Lưu ý khi dùng thuốc đặt viêm phụ khoa

Trước đây thuốc đặt viêm phụ khoa còn được dân gian biết đến với tên gọi là thuốc trứng hoặc noãn dược. Thuốc đặt viêm phụ khoa có hình dạng giống quả trứng và sử dụng bằng cách đặt trực tiếp vào âm đạo nữ giới, giúp điều trị các bệnh về phụ khoa. Hiện nay có nhiều thuốc đặt viêm phụ khoa được sản xuất theo hình viên nén nên còn được gọi là viên nén phụ khoa, đối với các viên thuốc này trước khi đặt sâu vào âm đạo cần nhúng ướt cả viên thuốc.

Thuốc đặt viêm phụ khoa có công dụng chống các loại tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, vi nấm. Trong trường hợp bệnh nhân tự ý sử dụng thuốc đặt viêm phụ khoa mà không có chỉ định sử dụng thuốc dùng sai cách sẽ không thu được hiệu quả như mong đợi. Thậm chí thuốc đặt viêm phụ khoa dùng sai còn khiến sức khỏe sinh sản của người phụ nữ bị ảnh hưởng rất nặng nề.

Thực trạng dùng sai thuốc đặt viêm phụ khoa vẫn diễn ra khá phổ biến hiện nay do tâm lý của nhiều chị em phụ nữ vẫn còn ngại hoặc sợ đi thăm khám bệnh phụ khoa mà tự tìm hiểu thông tin trên mạng, nghe tư vấn của “người quen” mà không hiểu rõ tình trạng bệnh chính mình đang gặp phải, sau đó mua thuốc về tự đặt theo sự mách bảo của người không có chuyên môn. Thậm chí nhiều trường hợp bệnh nhân nữ còn dùng theo đơn thuốc của người khác để chữa trị cho mình mà không cần thăm khám gì cả. Điều này càng khiến cho bệnh lý phụ khoa ở nữ giới diễn tiến nặng hơn, gây khó khăn cho việc điều trị về sau này.

Viêm âm dạo dùng thuốc gì? Các loại thuốc đặt viêm phụ khoa thường thấy hiện nay gồm có:

• Thuốc đặt viêm phụ khoa chứa hormon estrogen: Estrogen là hormone có tác dụng làm niêm mạc âm đạo phát triển với độ dày độ mềm mại cần thiết, tiết ra dịch âm đạo hỗ trợ quá trình giao hợp thêm hứng thú, không đau. Estrogen cũng tạo ra lượng glycogen dồi dào và tiết ra các acid lactic giúp cho môi trường âm đạo có tính acid. Đây lại là môi trường thuận lợi cho hệ vi khuẩn có lợi phát triển, đồng thời hạn chế các loại vi khuẩn có hại.
  • Đặc biệt, phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh sẽ có lượng estrogen bị giảm sút, điều này gây trở ngại cho quá trình sinh hoạt tình dục, làm cho các tác nhân gây bệnh dễ thâm nhập vào vùng âm đạo và phát triển. Vì vậy trong một số trường hợp cần thiết bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân sử dụng thuốc đặt viêm phụ khoa chứa hormone.
  • Thuốc đặt viêm phụ khoa chứa nhiều kháng sinh: Viêm âm đạo có thể xảy ra do nhiều loại vi khuẩn, hay còn gọi là viêm âm đạo không điển hình. Với trường hợp này, việc sử dụng thuốc đặt chứa thành phần gồm nhiều loại kháng sinh sẽ rất phù hợp nhờ tác dụng tiêu diệt vi khuẩn phổ rộng và đa dạng. Tuy nhiên, chị em cần lưu ý không nên lạm dụng thuốc đặt viêm phụ khoa chứa nhiều loại kháng sinh vì có thể làm mất cân bằng môi trường âm đạo, ảnh hưởng đến sức khỏe của hệ sinh dục;
  • Thuốc đặt viêm phụ khoa chứa 1 loại kháng sinh: Loại thuốc đặt viêm phụ khoa này được dùng để trị một tác nhân gây bệnh nhất định như: viên đặt clotrimazole trị nấm candida.

Thuốc đặt viêm phụ khoa có yêu cầu là hoạt chất phải tan ra được ở nhiệt độ cơ thể, thuốc cho tác dụng tại chỗ, giữ được môi trường âm đạo nằm trong khoảng pH = 3.5 – 4.5 và các thành phần hoạt chất/tá dược không gây kích ứng âm đạo.