Mỗi quốc gia có hàng trăm, hàng nghìn loài thảo dược, cũng như đặc sản quý hiếm. Việt Nam của chúng ta cũng vậy và không thể thiếu 1 loài cây núi rừng ban tặng đó chính là quả chuối hột rừng.
Chuối hột rừng là loại cây thường mọc tự nhiên ở các đồi núi Tây Bắc, Miền Trung, Tây Nguyên… Thân cây cao chừng 3-4 mét, có hoa mọc thẳng đứng màu đỏ thẫm, lá có phiến dài, mặt dưới có thể tía, cuống xanh có sọc đỏ. Hoa chuối hột rừng mọc thẳng đứng ở ngọn, số nải chuối ít hơn 10 nải, mo quấn lên. Hoa chuối hột rừng mọc thẳng đứng ở ngọn, cũng có loại màu đỏ thẫm Quả chuối hột rất dày, thường có rất nhiều hạt vị chát.
Bạn đang xem: Chuối Hột Rừng Khô
Chuối hột rừng rất tốt bởi là cây mọc ở vùng núi phía bắc trên đất sỏi đá, cây hấp thu được nhiều dưỡng chất trong đất tự nhiên. Không giống cây trồng công nghiệp. Quả của chuối rừng cũng khác biệt quả càng nhỏ càng tốt nhựa càng nhiều và càng nhiều hoạt chất tốt. Một trái chuối rừng nhỏ nhưng chứa bao dưỡng chất, cứu tinh của bao loại bệnh.
Bởi trong chuối hột có nhiều dược tính quý tốt cho sức khỏe. Vì thế, rượu chuối hột rừng được biết đến là bài thuốc dân gian hỗ trợ và điều trị nhiều bệnh như sỏi thận, tiểu đường, gút, đau dạ dày. Uống rượu chuối hột kích thích tiêu hóa, bổ thận lợi tiểu, chữa đau lưng mệt mỏi, trị biếng ăn, mất ngủ.
Ngoài ra khi kết hợp với các vị thuốc khác còn có công dụng chữa được các loại bệnh như cảm sốt, táo bón, hắc lào… và có tác dụng tăng cường sinh lý nữa.
Chữa sỏi thận: chuối hột già còn xanh (để cả vỏ) 7 quả, thái mỏng, phơi khô, sao vàng, hạ thổ sau đó sắc với ba bát nước ăn cơm, còn 1 bát, uống lúc còn nóng khi no. Mỗi lần 1 bát, ngày 4 bát. Hay có thể cho vào ấm, đổ nước sôi và hãm như hãm trà. Ngày uống 3 – 4 ấm. Chỉ cần uống trong một thời gian khoảng 1 tháng, sỏi thận sẽ tan và tống ra ngoài theo đường tiểu tiện.
Chữa sỏi tiết niệu từ hạt chuối hột: chọn chuối thật chín, lấy hạt phơi khô, tán nhỏ nấu lấy nước uống. Cho 7 muỗng cà phê bột hạt chuối vào 2 lít nước đun nhỏ lửa, khi còn 2/3 nước là được. Uống hàng ngày như uống nước trà liền trong 2 – 3 tháng, cho kết quả khá tốt.
Chữa sỏi thận, bàng quang: dùng chuối hột già còn xanh (nhiều, ít tùy), thái thành từng khoanh mỏng, sao thật khô, hạ thổ 48 giờ rồi tán thành bột mịn. Uống mỗi lần 12g, ngày uống 3 lần. Sau hai tháng uống liên tục, sỏi có thể tan hết, thận, bàng quang trở lại bình thường.
Xem thêm : Mì ăn liền “cất trữ” quá hạn có gây hại
Chữa đái tháo đường: chuối hột già còn xanh (để cả vỏ) thái lát mỏng, phơi khô, tán nhỏ, hãm với nước sôi như pha trà, uống hàng ngày, uống lúc còn nóng.
Chữa huyết áp cao do bệnh thận và với người béo: dùng chuối hột sắp chín (để cả vỏ) thái lát mỏng, phơi khô kỹ, sao qua chừng một nắm. Kết hợp cùng củ ráy rừng gọt vỏ, thái lát, ngâm ngập trong nước gạo đặc 2 giờ, rửa sạch, phơi khô, sao nhỏ lửa (sao kỹ), lượng bằng 1/3 lượng chuối hột. Cả hai thứ sắc với 3 bát nước lấy một bát, uống ngày hai lần.
Trị trẻ em táo bón: lấy 1 – 2 trái chuối chín đem vùi vào bếp lửa, khi vỏ quả ngả màu đen, ruột chín nhũn thì lấy ra để nguội, cho trẻ ăn, khoảng mươi phút sau là đi đại tiện được.
Trị sỏi bàng quang: trái chuối hột xanh thái mỏng, sấy khô, sao vàng, hạ thổ trong vài ngày, mỗi lần dùng 50-100g sắc với 400ml nước, uống làm 2 lần trong ngày vào lúc no. Có thể dùng dạng nước hãm như pha trà mà uống.
Trị bệnh thống phong (bệnh gút): quả chuối hột (rừng) 3g, củ ráy (rừng) 4g, khổ qua 1g, tỳ giải 2g. Sao vàng hạ thổ, đóng gói 10g/gói, ngày uống 2 – 3 gói pha nước đun sôi uống, không được cho đường vào.Trị hắc lào: trái chuối xanh còn ở trên cây đem cắt đôi hứng lấy nhựa bôi hoặc đem quả phơi, sấy khô tán nhỏ, rây bột mịn, dùng uống hàng ngày chữa viêm loét dạ dày với kết quả tốt.
Hướng dẫn cách ngâm rượu chuối hột rừng đúng cách và ngon nhất
Cách ngâm rượu chuối hột rừng thế nào để tốt cho sức khỏe chắc rằng không phải ai cũng biết. Đặc biệt, cách ngâm rượu chuối hột rừng không phải chỉ cần có chuối hột và rượu là có thể ngâm được bình rượu chuối hột ngon mà cần phải có “bí kíp” riêng.
Nguyên liệu ngâm rượu chuối hột rừng
- Chuối hột rừng khô nguyên quả hoặc thái lát
- Rượu nếp 40-45 độ
- Chum sành.
Cách ngâm rượu chuối hột rừng ngon nhất
Bước 1: Cho chuối hột nguội thì cho vào chum đựng, 1 kg chuối hột rừng ngâm khoảng 2 – 2,5 lít rượu 40 – 45 độ.
Bước 2: Đổ rượu vào chum đã có chuối hột, bịt kín và đặt trong nhà hoặc chôn dưới đất nơi có nhiệt độ thoáng mát, sau khoảng 3-4 tháng là có thể dùng được.
Lưu ý khi ngâm rượu chuối hột
– Ngâm rượu chuối hột với tỷ lệ 1 phần chuối, 3 phần rượu thì thành phẩm rượu có vị ngọt thơm, màu vàng nhạt.
Xem thêm : Chuyên gia khuyên luộc chân gà bao nhiêu phút để giòn ngon hấp dẫn?
– Tùy khẩu vị mà lựa chọn chuối hột rừng ngâm rượu là chuối xanh hay chuối chính. Chuối chín ngâm thì sẽ có vị ngọt, thơm và không chát. Đối với chuối xanh ngâm sẽ có vị chát.
– Nếu sau khi ngâm hạ thổ hoặc hạ thủy thì nên dùng rượu nếp có nồng độ 50-57 độ, chứ không được quá thấp dưới 45 độ.
– Nếu thời gian ngâm rượu trên 6 tháng thì chọn rượu từ 42-47 độ.
– Rượu ngâm chuối hột thường phát huy khá muộn từ 3-6 tháng, đồng nghĩa với khả năng gây ra phản ứng phụ khá muộn.
Thảo dược Duy Hưng là cơ sở uy tín bán chuối hột rừng hàng đầu tại Hà Nội với mức giá cả phải chăng, hợp lý. Tác dụng của chuối hột đã được chúng tôi đề cập rất nhiều ở phía trên. Ngoài cách sử dụng chuối hột hiệu quả thì yếu tố chất lượng cũng phải đặt lên hàng đầu. Chính vì thế, việc chọn cơ sở bán chuối hột rừng lâu năm, uy tín, đảm bảo là điều rất quan trọng.
Chúng tôi chuyên cung cấp chuối hột rừng hàng đầu trên thị trường. Chất lượng, sự hài lòng của người mua là tôn chỉ bán hàng của chúng tôi. Với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẽ giúp bạn mua được chuối hột rừng loại tốt nhất, giá cả hợp lý nhất.
CÔNG TY TNHH THẢO DƯỢC DUY HƯNG
ĐIỆN THOẠI: 0988.450.737 – 081.219.6963
- Hà Nội: 152 Hạ Đình – Q. Thanh Xuân
- Hồ Chí Minh: 363/16 Đinh Bộ Lĩnh – P26 – Q. Bình Thạnh
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp