Tùy thuộc vào thói quen mua sắm của bạn, bạn luôn muốn dự trữ nhiều loại củ như khoai tây, khoai lang, củ sắn,… vì chúng có hạn sử dụng lâu hơn so với các loại rau bình thường. Nhưng theo thời gian những củ này sẽ mọc mầm, bạn sẽ thắc mắc liệu củ sắn mọc mầm có ăn được không?
Giá trị dinh dưỡng của củ sắn
Củ sắn dây hay còn gọi là củ đậu, bên trong có cùi màu trắng nhạt, giòn, vị ngọt nhẹ, tươi mát. Chúng ta có thể ăn sống củ sắn hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Trong thành phần của củ sắn dây có chứa tới 80-90% là nước, 4,51% gluxit, 2,4% tinh bột, vitamin C, các chất khoáng,… cần thiết cho cơ thể. Như vậy, củ sắn dây có tác dụng giải nhiệt, giải khát, hỗ trợ rất hiệu quả cho hệ tiêu hóa và tim mạch mà trong củ sắn lại không có chất béo nên phù hợp với mọi đối tượng. Giá trị dinh dưỡng của củ sắn
Bạn đang xem: Củ đậu mọc mầm có ăn được không?
Xem thêm : Sau sinh mổ ăn bánh tráng trộn được không?
Củ sắn dây còn được chị em yêu thích bởi khả năng làm đẹp da, giảm cân hiệu quả và có thể dùng để đắp mặt nạ dưỡng ẩm cho da mặt. Bạn có thể cắt lát củ sắn dây mỏng đắp lên mặt hoặc ép lấy nước cốt thoa lên mặt sẽ giúp da mịn màng, rạng rỡ hơn và đào thải độc tố trong lỗ chân lông.
Củ sắn dây rất tốt cho sức khỏe
Củ sắn mọc mầm có ăn được không? Theo bác sĩ Võ Văn Thái – Cao đẳng Y Dược TPHCM: “Thực tế, mặc dù ở trạng thái bình thường, củ sắn dây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng khi nảy mầm, những chất dinh dưỡng này lại chuyển hóa thành chất độc hại. gây tiêu chảy, buồn nôn và ngộ độc nặng nếu ăn phải nên người tiêu dùng không nên hối hận khi ăn phải củ sắn mọc mầm”. Không ăn củ sắn mọc mầm
Xem thêm : Nên rửa mặt bằng nước ấm hay nước lạnh tốt cho da?
Khi củ sắn phát triển, củ sẽ tiết ra chất alkaloid solanine – đây là một trong những chất tự nhiên để bảo vệ cây chống lại côn trùng và mầm bệnh như nấm mốc. Nhưng cực kỳ có hại cho sức khỏe con người, làm mầm sắn củ cực độc không ăn được. Chất độc này có thể gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa, đau ngực và thậm chí tử vong. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của gia đình và bản thân, trước khi ăn củ sắn, bạn nên kiểm tra kỹ bề mặt của củ trước khi ăn để tránh những độc tố gây hại này.
Hi vọng qua bài viết này các bạn đã biết được những mối nguy hại của củ sắn mọc mầm để có cách phòng tránh trước khi ăn nhé!
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp