Sự thay đổi của bà bầu tuần 2

• Bổ sung axit Folic:

Cơ thể sẽ bị ảnh hưởng xấu khi phụ nữ lo nghĩ và mong đợi quá mức. Quá trình bào thai hình thành và phát triển đòi hỏi nhiều chất dinh dưỡng phải được bổ sung, trong đó bao gồm 400 microgam axit folic mỗi ngày. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bắt đầu uống axit folic vào những tháng trước khi mang thai là rất quan trọng đối với sức khỏe bà bầu tuần 2 và em bé. Những lợi ích bao gồm giảm nguy cơ sảy thai, dị tật tim bẩm sinh, tiểu đường thai kỳsinh non.

• Tham khảo ý kiến bác sĩ về sử dụng thuốc:

Cho dù đang dùng thuốc theo toa, thực phẩm chức năng hoặc bất cứ dạng thảo dược nào, bà bầu tuần 2 cũng cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về những dược phẩm có thể gây hại cho sức khỏe của thai nhi. Thậm chí một vài loại thảo mộc được cho là hữu ích đối với phụ nữ mang thai tuần 2 cũng có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến trẻ vào những thời điểm khác nhau trong 9 tháng thai kỳ sắp tới.

• Bỏ thói quen hút thuốc:

Không bao giờ là quá sớm hoặc quá muộn để từ bỏ thói quen hút thuốc lá. Hút thuốc sẽ làm giảm nghiêm trọng khả năng sinh sản của bố mẹ, có thể gây hại cho thai nhi, tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung và biến chứng thai kỳ, bao gồm: dị tật bất thường hoặc bong nhau thai sớm, vỡ ối và sinh non. Bà bầu tuần 2 có thể xin lời khuyên từ các bác sĩ để quá trình cai thuốc lá diễn ra an toàn và hiệu quả.

• Kiểm tra sức khỏe tiền sản:

Phụ nữ nên lên lịch thăm khám tổng quát trước khi mang thai để tìm hiểu về các bệnh di truyền, tác động xấu từ môi trường và lối sống sẽ gây nguy hiểm ra sao đến khả năng sinh sản cũng như sự phát triển của thai nhi. Nên chuẩn bị thông tin về các biện pháp tránh thai đã dùng, chu kỳ kinh nguyệt, danh sách tất cả thuốc đang sử dụng, những căn bệnh đang mắc phải và tiền sử sức khỏe gia đình trước khi đến khám để trình bày đầy đủ, rõ ràng với bác sĩ.

Mang thai là một quá trình nuôi dưỡng mầm sống kỳ diệu mà bất cứ người mẹ nào cũng muốn nó diễn ra an toàn, thuận lợi nhất. Mẹ có thể chọn tham gia Chương trình Chăm sóc Thai sản tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec như một phương pháp để bảo vệ sức khỏe thai kỳ một cách tối ưu.

Từng diễn biến dù là nhỏ nhất trong các giai đoạn của thai kỳ sẽ được bác sĩ của Vinmec theo dõi sát sao, cập nhật chi tiết và có biện pháp can thiệp nếu phát hiện bất thường, đảm bảo sức khỏe toàn diện cho cả mẹ và thai nhi.

Bác sĩ Trần Thị Phương Loan nguyên là Trưởng khoa Sản phụ khoa, Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang; Bác sĩ điều trị tại bệnh viện Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai trước khi là bác sĩ Sản phụ khoa tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc như hiện nay.