♦ Đậu phộng: Đậu phộng nảy mầm hoặc đậu phộng mốc đều có khả năng gây ung thư, do có lượng lớn độc tố aflatoxin. Đây là loại chất đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) được liệt kê vào danh sách là một chất gây ung thư.
♦ Củ gừng, nghệ: Đây là gia vị quen thuộc trong căn bếp mỗi gia đình. Những loại củ này được khuyến cáo chỉ nên sử dụng lúc còn chưa mọc mầm. Củ gừng, nghệ khi xuất hiện mầm sẽ đồng thời sinh ra nhiều độc tố không tốt cho sức khỏe người dùng.
Bạn đang xem: Củ đậu mọc mầm có ăn được không? Báo động đỏ mẹ bầu ơi!
♦ Khoai tây: Khoai tây là một trong những loại củ đứng đầu danh sách tuyệt đối không được sử dụng khi đã mọc mầm. Lúc này, mầm khoai tây chứa lượng rất lớn chất độc glycoalkaloid, gây tác động xấu đến hệ thần kinh, gan và dạ dày.
Mách bạn bí kíp bảo quản rau củ để hạn chế tình trạng mọc mầm
♦ Khoai lang, khoai tây, củ đậu: Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.
Xem thêm : Top 11 Hair salon nhuộm tóc đẹp nhất TP. Hồ Chí Minh
♦ Hành: Khi mua về nên phơi nắng cho khô ráo rồi mang vào để nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt.
♦ Đậu phộng: Phơi khô và cho vào hũ đựng, đậy kín sẽ bảo quản được lâu và không lo mọc mầm.
♦ Gừng: Nên bỏ trong hộp kín và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.
Những loại củ mọc mầm nhưng vẫn được khuyên dùng
Ngược lại với danh sách trên, những loại củ quả dưới đây khi mọc mầm không những không độc hại mà vẫn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng.
♦ Tỏi: Củ tỏi khi nảy mầm có nồng độ oxy hóa cao gấp nhiều lần so với bình thường. Vì thế, bạn hoàn toàn yên tâm khi dùng tỏi đã mọc mầm nhé.
Xem thêm : Tác dụng của sò huyết là gì? Cách ăn sò huyết giú
♦ Đậu nành: Khi nảy mầm, hàm lượng các chất dinh dưỡng trong đậu nành như protein, vitamin sẽ tăng lên, đồng thời lượng đường và chất béo sẽ ít đi. Như vậy, hạt đậu nành mọc mầm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng mà bạn không nên bỏ qua.
♦ Gạo lứt: Gạo lứt mọc mầm sẽ đem đến mùi vị dễ chịu hơn khi ăn, đồng thời giúp cơ thể dễ tiêu hóa và nhuận tràng hơn.
♦ Hạt tam giác mạch: Khi nảy mầm, hạt tam giác mạch có tác dụng hạ huyết áp, hạn chế mỡ trong gan và bổ sung lượng chất xơ đáng kể cho cơ thể.
Nếu bà bầu và gia đình thường xuyên ăn củ đậu như một thức ăn thanh mát và bổ dưỡng thì phải lưu ý đến những điều được chia sẻ ở trên nhé. Củ đậu mọc mầm có ăn được không? Mẹ bầu đừng tiếc mà hãy vứt ngay bạn nhé.
Thu Sương
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp