Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có nên đánh thức? Cách đánh thức bé dậy cho bú

Giấc ngủ quan trọng cho sự phát triển bé. Các bé có xu hướng ngủ nhiều ở những năm tháng đầu đời. Vậy trẻ sơ sinh ngủ nhiều có nên đánh thức để cho bú không?

Giấc ngủ có vai trò quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Những năm tháng đầu đời, các bé có xu hướng ngủ nhiều hơn so với người lớn. Có nhiều câu hỏi được đặt ra rằng khi trẻ sơ sinh ngủ có nên đánh thức để cho bú không, có những cách nào để đánh thức bé?

Đi tìm lời giải đáp cùng Bách hoá XANH theo tham vấn của Thạc sĩ, Bác sĩ Ngô Thị Oanh – Bác sĩ Nhi – Khoa Nhi – Sơ sinh – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long.

1 Nhu cầu ngủ của trẻ sơ sinh

Một bé sơ sinh có tổng thời gian trung bình ngủ trong một ngày là 16 – 20 giờ. Thời gian này sẽ ngắn dần khi trẻ lớn lên. Giấc ngủ ở trẻ cũng như ở người lớn, gồm có 2 loại:

• Giấc ngủ nhanh (giấc ngủ nông): Khoảng một nửa thời gian ngủ của trẻ sơ sinh là ngủ nông, mắt trẻ cử động nhanh theo chiều trước – sau
  • Giấc ngủ chậm (giấc ngủ sâu): Bé không cử động mắt. Trẻ ngủ sâu khoảng 8 tiếng/ngày.

Khoảng một nửa thời gian ngủ của trẻ (8 tiếng) là vào ban ngày, thời gian còn lại trẻ ngủ vào ban đêm. Không có một công thức giấc ngủ nào để đánh giá chính xác nhu cầu ngủ của trẻ.

Thường thì một bé sơ sinh có thể ngủ 4 tiếng liền, nhưng đôi khi trẻ có thể ngủ liên tục 10 giờ đồng hồ, hoặc số khác lại chỉ ngủ trong 2 giờ. Để xác định liệu trẻ có ngủ đủ hay không phải dựa vào sự phát triển của trẻ. Việc theo dõi giấc ngủ và cân nặng của trẻ lúc này là rất quan trọng.

Nhu cầu ngủ của trẻ sơ sinh

2 Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có sao không?

Ba mẹ không nên quá lo lắng về việc trẻ ngủ quá nhiều nếu giấc ngủ không ảnh hưởng đến chế độ dinh dưỡng và sự phát triển của trẻ. Một giấc ngủ sâu có thể đem lại những lợi ích sau tăng trưởng chiều cao, phát triển trí tuệ, giúp bé thư giãn, thoải mái, không quấy khóc, tăng sức đề kháng cho bé.

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có sao không?

3 Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có nên đánh thức?

Trẻ sơ sinh mỗi lần bú chỉ khoảng 90ml sữa, trong khi nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của trẻ lên đến 600ml, vì vậy trẻ rất mau đói. Bé thường tự thức dậy sau khi ngủ 2 – 3 tiếng để đòi bú mà không cần phải đánh thức. Tuy vậy một số trường hợp trẻ sơ sinh ngủ 4 tiếng liền không dậy, vậy trong trường hợp này có nên đánh thức trẻ không?

Đối với trẻ có giấc ngủ dài nhưng vẫn phát triển tốt, lên cân hợp lý thì có thể tiếp tục cho trẻ bú theo nhu cầu, tuy nhiên cũng không nên để bé ngủ quá lâu mà không cho bú. Đặc biệt, đối với trẻ nhẹ cân, non tháng thì việc đánh thức trẻ dậy để bú càng cần thiết đối với sự phát triển của trẻ. Trẻ cần được cho bú mỗi 2 – 4 tiếng/lần để giúp trẻ dần hình thành chế độ dinh dưỡng điều độ và hợp lý.

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có nên đánh thức?

4 Cách đánh thức bé dậy để cho bú

Dưới đây là một số cách đánh thức bé mà bạn có thể áp dụng:

• Chạm vào bé: Đây là cách đơn giản để có thể đánh thức trẻ. Mẹ có thể chạm nhẹ vào cánh tay hoặc má trẻ, hoặc cũng có thể lau nhẹ nhàng má trẻ bằng khăn ướt.
  • Bỏ quấn khăn: Nếu trẻ được quấn khăn để có giấc ngủ ngon thì khi bỏ khăn quấn, trẻ có thể tỉnh giấc. Việc cởi bỏ bỉm trên người trẻ cũng có thể giúp đánh thức trẻ.
  • Nghe nhạc, bật đèn: Mở nhạc nhẹ nhàng cũng là một cách khác để đánh thức trẻ. Có thể kết hợp mở nhạc với bật đèn cường độ sáng vừa phải để trẻ từ từ thức dậy. Không dùng ánh sáng quá mạnh hoặc nhạc quá lớn.
  • Cho trẻ bú mẹ: Mẹ có thể đánh thức trẻ bằng việc bế trẻ ra khỏi nôi và đặt trẻ ở tư thế thoải mái để bú. Trẻ có thể mở miệng và bú theo bản năng, và đó cũng là dấu hiệu trẻ bắt đầu thức giấc.

Cách đánh thức bé dậy để cho bú

5 Một số lưu ý đối với giấc ngủ của trẻ

• Nên cho trẻ nằm ngửa khi ngủ, không nên cho bé nằm sấp.
  • Không quấn quá nhiều khăn, chăn khi trẻ ngủ, không trùm kín phần đầu vì có thể gây ngạt thở. Các vật dụng trên giường như chăn, gối, … cần sắp xếp gọn gàng.
  • Phòng ngủ của trẻ phải sạch sẽ, thoáng mát, tránh xa khói bếp, khói thuốc lá hay những nơi nhiều khói bụi độc hại khác.
  • Không nên để trẻ ngủ quá lâu mà không đánh thức trẻ cho bú.

Giấc ngủ dài đối với trẻ sơ sinh đem lại những lợi ích cho sự phát triển toàn diện. Tuy vậy, để đảm bảo cho nhu cầu dinh dưỡng, trẻ sơ sinh nên được đánh thức để cho bú khi trẻ ngủ quá nhiều.

Một số lưu ý đối với giấc ngủ của trẻ

Vừa rồi bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi trẻ sơ sinh ngủ nhiều có nên đánh thức để cho bú không. Theo dõi những bài viết tiếp theo để có thêm những thông tin hữu ích.

Mua sữa bột các loại cho bé tại Bách hoá XANH:

Bách hóa XANH