Quyền học tập của công dân là một trong những nội dung quan trọng trong chương trình đào tạo của bộ môn Giáo dục công dân. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những nội dung khó và dễ gây nhầm lẫn.

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp một số nội dung nhằm trả lời cho câu hỏi: Công dân được học bằng nhiều hình thức khác nhau và ở các loại hình trường, lớp khác nhau thuộc nội dung?

Câu hỏi: Công dân được học bằng nhiều hình thức khác nhau và ở các loại hình trường, lớp khác nhau thuộc nội dung?

A. Tự do học tập.

B. Bình đẳng về trách nhiệm học tập.

C. Học thường xuyên, học suốt đời.

D. Học bất cứ nơi nào.

Đáp án: Đáp án đúng là đáp án C. Công dân được học bằng nhiều hình thức khác nhau và ở các loại trường, lớp khác nhau thuộc nội dung học thường xuyên, học suốt đời.

cong dan co the hoc bang nhieu hinh thuc khac nhau 1

Giải thích nguyên nhân lựa chọn đáp án C:

Pháp luật quy định quyền học tập của công dân là nhằm bảo đảm nhu cầu học tập và nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của mỗi người nhằm thực hiện chế độ công bằng xã hội trong giáo dục để ai cũng có thể đến trường học tập, sáng tạo, trở thành người tài năng, học giỏi trở thành những công dân ưu tú nhân tài giúp ích cho tổ quốc.

– Quyền và nghĩa vụ học tập của công dân được quy định tại Hiến pháp năm 2013, cụ thể “Mọi công dân đều có quyền và nghĩa vụ học tập”.

Mỗi công dân trên đất nước đều có quyền được tiếp cận giáo dục và có nghĩa vụ học tập tạo nền tảng vững chắc có đất nước.

– Quyền và nghĩa vụ học tập của công dân:

+ Học tập là quyền và nghĩa vụ của công dân. Mọi công dân không phân biệt dân tộc, tôn giáo, tín ngưỡng, giới tính, đặc điểm cá nhân, nguồn gốc gia đình, địa vị xã hội, hoàn cảnh kinh tế đều bình đẳng về cơ hội học tập.

+ Nhà nước thực hiện công bằng xã hội trong giáo dục, tạo môi trường giáo dục an toàn, bảo đảm giáo dục hòa nhập, tạo điều kiện để người học phát huy tiềm năng, năng khiếu của mình.

+ Nhà nước ưu tiên, tạo điều kiện cho người học là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt theo quy định của Luật Trẻ em, người học là người khuyết tật theo quy định của Luật Người khuyết tật, người học thuộc hộ nghèo và hộ cận nghèo thực hiện quyền và nghĩa cụ học tập.

– Mọi công dân trong độ tuổi quy định có nghĩa vụ học tập để thực hiện phổ cập giáo dục và hoàn thành giáo dục bắt buộc:

+ Công dân trong đổ tuổi quy định từ 06 – 14 tuổi phải thực hiện nghĩa vụ giáo dục bắt buộc hoàn thành bậc giáo dục tiểu học và trung học cơ sở. Việc giáo dục bắt buộc đối với những công dân trong độ tuổi trên là để củng cố kiến thức căn bản, kỹ năng cần thiết phục cho đời sống hàng ngày và công việc cần có của mỗi một công dân.

+ Việc thực hiện giáo dục bắt buộc là để nâng cao chất lượng giáo dục và giảm thiểu các vấn đề học sinh ngừng đi học vì hoàn cảnh kinh tế và gia đình, cân bằng giáo dục giữa nông thôn và đô thị.

+ Trong công tác giáo dục Nhà nước luôn chú trọng đến vấn đề này và đưa ra rất nhiều văn bản pháp luật quy định một cách cụ thể các biện pháp cũng như cách thức, tổ chức hoạt động liên quan đến giáo dục, tập trung quan tâm đến đối tượng giáo dục bắt buộc trong độ tuổi quy định và tạo điều kiện để công dân được hưởng quyền giáo dục theo quy định.

Do đó, công dân được học bằng nhiều hình thức khác nhau và ở các loại hình trường, lớp khác nhau thuộc nội dung học thường xuyên, học suốt đời.

Như vậy, Công dân được học bằng nhiều hình thức khác nhau và ở các loại hình trường, lớp khác nhau thuộc nội dung? Đã được chúng tôi trả lời chi tiết trong bài viết phía trên. Chúng tôi mong rằng nội dung trong bài viết sẽ giúp ích được quý bạn đọc.