nước để chống táo bón cả cho mẹ và con. Điều quan trọng nhất để có được nhiều sữa là mẹ nên cho bé bú thường xuyên, đúng cách, còn thức ăn chỉ có tác dụng làm tăng cường chất lượng của sữa.
Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp