Công thức nào cho vịt nướng nồi chiên không dầu vừa ngon mà còn ngọt thịt? Bài viết sẽ chia sẻ 3 công thức nướng vịt bằng nồi chiên không dầu lại cực kỳ dễ làm cho các chị em!
Vịt nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu
- Vịt 1 con, khoảng từ 1,5-2kg mới có thịt.
- Hành tím
- Tỏi
- Gừng
- Rượu trắng
- Chanh
- Dầu hào, xì dầu, nước mắm, dầu ăn, đường, bột ngọt, tiêu xay
Cách chế biến Vịt nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Vịt khó làm hơn gà, do lông không thấm nước lại có nhiều lông tơ. Do đó, nếu bạn thật sự không rành việc làm vịt, bạn có thể nhờ ngoài hàng sơ chế, làm lông. Sau đó mang về làm lại lượt nữa rồi rửa thật sạch sẽ.
Tuy nhiên, nếu không có điều kiện, phải tự làm. Bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:
- Đầu tiên là phần lông vịt. Do tính chất không thấm nước nên sau khi cắt tiết, bạn nên nhúng vịt vào nước lạnh. Lúc này phần thịt sẽ ngấm nước, làm cho phần chân lông mềm ra và dễ nhổ hơn. Hãy nấu một nồi nước sôi, nên nấu dư để phòng cho trường hợp lông vịt chưa đủ nhả ra. Lúc này, nhúng vịt vào nồi từ đầu xong đến chân rồi vớt ra ngoài rồi nhổ lông. Nên tiến hành nhổ luôn khi con nóng, lúc nguội phần lông sẽ đanh lại khiến cho khó nhổ hơn.
- Khi làm sạch lông, lưu ý, phần lông tơ của vịt cũng nên được nhặt và làm thật kỹ, lấy muối hạt chè lên toàn bộ phần bề mặt da vịt. Điều này sẽ giúp giảm mùi hôi cũng như loạt bỏ phần lông tơ nhỏ con sót trên da. Bước tiếp theo dùng gừng đập dập thả vào rượu trắng để rửa lại phần vịt đã làm. Dùng tay không chà từ trong ra ngoài khoảng 3-5 phút rồi rửa bằng nước sạch và để cho ráo nước.
- Cách thứ 2 để khử mùi hôi của vịt là dùng hỗn hợp giấm và rượu trắng theo tỉ lệ 1:2 rồi ngâm thịt vịt đã làm sạch trong khoảng 10 phút. Nhớ rửa kỹ lại bằng nước sạch để loại bỏ vị chua của giấm.
- Để gia vị được ngấm, bạn có thể dùng dao khứa lên phần thịt vịt (ức, lưng, đùi). Bạn có thể khứa theo đường chéo để sau khi nướng chín vịt trông sẽ đẹp mắt hơn. Tùy thuộc vào loại nồi chiên không dầu mà bạn sử dụng mà bạn sẽ chia hoặc để nguyên con để nướng. Bạn có thể dùng khoảng 3/4 con vịt (2 phần đùi và 1 phần lườn) hoặc chia ra thành nhiều lượt nướng, dù là có thể sẽ mất rất nhiều thời gian.
- Hành khô và tỏi bóc vỏ, rửa sạch với nước sau đó băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp vịt nướng mật ong
- Phần thịt vịt sau khi làm sạch và sơ chế phù hợp với kích thước nồi chiên không dầu thì cho vào một tô lớn, hoặc nồi. Hỗn hợp gồm: một nửa số hành tím, tỏi băm trước đó, 1 thìa canh mật ong, một ít bột ngọt, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh dầu hào, tiêu xay, t xì dầu, và một thìa đường (có thể không sử dụng đường mà thay bằng mật ong, nhớ tăng lên gấp đôi).
- Bạn cho hỗn hợp trên và phần thịt vịt trong tô, dùng đũa hoặc tay trộn đều cho gia vị đẫm và tiền hành trong khoảng 40 – 45 phút. Tuy nhiên thịt vịt sẽ ngấm và thấm vị hơn nếu thời gian ướp lên đến 4 – 6 tiếng hoặc để qua đêm.
- Típ nhỏ: Hành tỏi trong quá trình nướng sẽ dễ bị cháy, cách tốt nhất là đem giã nhuyễn rồi vắt lấy nước cốt.
Bước 3: Nướng vịt nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu
- Chúng ta sẽ tiến hành nướng hai lần. Tuy nhiên trước khi nướng, bạn nên làm nóng nồi ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 5-7 phút. Tiếp theo là đến công xếp thịt vịt vào rá chiên của thiết bị, có thể sử dụng giấy bạc hoặc giấy nến để lót bên dưới.
- Ở lần đầu tiên, bạn setup ở nhiệt độ 120 độ C trong khoảng thời gian 20 phút. Nhớ lúc nướng được 10 phút thì mở nồi trở mặt phần thịt vịt lên một lần, để chín được đều hơn.
- Sau khi vịt chín, tiếp tục lật mặt và nướng lần 2, lúc này nồi phải tùy chỉnh nhiệt độ ở mức 160 – 180 độ C trong khoảng từ 5 – 7 phút. Bước này sẽ quyết định được liệu phần da vịt được vàng giòn và có màu sắc bắt mắt hay không? Nếu thịt vịt vẫn chưa đạt theo như mong muốn, bạn có thể nướng thêm 2-3 phút ở mức nhiệt 160 độ C.
- Nhiều dòng nồi chiên không dầu khác nhau sẽ có hiệu suất và khả năng gia nhiệt khác nhau. Do đó, bài viết chỉ nên tham khảo, thay vào đó bạn nên quan sát và điều chỉnh nhiệt độ, tăng giảm thời gian nướng sao cho phù hợp.
Lưu ý, phần cánh, hay xương phía dưới đùi vịt nhanh chín do vậy ở lần nướng thứ 2 bạn nên dùng giấy bạc bọc lại để không bị cháy khét.
Bước 4: Pha nước sốt
- Nước sốt sẽ là 50% còn lại quyết định sự thành bài của món ăn. Ở bước này, sau khi bắc chảo lên bếp, lần lượt cho vào chảo một ít dầu ăn. Khi dầu sôi thì cho nửa số tỏi băm, hành băm còn lại vào và phi thơm.
- Lúc ướp thịt vịt còn phần nước dư ta sẽ trưng dụng để chế biến nước sốt. Cho 1 muỗng canh xì dầu, 1/2 muỗng canh nước mắm và 3 muỗng canh nước lọc vào phần nước ướp dư tạo thành hỗn hợp. Đổ tất cả vào phần chảo đã được phi hành tỏi bên tên. Tiếp tục khuấy đều cho đến khi sánh lại thì tắt bếp. Để nước sốt có vị chua bạn có thể cho thêm một chút nước cốt chanh nếu thích.
Bước 5: Thành phẩm
- Vịt nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu có màu sắc bắt mắt, không chỉ thơm mà còn rất ngon. Vịt lấy ra khỏi nồi có thể chặt thành miếng vừa ăn. Riêng phần nước sốt có thể rưới hoặc dùng để chấm tùy theo sở thích mỗi người. Và cuối cùng là thưởng thức thôi nào!
Vịt nướng chao bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu
- Vịt: 1 con (1,5-2kg, vít mới có thịt)
- 1.5 thìa chao
- Ngũ vị hương
- Gia vị phổ biến: đường, muối, nước tương, dầu ăn….
- Hành tím, tỏi, đầu hành lá…
Cách làm
Bước 1: Sơ chế và khử mùi hôi vịt
- Cách sơ chế và khử mùi hồi tương tự như bước 1 của Cách làm Vịt nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu.
Bước 2: Tẩm ướp gia vị
- Hành tím và tỏi bỏ vỏ, đặt lên thớt đập dập rồi băm nhuyễn, hành lá bỏ lá lấy phần đầu cắt nhỏ. Tiếp theo, cho 1.5 thìa chao, 1/2 thìa ngũ vị hương, 1 thìa đường, 1/2 thìa muối, 1.5 thìa nước tương và 1 thìa dầu ăn trộn cùng hành, đầu hành lá, tỏi băm nhuyễn. Có thể gia giảm nguyên liệu theo khẩu vị hoặc lượng thịt vịt. Trường hợp có máy xay, bạn có thể cho hết nguyên liệu vào và xay nhuyễn để vừa tiện lợi và tiết kiệm thời gian.
- Khi làm món vịt nướng chao bằng nồi chiên không dầu khẩu tẩm ướp gia vị là quan trọng nhất. Tốt nhất nên dùng tay chà đều lên phần thân vịt, đừng bỏ qua phần bên trong bụng. Thời gian ướp nên từ 4-8 tiếng, tốt nhất là để qua đêm cho vịt ngấm vị. Nhiều nồi có kích thước nhỏ, do vậy, tốt nhất nên chia vịt thành những phần lớn để dễ nướng bằng nồi hơn.
Bước 3: Nướng vịt nướng chao bằng nồi chiên không dầu
- Trước khi nướng, hãy để nồi không và chỉnh nhiệt độ ở mức 180 độ C trong khoảng 10 phút. Điều này sẽ giúp cho nồi có đủ nhiệt, thời gian nướng cũng nhanh hơn, và phần thịt cũng chín đều.
- Ở phần rá chiên, bạn nên lót một miếng giấy bạc. Giấy bạc sẽ đóng vai trò trong việc hạn chế để phần nước hoặc gia vị tẩm ướp chảy hoặc rớt xuống dưới đáy, gây cháy khét. Xếp thịt vịt sao cho tối ưu diện tích nhất có thể, và điều chỉnh nồi ở mức 170 độ và nướng trong vòng 15 phút.
- Sau khi kết thúc, bạn tiếp tục trở mặt phần thịt vịt và nướng trong khoảng 10p với nhiệt độ là 170 độ C. Nếu vịt chưa đạt được độ vàng giòn như mong muốn, bạn có thể tùy chỉnh và nướng thêm một thời gian. Hãy lưu ý là đừng để nhiệt độ quá cao và thời gian quá lâu dễ gây cháy khét phần thịt vịt.
Bí quyết để có món vịt nướng chao thơm ngon
- Một chút nước cốt chanh cho vào khi ướp thịt sẽ làm thịt vịt mềm hơn sau khi nướng.
- Vì đặc trưng của thịt vịt đó chính là phần lông tơ cũng như mùi hôi, do vậy bạn hãy đảm bảo thịt vịt được làm sạch sẽ trước khi bước vào giai đoạn tẩm ướp.
- Để món ăn ngon hơn nên chọn loại vịt đồng, vì loại này chắc thịt, ít mỡ.
- Có thể kết hợp một vài loại rau ăn kèm như đậu bắp nướng, dưa leo hay rau sống.
Vịt nướng riềng mẻ bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu
- Vịt nên chọn con 1,5-2kg mới có thịt
- Mẻ 1/2 muỗng canh
- Củ riềng 50 gr
- Bột canh, nước mắm, tiêu, bột ngọt
Cách làm
Bước 1: Sơ chế vịt
- Tương tự như các sơ chế thịt vịt món vịt nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu. Lưu ý thịt vịt phải được làm sạch sẽ và khử mùi hôi trước khi thực hiện tẩm ướp hay giai đoạn nào tiếp theo.
Bước 2: Ướp thịt vịt
- Riềng rửa sạch, cạo bỏ lớp vỏ bên ngoài rồi cắt thành miếng. Nếu có máy xay bạn có thể cho vào xay nhuyễn cho nhanh hoặc nếu không có thì có thể giã bằng tay.
- Vịt làm sạch, có thể chặt thành những miếng vừa với kích thước nồi chiên không dầu. Hơn nữa, việc chặt chia nhỏ phần vịt ra cũng giúp cho phần thịt được chín đều và tiết kiệm thời gian hơn. Cho phần thịt vịt vào nồi lớn, tiếp tục cho hỗn hợp gồm: một ít bột canh, một ít tiêu, một ít bột ngọt, một chút nước mắm, 1/2 muỗng canh mẻ cùng phần riềng đã sơ chế trước đó. Trộn đều để gia vị ngấm vào thịt và ướp trong vòng 4-8 tiếng đồng hồ, tốt nhất là để qua đêm để thịt được đẫm vị hơn.
Bước 3: Vịt nướng riềng mẻ bằng nồi chiên không dầu
- Dùng giấy bạc để làm lớp lót phần rá chiên của nồi. Xếp thịt vịt vào khay, setup nhiệt độ ở mức 180 độ C và nướng trong khoảng 15 phút. Trước đó, bạn nhớ làm nóng nồi ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 5-7 phút. Nhờ đó mà khi cho thịt vào có thể se phần thịt cũng như giúp thịt vịt chín đều hơn.
- Sau 15 phút, tiếp tục trở mặt còn lại thịt vịt và nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong vòng 15 phút. Để cho phần thịt vịt không bị khô, bạn có thể quết phần nước ướp còn dư lên bề mặt thịt trong quá trình nướng.
- Trường hợp, thịt chưa được vàng giòn, bạn có thể tiếp tục nướng ở 150=160 độ C trong từ 3-5 phút. Lưu ý là hãy để ý thật kỹ nếu không muốn món nướng riềng mẻ bằng nồi chiên không dầu của bạn bị quá lửa.
Bước 4: Thành phẩm
Xem thêm : Fabamox 500
Khi vịt chín, bạn có thể lấy ra ngoài rồi để nguội rồi chặt thành miếng vừa ăn. Bạn có thể dùng thêm nước chấm để món ăn trở nên hấp dẫn hơn.
Kỹ thuật nướng vịt bằng nồi chiên không dầu
Để có món vịt nướng bằng nồi chiên không dầu không những ngon mà thịt vịt thành phẩm vẫn mềm thì bạn cần phải quan tâm đến ba yếu tố sau: Thời gian, nhiệt độ và cách xử lý.
Thời gian
Thịt vịt là một trong những loại mất nhiều thời gian để nấu chín. Do vậy cho dù là nướng vịt bằng nồi chiên không dầu thì cũng mất kha khá nhiều thời gian. Nhiều người cho rằng khi nướng vịt ở nhiệt độ cao có thể làm thịt vịt chín nhanh hơn. Điều này là hoàn toàn sai lầm bởi thực tế chỉ bề mặt ngoài đạt độ chín nhưng bên trong thì không, hoặc tệ hơn là bên ngoài cháy xém nhưng bên trong chỉ mới chín tới. Sau cùng, để mẹo để nướng vịt ngon đó chính là tùy chỉnh thời gian và nhiệt độ phù hợp thay vì chọn cách “giục tốc” nhưng lại “bất đạt”
Nhiệt độ
Yếu tố thứ hai có mối liên hệ qua lại với thời gian đó chính là nhiệt độ. Theo đó, nhiệt độ quá thấp sẽ khiến món ăn không những lâu chín mà mặt ngoài trở nên quá khô khi sử dụng nồi chiên không dầu. Nhưng ngược lại nhiệt độ quá cao cũng khiến cho phần thịt bên ngoài có khả năng quá lửa, nhưng nên trong chưa chín. Do vậy, một nhiệt độ phù hợp với thời gian tương ứng sẽ giúp món thịt vịt của bạn chín đều và thơm ngon.
Cách xử lý
Thịt vịt sau khi làm sạch thì khâu tẩm ướp cũng là yếu tố quyết định trong kỹ thuật nướng vịt bằng nồi chiên không dầu. Phần nguyên liệu như hành, tỏi… băm nhuyễn sau khi ướp nên được loại bỏ hết ra khỏi phần thịt. Điều này sẽ giúp cho quá trình nướng phần bã đó sẽ không bị cháy. Bởi rõ ràng thời gian thịt vịt chín lâu hơn rất nhiều để cho hành, tỏi cháy đen.
Trong quá trình nướng, bạn có thể dùng phần nước dư trong quá trình tẩm ướp quét lên bề mặt thịt. Nhờ đó mà thịt vịt trở nên đậm vị hơn mà cũng không quá khô do dòng khí nóng đối lưu trong nồi. Giữa mỗi lần nướng, bạn có thể trở mặt phần thịt vịt để hai mặt có thể chín đều. Điều này cũng tránh cho tình trạng mặt thì quá lửa còn một mặt thì chưa chín tới. Lý do là bởi do nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu luân chuyển lượng nhiệt không đều giữa phía trên và phía dưới.
Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về vịt nướng nồi chiên không dầu. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về máy làm sữa hạt thì comment ngay phía dưới bài viết này, Magic Việt Nam sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về gia dụng nhà bếp tại Cẩm nang gia dụng nhà bếp Magic nhé.
Liên hệ: Fanpage: MAGIC Viet Nam Hotline: 1800 6977 – 0909 279 97
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp