Gà cúng tất niên quay đầu vào hay ra

Trong mâm cúng giao thừa, năm mới nhiều người băn khoăn không biết đặt gà quay đầu hay quay đầu lên bàn thờ sẽ tốt hơn cho gia chủ? Xin ý kiến ​​của các chuyên gia. Trong mâm cúng giao thừa, năm mới nhiều người băn khoăn không biết đặt gà quay đầu hay quay đầu lên bàn thờ sẽ tốt hơn cho gia chủ? Chúng tôi đưa ra một số ý kiến ​​chuyên gia để bạn tham khảo.

Vì sao chọn gà trống để cúng?

Theo TS Trần Thị Thu Thủy (Trưởng phòng Giáo dục, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam), gà trống trong dân gian được coi là con vật quan trọng, báo hiệu điềm lành dữ, dự báo tương lai… Đầu năm, một số dân tộc các nhóm như Mông, Tày… thường đặt một con gà cúng trước bàn thờ, cắt tiết, thả ra để xem khi chết đầu gà sẽ quay về hướng nào để đoán xem năm đó làm ăn có bị thất bại hay không. Nếu lúc chết mà đầu gà quay về nơi thờ ma của nhà hoặc của gia chủ thì năm đó gia đình bình an vô sự. Nếu đầu gà quay ra cửa thì năm đó làm ăn khó khăn, hao tốn tiền của. Họ sẽ bắt con gà khác để cúng, nếu vẫn như thế thì phải mời thầy cúng đến hóa giải… Còn người Kinh, việc chọn gà đơn giản hơn. Tuy nhiên, gà mái cúng ngày Tết phải là gà trống hoa, gà mới gáy, không tật nguyền, lông đỏ hoặc vàng đỏ, mào đơn đứng, mỏ vàng, chân vàng… và trên hết là không có bước nhảy. trên gà mái có nghĩa là khỏe mạnh, tinh khiết) thì yêu cầu sẽ có hiệu quả.

Đối với người Việt, gà trống giống như chiếc cầu nối giữa thế giới con người và thế giới thần linh, là con vật được chọn để cúng thần linh, tổ tiên vào mỗi dịp Tết đến Xuân về. Gà giống như một biểu tượng văn hóa gắn liền với tín ngưỡng thờ trời của nông nghiệp, dần trở thành phong tục tập quán của mỗi gia đình Việt mỗi khi Tết đến, xuân về. Vì vậy, dịp Tết, giá gà trống rất đắt gấp đôi, gấp ba so với ngày thường. Ở các vùng nông thôn, người dân mua gà trống về nuôi từ tháng 11 đến đầu tháng 12 để nuôi phục vụ Tết. Người ta thờ gà trống với hy vọng nó sẽ đánh thức mặt trời, chiếu sáng quanh năm, mang lại mưa thuận gió hòa cho nông nghiệp. Gà trống được chọn làm vật tế thần linh, tổ tiên vì người xưa cho gà trống nhiều phẩm chất quý và đẹp hơn các loại gia cầm khác: Nhân (một con gà trống có thể đẻ 20-25 con, gà mái đẻ) đẻ hàng trăm con, nó thường nuôi bằng gà mái nuôi con nhỏ, có mồi thường cho cả mẹ lẫn con, có chim ác là rình mồi để bảo vệ); Dung (mào đẹp, cựa nhọn như hai thanh kiếm, lông cánh sặc sỡ như áo giáp, dáng oai vệ, kiêu hãnh); Trí (có gà nhỏ hơn đối thủ, nhưng thông minh, có chiến thuật, dễ dàng đánh bại đối thủ); Niềm tin (dù nắng, mưa, bão tố nhưng lúc bình minh, chú gà trống nhảy lên vị trí cao nhất cất tiếng gáy rền rĩ, hướng về phía mặt trời, chào đón một ngày mới)… Bởi vậy, chú gà trống đã được chọn làm vật vật để cúng tế tổ tiên, thần linh.

Cách đặt gà trên bàn thờ như thế nào?

Theo ông Hà Thanh (Trung tâm Nghiên cứu Khảo cổ học Phương Đông – Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam), người dân quan niệm rằng, có được một con gà như ý nguyện sẽ mang lại sự an tâm để đón một năm mới hạnh phúc. “Với mâm cúng giao thừa nên đặt đầu gà ra đường đón giao thừa ông Táo (theo tín ngưỡng dân gian, hàng năm Thiên Đình thay cả quan quân lo việc âm phủ. Đêm giao thừa l “Cúng tiễn đưa tiễn quan quân cai quản năm cũ đón quan quân cai quản năm mới – PV). Đặc biệt đối với gà đặt trên bàn thờ, quan niệm phổ biến là đặt gà quay đầu. vào bát hương, miệng há, quỳ gối, vươn vai tự nhiên, tư thế này được coi là “gà biết hót, biết gáy”, tư thế này được coi là gà “không nhận chầu”. Bày gà cúng nếu đầu hướng ra ngoài nhìn sẽ đẹp mắt hơn. Nếu quay đầu thì phao câu sẽ lòi ra ngoài, không đẹp. Nhưng chỉ là hình thức đẹp thôi, không có ý nghĩa gì cả”, Hà Thanh nói. Theo ông Hà Thanh, khi cúng nên để gà trống nguyên con, vừa đẹp mắt, vừa nghiêm trang. Với gà mái, có thể chặt miếng nhưng khi bày ra đĩa sẽ không đẹp mắt và giảm phần nghiêm trang. Nếu cắt miếng, bạn phải để gà nguội trước khi cắt để miếng gà được giòn. Không chặt gà khi còn nóng vì vừa chặt miếng gà đã nát và biến dạng. Không dùng gà quay, chiên, hầm, om vì hình dáng và màu sắc không đẹp, không cân đối, không ngay ngắn.

Cách làm gà luộc đẹp

Món gà luộc cúng giao thừa có chút khác biệt so với món gà cúng giao thừa. Gà cúng giao thừa phải là gà trống non, lễ vật chính là mâm cúng. Mâm cơm tất niên là gà để ăn nên chọn gà mái mập, đã đẻ một lứa để ăn ngon hơn. Theo chị Nguyễn Thị Thảo (Đầu bếp, khách sạn Gondola, Hà Nội), để có một con gà đẹp thì phải mổ miệng, làm sạch miệng, cắt khớp để chân móc vào phần bụng phía sau (khéo). Cắt chân để gà không chúi về phía trước – đây là tư thế của gà dữ, chân co lại để chuẩn bị đá lợn). Đặt gà nằm nghiêng trong chảo nước lạnh, đầu ngửa ra sau, hai chân gập sau bụng, cánh gập tự nhiên (tốt nhất nên cột tư thế trước khi cho vào chảo). Khi luộc cần trở đều hai mặt để gà không bị quẹo. Muốn gà ngon và đẹp mắt thì bạn cần rửa sạch tiết để nước không bị đục. Cho gà vào xoong, đổ nước lạnh ngập thân gà (không cho gà vào nước nóng vì nóng đột ngột da gà sẽ co lại, dễ rách), đun sôi rồi hớt bọt ra. bọt .và để nó trong khoảng 7-8 phút. Nấu 1 củ gừng, 1 củ hành tím đập dập cho vào nồi nước luộc gà rồi đun sôi trở lại (5 phút nếu là gà non để cúng giao thừa, 10 phút với gà luộc để ăn). Tắt bếp, đậy vung, ngâm gà trong nước thêm 5 phút. Muốn da gà giòn thì nhúng ngay vào nước lạnh. Sau đó xé gà ra, bày ra đĩa, đặt lên mỏ gà một bông hồng đỏ tươi (hoặc hành lá cắt hoa cũng đẹp), huyết và nhét ruột gà vào trong bụng gà.