Tổng hợp các loại cá biển ngon được nhiều người yêu thích

Cá biển là một loại thực phẩm thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm của gia đình người Việt. Chúng không chỉ làm phong phú thực đơn mà còn rất giàu dinh dưỡng mà không phải loại thực phẩm nào cũng có được. Dưới đây, Cá Mú Đỏ sẽ tổng hợp các loại cá biển ngon được nhiều người yêu thích và có hàm lượng lớn dưỡng chất nhất hiện nay. Mời các bạn cùng tham khảo!

1. Cá bớp

Đặc điểm

Cá bớp là loại cá có kích thước khá to lớn, khi trưởng thành loại cá này dễ dàng đạt tới trọng lượng từ 5 -10kg và tuổi thọ của chúng khá dài có thể lên tới 15 năm.

các loại cá biển ngon

Cá bớp cắt khoanh rồi đem cấp đông

Loài cá này có hình dáng rất đặc biệt với phần đầu khá to, miệng rộng cùng với hàm răng rất sắc nhọn, đôi mắt bé xíu của chúng không hề cân xứng với tỷ lệ cơ thể to lớn. Thân cá thuôn dài, mình trong và phía dưới lớp da là mỡ tương đối dày khiến cho chúng có thể thích nghi được với mọi loại điều kiện thời tiết.

Vảy của cá bớp nhỏ và cứng và thường tập trung phân bố ở phần đầu, ở lưng chúng có vây to và dài, ở gần mang có 2 cái vây song song với nhau. Da cá có màu xám tối, bụng thì có màu xám trắng. Tuy nhiên, màu sắc của chúng còn tùy thuộc vào màu sắc của nước ở môi trường sống.

Giá trị dinh dưỡng

Cá bớp được các nhà khoa học đánh giá là một nguồn thực phẩm tươi sống có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, chúng chứa nhiều protein, omega 3, iot, canxi, photpho và đặt biệt ít cholesterol, những chất này đều rất có lợi cho sức khỏe.

Trong đông y, cá bớp là thực phẩm rất lành tính dùng để chế biến được nhiều món ăn và làm các vị thuốc để bồi bổ sức khỏe. Thịt chúng có vị ngọt nhẹ, bổ thận, tình bình, rất tốt đối với những người tỳ vị yếu, hay bị rối loạn hệ tiêu hóa, khả năng ăn uống kém nhất là ở trẻ em còi xương hoặc người lớn bị suy dinh dưỡng, thiếu cân nặng. Đồng thời, cá bớp như là một phương còn an thai, tráng dương và có vai trò rất quan trọng trong việc chữa bệnh đau nhức xương khớp.

Đối với những phụ nữ mang thai và trẻ em đang lớn thì nên ăn loài cá bớp này bởi vì chúng cung cấp một lượng DHA dồi dào cho trí não của thai nhi và trẻ em, chúng chứa omega 3 là một trong những chất béo dễ hấp thụ và giúp hấp thụ một cách hiệu quả các loại vitamin khác. Trẻ em đang ở trong độ tuổi phát triển và tăng chiều cao cũng nên ăn loại cá này vì hàm lượng lớn canxi và vitamin D trong thịt cá.

Cá bớp cũng rất có ích với những người bị các bệnh như tim mạch, giúp giảm thiểu những tình trạng như rối loạn nhịp tim, cao huyết áp, ngăn ngừa đột quỵ hiệu quả và giúp tăng cường khỏe mạnh hệ miễn dịch.

Gợi ý một số loại cá biển ngon tại Cá Mú Đỏ:

2. Cá nục

Đặc điểm

Cá nục là loại cá có kích thước khá nhỏ, chiều dài của nó không quá 40cm. Thân mình của nó hơi tròn với 2 vây trên lưng và 2 vây dưới bụng.

các loại cá biển ngon

Cá nục

Hiện nay trên thế giới có khoảng 12 loại cá nục khác nhau nhưng ở Việt Nam chỉ có 3 loại cá nục phổ biến là cá nục bông, cá nục sò và cá nục suôn.

Giá trị dinh dưỡng

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, trong thịt cá nục bông có chứa rất nhiều protein, omega-3, các loại vitamin, sắt, kali,… Bởi vậy nên khi ăn một lượng vừa đủ sẽ mang đến những lợi ích cho sức khỏe như:

+ Hạn chế được nhiều chứng bệnh nguy hiểm

+ Giảm nồng độ cholesterol

+ Tốt cho hệ tiêu hóa

+ Phù hợp với người ăn kiêng

+ Bổ sung dưỡng chất giúp thai nhi phát triển tốt hơn

3. Cá thu

Đặc điểm

Cá thu thực chất là tên gọi chung cho nhiều loại cá biển khác nhau, chủ yếu là thuộc họ cá thu ngừ. Chúng thường sống ở những khu vực biển nhiệt đới và ôn đới. Hoặc chúng sống sâu trong đại dương hay gần khu ven bờ còn tùy thuộc vào tập tính sinh trưởng. Đặc điểm của các thu là thân mình thuôn dài, hơi dẹp về phần đuôi và có nhiều vây nhỏ ở lưng và bụng. Chúng không có vảy mà thay vào đó là một lớp da trơn nhẵn, mỏng, có màu xám bạc hoặc xanh đen. Phần lưng cá thường có màu đậm hơn so với bụng của nó.

các loại cá biển ngon

Cá thu

Giá trị dinh dưỡng

Cá thu là một trong những loại thực phẩm có thịt thơm ngon và hàm lượng dinh dưỡng vô cùng dồi dào như sắt, photpho, kẽm, canxi, các loại vitamin có lợi,… Ngoài ra, một lượng lớn omega-3 có trong thịt cá sẽ rất tốt cho sự phát triển của trí não, ngăn ngừa sự hành thành prostaglandins. Đây là chất có liên quan đến những cơn đau khi hành kinh, đến chứng tổn thương ngực và thậm chí là ung thư vú ở phụ nữ. Ngoài ra nó còn có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư vú và phòng chữa bệnh tim mạch.

4. Cá mặt quỷ

Đặc điểm

Cá mặt quỷ có tên khoa học là stonefish. Chúng có một vẻ ngoài vô cùng xấu xí với vảy cứng, thô ráp, xù xì màu đỏ thẫm lẫn với màu rêu. Thoạt nhìn, bạn sẽ dễ nhầm lẫn chúng với những tảng đá, nó giúp cá dễ dàng ẩn dưới cát hoặc ngụy trang trên đá nhằm lẩn trốn kẻ thù.

Môi trường sống chủ yếu của chúng là ở những rạn đá ngầm hay san hô,… Tại Việt Nam, loại hải sản này được tìm thấy nhiều nhất ở vùng biển Lý Sơn – Quảng Ngãi.

các loại cá biển ngon

Cá mặt quỷ tươi sống

Về đặc điểm, cá có da dai và chứa nhiều vây sắc nhọn. Ở phần lưng của cá mặt quỷ có đến 13 tia vây mang độc tố và độc có thể tồn tại đến vài ngày sau khi cá đã chết. Nếu vây cá đâm vào người, độc tố sẽ tác động trực tiếp đến hệ thần kinh, hệ vận động và hệ cơ trơn của tim. Nếu như không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn tới tử vong.

Trong điều kiện sống có đủ độ ẩm, cá có thể sống ở trên cạn đến vài ngày. Chiều dài của cá lên đến gần 1m. Tuy nhiên ở Việt Nam kích thước của chúng chỉ từ khoảng 20 – 50cm, trọng lượng dao động từ 1 – 1.5 kg/con.

Mang trong mình một vẻ ngoài không mấy “thu hút” nhưng cá mặt quỷ lại được rất nhiều gia đình Việt ưa chuộng. Bởi thịt của nó mang đến một vị ngon lạ lùng. Nó vừa dai và ngọt như thịt gà, nó lại vừa giòn như tôm hùm. Thịt của cá thì trắng trong và vô cùng dày. Đảm bảo ai đã từng ăn qua một lần sẽ nhớ mãi không quên.

Giá trị dinh dưỡng

Không giống với vẻ bề ngoài không mấy thân thiện. Thịt của cá mặt quỷ lại được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá rất cao. Bởi trong thịt có chứa một lượng lớn các vitamin, omega-3, canxi và khoáng chất. Trong số đó, tỷ lệ của omega-3 là chiếm ưu thế hơn hẳn.

Nếu như biết cách chế biến đúng cách và an toàn, cá mặt quỷ sẽ mang lại những công dụng vô cùng tuyệt vời như:

+ Hạn chế nhiều căn bệnh nguy hiểm: Trong thịt của cá có chứa những thành phần vô cùng đặc biệt sẽ phần nào giúp người tiêu dùng hạn chế được lượng mỡ thừa vô cùng hiệu quả. Từ đó giảm bớt các nguy cơ mắc các loại bệnh như: béo phì, thừa cân, các bệnh về tim mạch, thần kinh,…

+ Làm đẹp da: Như đã nói ở trên, trong thịt cá mặt quỷ có chứa một lượng lớn omega – 3. Đây là một trong những dưỡng chất không thể thiếu cho cơ thể người. Ngoài ra, nó còn sở hữu khả năng làm đẹp, chống lão hóa và cải thiện nhan sắc ở phụ nữ vô cùng hiệu quả. Đây cũng là lý do trên thị trường bán rất nhiều thực phẩm chức năng được điều chế thừ omega-3 nhằm phục vụ cho việc làm đẹp.

5. Cá bơn

Đặc điểm

Họ nhà cá bơn có đến trên 100 loài. Đối với cá bơn cùng tên có những loại được ưa chuộng không kém như cá bơn Đại Tây Dương, cá bơn Bắc Âu, Mỹ hay Đông Mỹ. Để có thể đánh bắt được chúng thì ngư dân phải là một thợ săn bắt chuyên nghiệp với đầy đủ trang thiết bị hiện đại để đảm bảo sản phẩm đến tay người tiêu dùng đạt chất lượng tối đa.

các loại cá biển ngon

Cá bơn Hàn Quốc

Dáng vẻ đặc trưng của họ nhà cá bơn là mình dẹp. Hai mắt của chúng nằm ở phía trên và cùng một bên nên trong khá kỳ lạ. Bởi sống ở đáy biển nên phần da phía trên của nó màu nâu sẫm còn phần da bên dưới bụng thì có màu hơi nhạt.

Loại cá này thường sống ở những vùng lạnh giá, chủ yếu là đáy đại dương. Chính bởi lý do đó nên thịt cá có độ dai và độ ngọt đặc trưng. Vậy nên không chỉ ở những nhà hàng sang trọng, nổi tiếng mà cá bơn Hàn Quốc còn dễ dàng xuất hiện trong mâm cơm gia đình.

Giá trị dinh dưỡng

Cá bơn Hàn Quốc được yêu thích bởi giá trị dinh dưỡng nó mang lại rất cao cho người sử dụng. Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, trong thịt cá bơn có chứa lượng lớn omega – 3, magie, protein… Bởi vậy nên nó có những công dụng tuyệt vời như:

+ Cải thiện làn da, vóc dáng

+ Cải thiện huyết áp

+ Hạn chế co rút cơ bắp

6. Cá dứa

Đặc điểm

Được biết, cá dứa là một loại hải sản cùng họ với cá basa, và đó cũng chính là lý do có rất nhiều người không phân biệt được chúng thông qua hình dáng bên ngoài. Môi trường sống của cá dứa là những vùng hạ lưu sông hoặc rừng ngập mặn và có độ mặn khoảng 5 – 18%. Theo thống kê số liệu, hiện nay, Cần Giờ và Bến Tre là hai địa phương có tỷ lệ nuôi trồng cá dứa cao nhất cả nước. Vậy nên nếu nói đây là một trong những loại đặc sản của Miền Nam thì cũng không có lý do để phản đối.

các loại cá biển ngon

Cá dứa 1 nắng

Bởi nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng cao nên cá dứa tự nhiên không còn quá nhiều trong tự nhiên. Bởi nó được các nhà hàng lớn mua với mức giá cao “ngất ngưởng” khi chưa kịp vào bờ. Vậy nên, để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, các ngư dân đã tìm hiểu và xây dựng nên mô hình nuôi trồng cá dứa.

Giá trị dinh dưỡng

Trong Đông y, cá dứa có vị ngọt tính bình và không độc. Thịt cá chứa rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng có lợi như vitamin A, E,D, DHA, omega-3,…

Một số công dụng của cá dứa có thể kể đến như:

+ Giảm đau lưng, mệt mỏi

+ Chữa bệnh yếu sinh lý

+ Giúp ăn ngon ngủ kỹ

+ Chữa người gầy, khó lên cân

+ Chữa bệnh viêm gan mãn tính, vàng da

+ Hỗ trợ phụ nữ sau sinh ít sữa

+ Chữa bệnh tiểu đường

+ Tăng cường thị lực, chống lão hóa

+ ..v.v..

7. Cá đù

Đặc điểm

Cá đù hay còn được biết đến với tên gọi khác là cá lù đù, tên khoa học của chúng là Sciaenidae. Loại hải sản này xuất hiện chủ yếu ở các vùng biển miền Trung và vịnh Bắc Bộ.

Hiện nay, người ta tìm thấy khoảng 270 loài trong 70 chi ở biển Việt Nam.

Thân của cá có hình bầu dục dài, hơi dẹt hai bên, đầu to và đặc biệt là có sạn cứng trong đầu. Răng của nó nhỏ, bóng hơi lớn, dày ở một số loài bóng hơi phát ra âm thanh như một tín hiệu cho đồng loại.

Tổng hợp các loại cá biển ngon được nhiều người yêu thích

Cá đù 1 nắng

Cá đù thường sống theo bầy đàn ở gần bờ, ta có thể dễ dàng thấy chúng ở những rạn đá, ốc đá. Thức ăn chủ yếu của chúng là côn trùng, cá nhỏ, giáp xác hay động vật thủy sinh.

Giá trị dinh dưỡng

Theo nghiên cứu và đánh giá của các chuyên gia dinh dưỡng, cá đù là một loại thực phẩm có nhiều thịt, ít xương. Đồng thời nó cũng chứa một lượng lớn các dưỡng chất như: protein, carbohydrate, chất xơ, omega-3, sodium, canxi, vitamin B12,… Cũng chính bởi chứa lượng lớn các dưỡng chất có lợi, một số công dụng của cá đù có thể kể đến như:

+ Tốt cho hệ tim mạch và hệ thần kinh

+ Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

+ Hạ thấp mỡ trong máu

+ Chống huyết khối hiệu quả

+ Ngăn chặn nguy cơ suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi

+ Bổ sung năng lượng cho các hoạt động của cơ thể

+ ..v.v..

8. Cá bò hòm

Đặc điểm

Cá bò hòm còn có cái tên khác là Cá Thiết Giáp, ở một số nơi người dân còn gọi chúng với cái tên Gà Nước Mặn nhưng thực tế vị của thịt gà không thể sánh được với sự thơm ngon của cá bò hòm. Bởi vì thịt cá có màu trắng phau xếp thành những thớ lớn dàn đều ở bốn cạnh, cá có ít xương, dai vừa phải nhưng vẫn có mềm rất ngon ngọt giống vị của thịt cua, ghẹ chứ không như thịt gà.

Tổng hợp các loại cá biển ngon được nhiều người yêu thích

Cá bò hòm

Loại hải sản này có hình dáng rất độc đáo và ngộ nghĩnh với khung xương chắc chắn và vuông vắn như cái hòm, phía bên ngoài là lớp da vàng điểm chút lốm đốm đen. Cá bò hòm hiện nay là một trong những loại cá hot và hiếm trên thị trường Việt Nam. Loài cá bò này có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, lạ miệng và hấp dẫn.

Giá trị dinh dưỡng

Thịt của cá bò hòm mang lại giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao, chúng sở hữu lượng đạm cao và dễ dàng giúp cơ thể hấp thu. Bên cạnh đó, thịt cá còn chứa nhiều acid béo có ích cho tim mạch.

Ăn cá bò hòm là một trong những cách để bổ sung dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của bản thân và gia đình.

9. Cá mút đá

Đặc điểm

Cá mút đá hay còn được biết đến với tên gọi khác là cá ninja. Đây là loại cá có lớp da trơn. Trong số những loài sinh vật biệt, có lẽ đây là một trong số những loại hải sản hiếm hoi giữ được đặc tính vốn có cho đến tận bây giờ.

Tùy từng địa phương mà người ta có cách gọi tên của loại cá này khác nhau. Ví dụ miền Bắc thì gọi nó là cá mút đá, miền Nam gọi nó là cá ninja còn miền Trung sẽ gọi nó là cá giấu đầu lòi đuôi.

Tổng hợp các loại cá biển ngon được nhiều người yêu thích

Cá mút đá được sơ chế rồi đem cấp đông

Thoạt nhìn qua, thân hình của chúng khá giống so với những loài họ nhà lươn. Ở phần miệng của chúng có những chiếc ria ngắn trông nhọn như những chiếc gai của con nhím. Một trong những đặc điểm nổi bật của cá mút đá chính là nó có đến 2 não. Chúng không có mắt, hàm và xương sống.

Cá ninja là một loại vật lưỡng tính, tùy vào môi trường sống mà nó sẽ thay đổi giới tính sao cho cân bằng số lượng con cái và đực.

Loại hải sản này thường sống ở nhiệt độ 5 – 8 độ C và ở độ sâu khoảng 500 – 1000m so với mực nước biển. Người ta thường tìm thấy chúng ở ven biển Đại Tây Dương thuộc những khu vực như Bắc Mỹ, Châu Âu,… Còn ở Việt Nam thì cá mút đá thường xuất hiện nhiều ở 2 miền Trung và miền Nam.

Điểm đặc biệt của cá ninja là nó có khá nhiều tuyến sản sinh chất nhờn trải dài khắp chiều dài cơ thể. Nó chính là công cụ bảo vệ cực kỳ hiệu quả giúp chống lại những loại hải sản săn mồi.

Giá trị dinh dưỡng

Theo Đông y, loại hải sản này được mệnh danh là Viagra (một trong những loại thuốc dùng để điều trị chứng rối loạn cương dương). Bởi vậy nên từ xa xưa, cá mút đá được dùng để làm nguyên liệu nấu canh giải rượu và tăng cường sức khỏe ở nam giới. Còn trong y học thì chúng có khả năng chữa những bệnh như đau đầu, chảy máu dạ dày, thể chất kém.

Ngoài những chất dinh dưỡng có ở hải sản như sắt, protein,… trong cá có chứa hàm lượng lớn vitamin A và E. Nghiên cứu cho rằng, hàm lượng vitamin trong cá mút đá cao gấp 200 lần so với thịt bò. Quả là một con số ấn tượng đúng không nào?

10. Cá mú đỏ

Đặc điểm

Cá mú đỏ có tên khoa học là Cephalopholis miniata thuộc họ Serranidae. Ngoài ra, người ta còn thường gọi nó với tên khác như cá mú chấm đỏ, cá mú sao,…

Và đúng như tên gọi của nó, loại cá này có nguồn gốc đến từ vùng biển Côn Đảo. Đây là loại cá có giá trị cao hơn rất nhiều so với cá mú đỏ thông thường.

Cá mú đỏ Côn Đảo có kích thước lớn hơn so với những loại cá cùng loại khác, lớp vảy màu đỏ vô cùng nổi bật. Dọc theo mình cá có những chấm đen to đặc trưng.

Một điểm đặc biệt của loại cá này chính là tất cả các bộ phận của nó đều có thể chế biến thành những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, phù hợp trong mâm cơm ấm cúng của mối gia đình. Thịt cá có màu trắng, chắc dai và thơm ngọt tự nhiên.

Theo quan niệm xưa, cá mú đỏ còn là biểu tượng may mắn trong những ngày đầu năm ở một số quốc gia. Vậy nên rất nhiều gia đình lựa chọn loại hải sản này trong mâm cơm nhà mình vào mỗi dịp tết đến.

Xem website cửa hàng Giá trị dinh dưỡng

Ngoài hương vị thơm ngon tự nhiên đến từ biển cả, cá mú đỏ Côn Đảo còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Theo nghiên cứu của các chuyên gia nổi tiếng, trong 1kg cá có chứa:

+ 920 calo

+ 194g protein

+ 10g chất béo

+ 2g chất béo bão hòa

+ 530 mg Sodium

+ 370 Cholesterol

+ 3g Omega-3

Đặc biệt, hàm lượng khoáng chất trong thịt cá rất cao nên rất tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ.

Công dụng chính của loại cá này là giải nhiệt, bổ trung ích khí, đẹp da và ngăn ngừa cholesterol trong máu,…

11. Cá chim biển

Đặc điểm

Cá chim biển được chia thành nhiều loại khác nhau. Tùy vào màu sắc và hình dáng thì chúng lại có một tên gọi riêng cho mình. Nhưng chung quy lại, chúng đều mang tới một hương vị ngon ngọt tự nhiên cùng giá trị dinh dưỡng cao cho người sử dụng. Và trong những loại cá chim biển trên, nổi bật nhất vẫn là cá chim trắng.

Tổng hợp các loại cá biển ngon được nhiều người yêu thích

Cá chim biển

Loại cá này có màu bạc đặc trưng cùng với vảy màu hơi ánh vàng. Thân cá bằng phẳng, hơi tròn dẹp, vây đuôi chẻ và vây ngực khá dài.

Hiện nay, cá chim biển được nuôi trồng phổ biến ở nhiều địa phương, bởi nó lớn nhanh gấp mấy lần so với những loại cá khác. Đồng thời mang lại giá trị kinh tế cao cho ngư dân. Thức ăn chính của chúng là tôm, tép, cá nhỏ,…

Giá trị dinh dưỡng

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, trong thịt cá có chứa rất nhiều những chất có lợi cho cơ thể con người như protein, canxi, vitamin A, B1, B2, omega-3, lipid,… Cụ thể trong 100gram cá chim biển bao gồm:

+ 19,4g protein

+ 5,4g lipit

+ 1,1g tro

+ 15mg canxi

+ 185mg photpho

+ 0,6mg sắt

+ 145mg natri

+ 263mg kali

+ 27mg vitamin A

+ 2mg vitamin PP

+ 1mg vitamin C

+ ..v.v…

Theo Đông y, cá chim biển có vị ngọt, tính ôn, đi vào các kinh tỳ và thận. Bởi vậy nên nó có công dụng kiện tỳ, dưỡng huyết, nhu lợi cân cốt, bổ vị cố tinh,…

Những ai hay kén ăn, cơ thể suy nhược, hay đau đầu, mất ngủ,… đều được khuyến khích sử dụng loại hải sản này.

Gợi ý một số loại cá nước ngọt ngon tại cửa hàng Cá Mú Đỏ:

12. Cá chìa vôi đỏ

Đặc điểm

Cá chìa vôi đỏ là một trong số những loài hải sản quý hiếm sống chủ yếu ở vùng biển phía Trung Việt Nam. Loại cá này được biết đến bởi hương vị dai giòn, thơm ngọt tự nhiên.

Đặc điểm của cá chìa vôi đỏ là có mang liền và mỏ của nó có hình ống khá dài. Đầu miệng cá loe ra như cái bình vôi, bởi vậy nên những ngư dân miền biển đã dùng để đặt tên cho loài hải sản này. Cá chỉ có một trục xương sống, không có xương dăm nên nó có rất nhiều thịt.

Tổng hợp các loại cá biển ngon được nhiều người yêu thích

Cá chìa vôi đỏ

Mặc dù có thân hình như một chiếc phi lao nhưng cá chìa vôi đỏ lại bơi khá chậm, chúng thường lượn lờ quanh những rạn san hô, hướng mõm xuống dưới đáy biển hoặc nằm bất động, lắc lư theo nhịp nước để kiếm ăn. Bởi đặc điểm là miệng nhỏ nên cá chỉ ăn được những sinh vật nhỏ và phù du.

Giá trị dinh dưỡng

Ngoài việc mang lại hương vị dai giòn ngon ngọt tự nhiên, trong thịt cá chìa vôi có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của con người như chất đạm, chất béo, các loại vitamin, canxi, sắt,… Cụ thể, trong 100 gram cá chìa vôi có:

+ 110 calo

+ 20,3g chất đạm

+ 1,8g chất béo

+ 46mg cholesterol

+ 116mg canxi

+ 1mg sắt

+ 280mg kali

+ 82mg natri

+ ..v.v..

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, cá chìa vôi đỏ được coi là một vị thần dược. Bởi chúng có vị ngọt, tính ấm nên dễ dàng tác động vào các kim mạch. Từ đó giúp bổ thận, tráng dương và được dùng phổ biến trong các bài thuốc trị liệt dương, đau lưng và hỗ trợ giúp phụ nữ dễ dàng sinh nở. Ngoài ra, khi được nấu chung với táo tàu và nấm đông cô sẽ giúp chữa trị bướu cổ và lao hạch.

13. Cá bò giáp

Đặc điểm

Cá bò giáp thuộc họ nhà cá bò, chúng có tên khoa học là Balistoides conspicillum và được phân bố chủ yếu ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Ở Việt Nam, loại cá này còn được gọi là cá bò da giáp hay cá bò đen, chúng được đánh bắt chủ yếu ở những vùng biển có điều kiện thuận lợi như Lý Sơn, Phú Quý, Khánh Hòa,…

Tổng hợp các loại cá biển ngon được nhiều người yêu thích

Cá bò giáp tươi sống

Cá bò giáp có một lớp da bên ngoài dày, cứng trông như một chiếc áo giáp của các chiến binh, có lẽ chính vì lý do đó nên nó mới được người ta gọi với cái tên như vậy. Môi trường sống chủ yếu của cá là ở những rạn san hô nằm sâu dưới đáy biển nên rất khó đánh bắt.

Người tiêu dùng đánh giá khá cao loại cá này, bởi thịt của nó có vị ngọt nhẹ tự nhiên, thơm, dai và giàu dinh dưỡng.

Giá trị dinh dưỡng

Cá bò giáp không chỉ được biết đến với hương vị thơm ngọt tự nhiên mà còn rất giàu dinh dưỡng. Theo nghiên cứu, trong thịt của cá bò giáp có chứa lượng lớn axit amin, vitamin A, D, B12, omega 3,… rất tốt cho sức khỏe và mang đến nhiều công dụng tuyệt vời. Một số có thể kể đến như:

+ Cải thiện sức khỏe của mắt

+ Tốt cho não bộ

+ Ngăn ngừa căn bệnh Alzheimer ở người cao tuổi

+ Giúp đẹp da

+ Hạn chế các căn bệnh liên quan đến tim mạch

14. Cá song hổ

Đặc điểm

Cá song hổ hay còn được gọi là cá mú cọp có tên tiếng Anh Epinephelus. Chúng là loài động vật ăn thịt thuộc họ cá Vược, thức ăn chính của chúng là những con cá nhỏ, mực, loài giáp xác và thậm chí chúng ăn lẫn nhau khi vẫn còn là cá con.

Tổng hợp các loại cá biển ngon được nhiều người yêu thích

Cá song hổ tươi sống

Loài cá mú này có phần da sọc đen pha nâu như màu lông của con cọp (hổ) cũng chính vì vậy chúng có tên là cá mú cọp. Chúng sở hữu hàm răng to, sắc nhọn và khá hung dữ vì có bản tính của loài săn mồi.

Kích thước trung bình của cá mú cọp từ 50-120cm, trọng lượng khoảng 0,7-5 kg. Tuy nhiên, một số con sẽ có kích thước và trọng lượng lên đến vài chục, vài trăm kg tùy thuộc vào tuổi thọ và môi trường chúng sống.

Giá trị dinh dưỡng

Cá song hổ là loại hải sản luôn được các thực khách ưa thích vì thịt trắng, ngọt và dai. Thịt của chúng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao giàu protein, các loại vitamin như E, D, B2 và khoáng chất như canxi, photpho, sắt, đồng,… rất có lược cho sự phát triển của trẻ em, người lớn hay cả với thai nhi chậm phát triển.

Vừa rồi Cá Mú Đỏ đã giới thiệu với các bạn các loại cá biển ngon, giàu dinh dưỡng nhất hiện nay rồi. Không dừng lại ở đó, mỗi loại cá đều mang đến hương vị và giá trị khác nhau nên bạn có thể cân nhắc và đưa ra lựa chọn hoàn hảo cho gia đình mình nhé! Nếu có bất kỳ thắc mắc hay yêu cầu gì, hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline để được hỗ trợ tư vấn miễn phí!