Uống nước dừa có bị sảy thai không?

Video sảy thai uống nước dừa được không

Sảy thai là hiện tượng thai nhi bị mất trước tuần thứ 20 của thai kỳ, đây là tình trạng sản khoa nghiêm trọng đối với thai phụ. Chính vì vậy, chị em cần xây dựng chế độ ăn uống cũng như chế độ sinh hoạt phù hợp.

Vậy loại thức uống bổ dưỡng như nước dừa có phải lựa chọn tốt cho bà bầu? Hay có nhiều chị em thắc mắc rằng uống nước dừa có bị sảy thai không? Tin mừng là nước dừa thường không có khả năng gây nên hiện tượng sảy thai, tuy nhiên chị em cần chú ý sử dụng nước dừa với lượng vừa đủ, tránh lạm dụng để bồi bổ sức khỏe cho mẹ và bé nhé!

Trong nước dừa có gì?

Nước dừa là loại nước trong suốt lấy trực tiếp từ quả dừa, có vị ngọt thanh mát tự nhiên. Theo thông tin từ USDA (United States Department of Agriculture hay Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ), trong 240g nước dừa tươi 100% có chứa các nhóm thành phần chính:

  • Chất béo: 0g.
  • Chất đạm: 0,5g.
  • Đường: 9,6g.
  • Chất xơ: 0,6g.
  • Carbohydrate: 10,4g.
  • Kali: 17,45mg.
  • Natri: 64mg.
  • Một số lượng nhỏ mangan, magie, canxi, kẽm, sắt, đồng và phốt pho.

Ngoài ra, nước dừa là nguồn cung cấp vitamin tự nhiên tuyệt vời. Trong 240g nước dừa có 24mg vitamin C, số lượng này chiếm khoảng 32% lượng khuyến nghị cho phụ nữ. Nước dừa còn có vitamin B, thiamin với lượng bằng khoảng 8% mức khuyến nghị.

Lợi ích của nước dừa với bà bầu

Nước dừa là loại thức uống phổ biến, với vị thanh ngọt nhẹ cùng mùi thơm đặc trưng, đồng thời mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Đặc tính chống oxy hóa

Các nhà nghiên cứu đã ghi nhận khả năng chống oxy hóa cao của nước dừa. Chống oxy hóa là quá trình ngăn chặn các gốc tự do trong việc hủy hoại tế bào của cơ thể. Gốc tự do là những phân tử kém ổn định, được tạo ra từ chính tế bào trong quá trình trao đổi chất. Khi gốc tự do tích tụ quá nhiều trong cơ thể sẽ khiến cơ thể rơi vào trạng thái căng thẳng oxy hóa, từ đó gây tổn hại và phá hủy tế bào của cơ thể.

Nước dừa có chứa chất chống oxy hóa, giúp ổn định và ngăn tích tụ các gốc tự do, bảo vệ cơ thể. Hơn thế, khả năng chống oxy hóa của nước dừa còn bảo vệ thai phụ khỏi tình trạng viêm nhiễm đường tiết niệu hay vùng kín hiệu quả.

Phòng chống bệnh đái tháo đường thai kỳ

Nước dừa không chỉ cung cấp lượng đường tự nhiên cho cơ thể mà còn giúp điều hòa lượng đường trong máu, cải thiện sức khỏe ở những người bị tiểu đường. Riêng đối với phụ nữ trong thời kỳ mang thai có thể xuất hiện tiểu đường do tác động của sự thay đổi nội tiết tố. Đái tháo đường thai kỳ thường chỉ kéo dài trong khoảng thời gian mang thai, nhưng bà bầu cũng có thể gặp những triệu chứng của người mắc tiểu đường thông thường.

Trong mỗi cốc nước dừa tươi 240ml có 3g chất xơ và 6g tinh bột, phù hợp với chế độ ăn uống của thai phụ đang trong đái tháo đường thai kỳ. Đồng thời, nước dừa là nguồn cung cấp magie tự nhiên, giúp làm tăng độ nhạy insulin và hỗ trợ điều hòa lượng đường huyết trong cơ thể. Vì vậy, nước dừa còn là lựa chọn tuyệt vời giúp thai phụ phòng chống đái tháo đường thai kỳ.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Với lượng chất béo chứa trong nước dừa tươi gần như bằng 0, cùng với vitamin và các nhóm dinh dưỡng khác sẽ hỗ trợ tốt cho hệ tim mạch của bà bầu. Trong một nghiên cứu đã ghi nhận nước dừa làm giảm hàm lượng cholesterol và chất béo trung tính, đặc biệt ở nữ giới mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Hơn thế, nước dừa được phát hiện có chứa hoạt tính chống huyết khối và tham gia tích cực trong quá trình điều hòa huyết áp. Trong một nghiên cứu quy mô nhỏ ở đối tượng cao huyết áp, việc sử dụng nước dừa đã giúp khoảng 71% đối tượng tham gia cải thiện huyết áp tâm thu (chỉ số huyết áp cao hơn). Lý giải cho khả năng hạ huyết áp có thể tới từ hàm lượng kali cao chứa trong nước dừa.

Giảm ốm nghén

Một trong những tác dụng của nước dừa với bà bầu là giảm triệu chứng ốm nghén, mệt mỏi, đặc biệt trong giai đoạn ba tháng đầu thai kỳ. Nước dừa với vị ngọt thanh còn giúp làm giảm cảm giác khó chịu ở cổ họng và dạ dày.

Ngoài ra, nước dừa giúp cải thiện hệ tiêu hóa của mẹ bầu, giúp tăng sức khỏe miễn dịch đường ruột, chống hiện tượng táo bón. Đồng thời, nước dừa thiên về tính axit hơn là kiềm nên tham gia duy trì và điều hòa pH dạ dày, cũng như tham gia tiêu diệt vi khuẩn đường tiêu hóa. Từ đó, nước dừa sẽ giúp thai phụ cải thiện quá trình trao đổi chất, hấp thụ thức ăn và giải độc cơ thể.

Uống nước dừa có bị sảy thai không?

Tuy rằng nước dừa có nhiều công dụng đối với phụ nữ đang mang thai, nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều thì “uống nước dừa có sảy thai không?” Hoặc là “uống bao nhiêu nước dừa thì bị sảy thai?”. Nước dừa không có khả năng gây sảy thai, tuy nhiên chị em chỉ nên nước dừa với lượng vừa đủ. Tránh lạm dụng uống quá nhiều nước dừa hay thay nước lọc bằng nước dừa vì tiêu thụ quá nhiều nước dừa tươi có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mẹ và bé. Số lượng nước dừa chỉ nên giới hạn 1 tới 2 quả một ngày, đồng thời không uống liên tục trong thời gian dài.

Ngoài ra, cách sử dụng nước dừa cũng rất quan trọng, nước dừa nên uống ngay khi mới lấy từ quả dừa vừa cắt, khi ấy nước dừa còn tươi và giữ nguyên giá trị dinh dưỡng. Nếu cẩn thận, có thể lọc sạch và nấu chín nước dừa cho thai phụ.

Đồng thời, tránh sử dụng nước dừa đóng chai hay chế biến sẵn vì một số nhà sản xuất có thể bổ sung thêm chất tạo ngọt, chất béo xấu vào nước dừa. Từ đó, gây mất cân bằng dinh dưỡng, tăng cân không cần thiết hoặc gây rối loạn đường huyết của thai phụ, làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường thai kỳ.

Chú ý, nếu thai phụ có bất kỳ dấu hiệu dị ứng nào khi sử dụng nước dừa như nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy, ho khan…thì nên loại bỏ nước dừa tươi khỏi thực đơn ăn uống hàng ngày.

Nếu trong quá trình mang thai, thai phụ xuất hiện các triệu chứng bất thường như chảy máu âm đạo, chảy dịch âm đạo liên tục, đau thắt vùng bụng dưới, mất đột ngột các biểu hiện mang thai như ốm nghén, phù chân…Thì cần tới gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt phù hợp hoặc để được chẩn đoán và điều trị.

Trên đây là bài viết của nhà thuốc Long Châu về câu hỏi “uống nước dừa có bị sảy thai không?” Hy vọng với bài viết, bạn có thể nắm được những thông tin cơ bản về chủ đề này. Chăm sóc phụ nữ trong thời kỳ mang thai rất quan trọng, ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và bé. Nước dừa là một loại thức uống ngon ngọt tự nhiên và vô cùng bổ dưỡng, là một sự lựa chọn tuyệt vời để thêm vào thực đơn của thai phụ. Tuy nhiên, chỉ nên uống một lượng vừa đủ từ 1 đến 2 quả mỗi ngày và không sử dụng kéo dài, tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bà bầu và thai nhi.

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp