Top 5 loại động vật biểu tượng tại Nhật Bản

1. Cá chép Koi

Cá chép Koi là niềm tự hào ở đất nước mặt trời mọc, xuất hiện ở Nhật Bản vào những năm 1920. Ban đầu nó là một loài cá chép có màu sẫm được du nhập vào Nhật Bản trong các cuộc xâm lược của Trung Quốc. Trong nhiều thế kỷ, người dân Nhật Bản đã nuôi cá chép trong ao nuôi gần ruộng lúa, chủ yếu để làm thức ăn.

Loài động vật huyền thoại này có thể phát triển với kích thước ấn tượng lên đến hơn một mét với trọng lượng khoảng 15 kg. Những con cá lớn này sống trong môi trường khá hòa đồng với các loài cá nước ngọt khác. Có hàng ngàn loại cá chép Koi được săn lùng, nhưng trong đó cá chép Tancho rất được người Nhật đánh giá cao vì màu trắng của nó được điểm thêm một đốm đỏ trên đầu gợi nhớ đến lá quốc kỳ của nước Nhật.

Vào mùa đông, khi nhiệt độ hạ thấp, chúng tự bảo vệ mình khỏi cái lạnh bằng cách ẩn mình dưới lớp bùn ở trạng thái nửa ngủ đông. Cá chép Koi sống trung bình khoảng 20 năm thậm chí một số cá thể có thể lên đến 70 năm, vì thế cá chép Koi ngoài mang ý nghĩa ước vọng lớn lao, kiên trì còn là biểu tượng của sự trường thọ.

2. Chim hạc Tancho

Từ xưa, người Nhật đã xem chim hạc là linh điểu, là biểu tượng của sự linh thiêng cao quý. Quan niệm này bắt nguồn từ truyền thuyết của người Trung Quốc xem chim hạc là phương tiện đi lại của thần tiên.

Chim Hạc – thực chất là một loại sếu đầu đỏ – loài chim quý hiếm trên thế giới mà người Nhật gọi là hạc Tancho. Với chiều dài sải cánh lên đến 1,4m, chim hạc là loài chim lớn nhất Nhật Bản và được người dân xứ sở này xem như biểu tượng đặc biệt của tự nhiên.

Loài bướm có khả năng đánh giá môi trường, là Quốc điệp Nhật Bản

Chim hạc là loài vật chung thủy, khi con trống và con mái kết đôi, chúng sống bên nhau suốt đời không thay đổi. Chính vì vậy, người Nhật xem chim hạc là biểu tượng của sự hòa hợp trong cuộc sống vợ chồng. Họa tiết hình chim hạc là biểu tượng văn hóa Nhật Bản và được ưa chuộng trên trang phục cưới kimono và nhiều đồ vật khác.

Vòng đời của chim hạc từ 30 – 60 năm. Chúng là loài lông vũ có tuổi thọ cao nhất trong họ nhà chim. Vì thế, từ xa xưa, văn hóa Nhật Bản đã quan niệm, chim là linh vật tượng trưng cho sự trường thọ.

Hạc giấy còn là biểu tượng của hòa bình. Ngoài ra, người Nhật cũng cho rằng, chim hạc mang lại sự may mắn. Suy nghĩ đó có liên quan đến chỏm lông màu đỏ trên đỉnh đầu của chúng.

3. Bươm bướm

Theo văn hóa Nhật Bản, bươm bướm tượng trưng cho linh hồn của con người, với niềm tin rằng con người sau khi qua đời, linh hồn của họ sẽ hóa thành một com bướm trên hành trình đi về thế giới bên kia và có một cuộc sống vĩnh hằng. Bươm bướm còn là biểu tượng cho niềm vui và sự trường sinh bất tử. Ngoài ra, nếu bạn thấy hình ảnh hai chú bướm đang quấn quýt với nhau thì nó mang ý nghĩa là hôn nhân hạnh phúc.

Biểu tượng và thần thoại rồng tâm linh Nhật Bản - TOKYOMETRO

Ở Nhật Bản, có loài bướm Oomurasaki được mệnh danh là “Quốc điệp”. Oomurasaki là một loài bướm hoàng đế mang màu tím tuyệt đẹp và là một biểu tượng đáng tự hào được biết đến trên khắp thế giới của Nhật Bản. Ngoài ra, loài bướm này rất quả cảm và mang vẻ đẹp tinh tế hiếm có được phân bố rộng khắp trên toàn nước Nhật khiến chúng đã được lựa chọn trở thành một trong những “Quốc bảo” của Nhật Bản.

4. Rồng

Trong phong thủy, rồng Nhật Bản là đại diện cho sức mạnh, hiện diện của chính nghĩa và linh vật bảo vệ con người. Chúng thường được sử dụng như một lá bùa mạnh mẽ chống lại những năng lượng bất lợi cho gia chủ. Rồng là biểu tượng của năng lượng dương, năng lượng của nam tính ,mạnh mẽ , năng động không ngừng và sáng tạo vô biên . Một con rồng phong thủy biểu tượng cho sự thịnh vượng và thành công. Khi nó giữ một viên pha lê hoặc ngọc trai trong móng vuốt của nó, lúc này rồng là một biểu tượng tốt lành về sức mạnh, sự giàu có và thịnh vượng.

Mèo thần tài Maneki-Neko - Biểu tượng may mắn từ Nhật Bản

Theo quan niệm nhân gian, Nhật Bản có hai loại rồng là rồng nước và rồng trời. Rồng nước Nhật Bản là một vị thần nước được tìm thấy trong cơ thể của nước hoặc mưa, được miêu tả là một con rắn không cánh có móng vuốt. Còn rồng trời khác được tìm thấy trên bầu trời hoặc những đám mây.

5. Mèo

Trong văn hóa Nhật Bản, mèo tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc, giàu có và thịnh vượng. Không chỉ được nuôi tại các gia đình, mèo xuất hiện ở khắp mọi nơi trong đời sống thường ngày của người Nhật. Chính vì sự mê mèo tới phát cuồng nên những hoạt động kinh doanh về mèo rất ăn nên làm ra tại đất nước mặt trời mọc.

Không chỉ xuất hiện dưới dạng mèo thần tài (maneki neko) được đặt ở hầu hết các quán xá, với mong muốn mọi công việc của doanh nghiệp thuận lợi và ăn nên làm ra, mèo còn có mặt khắp nơi với những hình ảnh bắt mắt dễ thương như chuyến tàu Shinkansen với tên gọi “Hello Kitty”cũng hình ảnh cô mèo Hello Kitty được trang trí khắp từ bên ngoài vào bên trong của tàu.

Mèo còn là chủ đề trong lễ hội của người Nhật vào ngày 22/2 hàng năm, dựa trên ý tưởng của một công ty thức ăn cho mèo tại Nhật. Chọn ngày 22/2 là vì trong tiếng Nhật “2, 2, 2” được gọi là “ni, ni, ni” và biến âm thành “nyan, nyan, nyan” vốn là tiếng kêu của mèo.

Xem thêm các bài viết thú vị khác tại đây!