Đậu Phụ Bao Nhiêu Calo? Ăn Nhiều Đậu Hũ Có Béo Không?

Từ lâu, đậu phụ đã trở thành thứ nguyên liệu quen thuộc, được sử dụng phổ biến trong các món mặn và món chay của người Việt. Thân thuộc là thế nhưng không phải ai cũng biết đậu phụ bao nhiêu calo. Vậy hãy cùng bTaskee khám phá câu trả lời cụ thể cho vấn đề này ngay bên dưới nhé!

100g đậu phụ có bao nhiêu calo?

Đậu phụ hay đậu hũ là nguồn thực phẩm lành mạnh, thanh đạm và giàu dưỡng chất lại có mức giá cực kỳ bình dân. Với những ai có ý định giảm cân, vấn đề đậu hũ bao nhiêu calo, 100g đậu phụ bao nhiêu calo, 1 miếng đậu phụ bao nhiêu calo hay đậu phụ rán bao nhiêu calo luôn là nỗi băn khoăn hàng đầu.

Đậu phụ chứa hàm lượng calo nhỏ, không gây ảnh hưởng nhiều tới cân nặng.
Đậu phụ chứa hàm lượng calo nhỏ, không gây ảnh hưởng nhiều tới cân nặng.

Trên thực tế, hàm lượng calo trong 100g đậu phụ thay đổi tùy theo loại nguyên liệu và hình thức chế biến. Cụ thể được trình bày chi tiết ngay trong bảng sau đây:

Loại đậu phụHàm lượng calo
Bảng hàm lượng calo các loại đậu.

Từ bảng trên có thể thấy, đậu phụ có hàm lượng calo ở mức trung bình. Khi so sánh lượng calo với các loại thực phẩm khác như thịt, cá, giò chả,… thì con số này thấp hơn đáng kể. Cụ thể:

Thực phẩmHoàn lượng calo/100g
Bảng hàm lượng calo của đậu phụ và một số loại thực phẩm khác.

Thành phần dinh dưỡng trong đậu phụ

Ngoài hàm lượng calo không quá cao, đậu phụ còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, như protein, carbohydrate, chất xơ, canxi, sắt, magie, kẽm, selen, đồng, mangan,…

Đậu phụ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
Đậu phụ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Dưới đây là bảng thành phần dinh dưỡng chi tiết có trong 100 gam đậu phụ, bạn có thể tham khảo:

Thành phần dinh dưỡngHàm lượng dinh dưỡng
Bảng thành phần và hàm lượng dinh dưỡng trong 100g đậu phụ.

Có thể nhận thấy đậu phụ rất giàu chất đạm (protein), chất béo không bão hòa nên cực có lợi cho sức khỏe tim mạch và cơ bắp. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này còn có chứa rất nhiều chất xơ, các khoáng chất và 9 nhóm axit amin cần thiết cho sự phát triển toàn diện của cơ thể.

Ngoài ra, đậu phụ còn chứa hoạt chất phytoestrogen giúp cân bằng nội tiết nữ và hỗ trợ ngăn ngừa ung thư vú hiệu quả ở chị em phụ nữ.

>> Xem thêm: Cách uống sữa đậu nành giảm cân khoa học và an toàn cho sức khỏe.

Ăn đậu phụ có tác dụng gì?

Sử dụng đậu hũ trong bữa ăn hàng ngày đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:

Hỗ trợ tiêu hóa

Đậu hũ là thực phẩm làm từ đậu nành, mềm với lượng chất xơ khá lớn nên rất dễ ăn dễ nuốt. Khi vào bên trong cơ thể, chất xơ hỗ trợ tiêu hóa thuận lợi, tăng cường hiệu quả hấp thu chất dinh dưỡng và ngăn ngừa táo bón.

Đậu phụ góp phần giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Đậu phụ góp phần giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Tăng cường miễn dịch, ngừa ung thư

Thựctế đậu hũ có chứa selen đóng vai trò như một chất chống oxy hóa, giúp hạn chế tình trạng viêm nhiễm, ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt và đường ruột.

Đậu phụ giúp ngăn ngừa tế bào ung thư hiệu quả.
Đậu phụ giúp ngăn ngừa tế bào ung thư hiệu quả.

Giảm cholesterol, ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường

Trong thành phần của đậu phụ có chứa chất isoflavone, có thể hạ mức cholesterol xấu trong máu và hỗ trợ tăng cường sức khỏe tim mạch. Mỗi ngày, dùng khoảng 10mg đậu phụ giúp giảm đến 25% nguy mắc bệnh tiểu đường.

Ăn đậu phụ có tác dụng tích cực đối với hệ tim mạch.
Ăn đậu phụ có tác dụng tích cực đối với hệ tim mạch.

Giảm thiểu các dấu hiệu, triệu chứng tiền mãn kinh

Lượng canxi trong đậu hũ sẽ giúp cân bằng nội tiết tố nữ estrogen. Đồng thời, ăn đậu phụ sẽ làm dịu cơn nóng trong người, ngăn chặn nguy cơ loãng xương hay viêm khớp dạng thấp ở chị em phụ nữ.

Đậu phụ giúp cân bằng nội tiết tố nữ, giảm nguy cơ tiền mãn kinh sớm.
Đậu phụ giúp cân bằng nội tiết tố nữ, giảm nguy cơ tiền mãn kinh sớm.

Ăn đậu phụ có béo (mập) không?

Nếu bạn thắc mắc ăn đậu hũ có béo không thì đáp án là không. Bởi vì đậu phụ có chứa rất ít calo, carb và chất béo không no, có đồng thời chứa nhiều chất xơ nên ăn chúng bạn không lo bị mập, ngược lại còn là loại thực phẩm tốt và an toàn cho việc giảm cân.

Theo tạp chí PLoS Medicine, những người ăn đậu phụ thường xuyên, đều đặn mỗi ngày có thể giảm được khoảng 1.5 kg trong vòng 4 năm.

Ăn đậu phụ nhiều không gây thừa cân, béo phì.
Ăn đậu phụ nhiều không gây thừa cân, béo phì.

Tuy nhiên, việc ăn đậu phụ nhiều, chế biến theo cách chiên rán, kết hợp với các loại thực phẩm giàu calo có thể khiến bạn tăng cân do thừa calo (vượt quá 667 calo/bữa ăn). Dùng đậu phụ chiên giòn vào bữa tối cũng là nguyên nhân gây ra béo phì, tích tụ mỡ thừa dưới da.

Như vậy, ăn đậu phụ với lượng vừa phải; kết hợp với các loại thực phẩm nhiều vitamin, chất xơ như rau xanh, trái cây,…; chế biến theo kiểu luộc, hấp,…; tăng cường vận động sẽ không làm bạn bị mập.

Ăn đậu phụ nhiều có tốt không?

Câu trả lời là không. Tuy là thực phẩm ít calo, chất béo, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nhưng việc ăn quá nhiều đậu phụ, đặc biệt là đậu hũ chiên có thể gây ra các tác dụng phụ như mất cân bằng hormone, gây khó tiêu, giảm hấp thu khoáng chất…

day bung kho tieu
Ăn đậu phụ nhiều có thể gây táo bón, khó tiêu.

Vậy nên, để ăn đậu phụ an toàn, không ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, mỗi ngày bạn chỉ nên tiêu thụ tối đa 2 – 3 bìa đậu phụ nhỏ (tương đương 200 – 300 calo).

Những nhóm đối tượng hạn chế ăn đậu phụ

Nhữngnhóm người có thể bị ảnh hưởng xấu bởi việc ăn đậu phụ, gồm có:

  • Người bị dị ứng với đậu nành.
  • Người bị sỏi thận.
  • Người bị rối loạn tuyến giáp.
  • Người tiêu hóa kém, viêm dạ dày.
  • Người bị bệnh gout.
  • Người bị thiếu iot.
  • Người đang sử dụng thuốc tetracyclin.
Những người mắc bệnh gout không nên ăn đậu phụ.
Những người mắc bệnh gout không nên ăn đậu phụ.

Cách ăn đậu phụ giảm cân an toàn, hiệu quả

Để ăn đậu phụ ngon miệng, giảm cân an toàn, đốt cháy mỡ thừa hiệu quả, bạn có thể áp dụng 3 cách sau:

  • Kết hợp đậu phụ với các loại thực phẩm khác như trứng, sữa, trái cây, các loại rau củ có màu xanh đậm,… để tạo ra bữa ăn cân bằng và giảm cân, đồng thời, bổ sung chất xơ và các loại vitamin cần thiết.
  • Có thể linh hoạt chế biến đậu hũ thành những món ăn giàu dưỡng chất lại không làm bạn bị ngán như đậu hũ sốt trứng muối, canh đậu hũ non bông hẹ, đậu hũ hấp tôm,…
  • Xây dựng, thực hiện một chế độ ăn uống, vận động hợp lý dưới sự tư vấn và giám sát của bác sĩ và các chuyên gia y tế. Duy trì tập thể dục, thể thao thường xuyên, từ 3 – 5 buổi/tuần, mỗi buổi ít nhất 30 phút.
dau phu sot ca chua
Món đậu phụ sốt cà chua tránh ngán cực đưa cơm.

>> Xem thêm: Cách Làm Đậu Sốt Cà Chua Ngon Chuẩn Cực Đơn Giản

Câu hỏi thường gặp

Qua nội dung chia sẻ trên chắc chắn bạn đã có cho mình đáp án chuẩn xác nhất cho vấn đề đậu phụ bao nhiêu calo, ăn nhiều có bị mập không? Để ăn đậu hũ ngon miệng, tốt cho sức khỏe bạn có thể sáng tạo thành nhiều món hấp dẫn như đậu phụ sốt cà, canh đậu hũ non, nem cuốn,… Nếu còn có mẹo hay gì khi thưởng thức đậu phụ bạn đừng quên để lại bình luận ngay bên dưới nhé!

>>> Xem thêm nội dung liên quan:

  • Bỏ túi cách bảo quản đậu phụ đơn giản và hiệu quả nhất hiện nay
  • Hàm lượng dinh dưỡng trong đậu phộng và cách ăn không béo
  • Lưu ngay cách uống nước đậu đen giảm cân nhanh chóng và hiệu quả

Hình ảnh: Pinterest