Đau dạ dày ăn ổi được không? [GIẢI ĐÁP]

Đau dạ dày ăn ổi được không?” – Câu trả lời là có thể. Tuy nhiên, nếu không cẩn trọng, người bệnh đau dạ dày có thể gặp phải những triệu chứng không mong muốn. Chuyên gia MEDIPLUS sẽ giải đáp cụ thể vì sao người đau dạ dày có thể ăn ổi và hướng dẫn ăn đúng cách để cơ thể vừa nhận được vitamin cần thiết mà không gây áp lực cho dạ dày qua bài viết sau.

1. Đau dạ dày ăn ổi được không?

Người đau dạ dày có thể ăn ổi bởi vì trong ổi có nhiều thành phần tốt cho hệ tiêu hóa như chất xơ, vitamin C, magie,… Cụ thể như sau:

  • Chất xơ: Trong 100g ổi cung cấp khoảng 6g chất xơ giúp làm sạch hệ tiêu hóa một cách tự nhiên, cải thiện chức năng của đường ruột, giảm áp lực dạ dày, ngăn ngừa tình trạng tăng tiết acid dịch vị.
  • Chất kiềm tự nhiên: Ổi là loại trái cây có tính kiềm có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm, giảm tình trạng viêm loét dạ dày hiệu quả.
  • Vitamin C: Hàm lượng vitamin C trong ổi rất cao 62mg/100g có khả năng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Đặc biệt vitamin C có tác dụng ức chế prostaglandin – một chất gây ra viêm loét dạ dày.
  • Magie: Có khoảng 22mg magie trong 100g ổi giúp trung hòa acid dạ dày và giảm các triệu chứng trào ngược acid.
  • Trong Đông y: Ổi giúp kiện Tỳ vị, hỗ trợ điều trị táo bón, khó tiêu, viêm đường ruột,… hiệu quả.

Người đau dạ dày có thể ăn ổi nhưng cần thận trọng và phải biết cách ăn đúng.

XEM THÊM BÀI VIẾT:

  • Đau dạ dày có nên ăn chuối không?
  • Đau dạ dày có nên uống sữa không?

2. Cách ăn ổi đúng cách cho người đau dạ dày

Để nhận được tối đa những lợi ích của ổi mang lại mà không bị ảnh hưởng bởi các tác dụng phụ, người đau dạ dày nên lưu ý vài vấn đề sau.

  • Không nên ăn khi bụng đói: Lượng vitamin C có trong ổi có thể chuyển đổi thành acid khiến tình trạng viêm loét dạ dày nghiêm trọng hơn.
  • Không nên ăn quá nhiều: Ổi giàu chất xơ nên nếu người đau dạ dày ăn quá nhiều có thể gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu.
  • Nên nhai kỹ: Ổi khá cứng nên khi ăn, người bệnh cần nhai kỹ để giảm áp lực tiêu hóa cho dạ dày.
  • Không nên ăn hạt ổi: Hệ tiêu hóa của người bệnh dạ dày hoạt động không tốt, có nguy cơ không tiêu hóa hoàn toàn hạt ổi, gây ra hội chứng ruột kích thích hoặc tiêu chảy, ảnh hưởng tới dạ dày.
  • Không nên ăn vào sáng sớm: Hàm lượng chất xơ trong ổi không dễ hòa tan nên nếu ăn vào buổi sáng có thể dẫn đến khó tiêu và khó hấp thu hơn.
  • Không nên ăn ổi xanh, chát: Vì chúng làm tăng tiết acid dịch vị, khiến dạ dày phải co bóp nhiều để tiêu hóa dẫn đến tình trạng ợ hơi, ợ chua, táo bón,…
  • Nên ăn cả vỏ: Vì lượng vitamin C trong ổi tập trung nhiều ở phần vỏ.

3. Tác hại khi ăn ổi không đúng cách

Ổi có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu người đau dạ dày ăn ổi không đúng cách sẽ gây ra những vấn đề sau:

  • Đầy hơi chướng bụng: Trong ổi chứa nhiều fructose – một loại đường rất khó hấp thu. Vì vậy nếu người bị đau dạ dày ăn nhiều ổi sẽ dễ gặp phải tình trạng đầy hơi chướng bụng.
  • Tiêu chảy hoặc hội chứng ruột kích thích: Hệ tiêu hóa của người đau dạ dày hoạt động không tốt, ăn nhiều ổi đồng nghĩa nạp vào cơ thể lượng lớn đường fructose. Người đau dạ dày sẽ có nguy cơ mắc hội chứng ruột kích thích.
  • Tăng thời gian làm rỗng dạ dày: Mặc dù giàu chất xơ nhưng ổi lại chứa ít chất béo và protein, do đó ăn quá nhiều loại trái cây này có thể làm tăng lượng đường trong máu và khiến dạ dày rỗng nhanh hơn.

4. Gợi ý 3 cách sử dụng ổi cho người đau dạ dày

Ổi có thể chế biến thành nhiều thức uống tốt cho sức khỏe, giúp dạ dày tiêu hóa tốt. Dưới đây là 3 gợi ý giúp bạn nhận được nhiều dưỡng chất có lợi từ ổi.

NƯỚC ÉP ỔI

Nguyên liệu

  • Quả ổi xanh hoặc hồng: 2 quả
  • Nước đường: 20ml
  • Đá viên: 2 – 3 viên

Cách làm

  • Chọn những quả ổi vừa chín tới, ngâm nước muối pha loãng 10 – 15 phút rồi rửa sạch, để ráo.
  • Thái ổi thành từng miếng nhỏ, bỏ hạt.
  • Cho ổi vào máy và ép lấy nước cốt rồi cho vào ly thủy tinh.
  • Thêm 2ml nước đường và thêm đá viên vào khuấy đều rồi thưởng thức.

NƯỚC ÉP ỔI CÀ RỐT

Nguyên liệu

  • Ổi xanh: 2 quả
  • Củ cà rốt: 1 củ
  • Nước đường: 20ml
  • Đá viên: 2 – 3 viên

Các bước thực hiện

  • Ổi xanh ngâm nước muối loãng, rửa sạch, để ráo. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch.
  • Thái ổi thành từng miếng, bỏ hạt. Cà rốt cắt khúc ngắn.
  • Lần lượt cho ổi và cà rốt vào máy ép lấy nước (ép riêng ổi và cà rốt).
  • Cho phần nước ép vào ly thủy tinh, thêm 20ml nước đường, đá viên rồi khuấy đều.

NƯỚC ÉP ỔI TÁO

Nguyên liệu

  • Quả ổi: 2 quả
  • Táo xanh: 1 quả
  • Lá bạc hà: 2 lá
  • Nước đường: 20ml
  • Đá viên: 2 – 3 viên

Cách thực hiện

  • Ngâm ổi và táo vào nước muối loãng, rửa sạch, để ráo rồi thái từng miếng nhỏ.
  • Lá bạc hà rửa sạch, thái sợi.
  • Cho từng miếng ổi và táo vào ép lấy nước (ổi táo ép riêng).
  • Cho hỗn hợp nước ép trên vào máy xay nhuyễn cùng lá bạc hà, nước đường và đá viên.
  • Cho thành quả ra ly thủy tinh và thưởng thức.

Như vậy đau dạ dày ăn ổi được không đã được giải đáp trong bài viết này. Người bị đau dạ dày có thể ăn ổi nhưng cần chú cách ăn hợp lý, các chế biến phù hợp. Để được giải đáp thêm các vấn đề liên quan đến bệnh đau dạ dày, hãy liên hệ ngay tới Hotline 1900 3366 để các chuyên gia tư vấn nhanh và chính xác nhất.

*** Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa!