Mùng 1, cắt tóc nên hay không? Ngày lựa chọn và những điều cần biết về cách kiêng kỵ cắt tóc

Có nên cắt tóc vào mùng 1 hay không? Câu hỏi này đang là tâm điểm của nhiều người. Những biến đổi nhỏ về ngoại hình như kiểu tóc, hàm răng cũng có thể ảnh hưởng lớn đến tâm trạng và sức khỏe. Phong tục cắt tóc vào mùng 1 đã truyền tai nhau như thế nào? Mytour sẽ cùng bạn khám phá câu trả lời về việc có nên kiêng kị cắt tóc vào mùng 1 dương lịch, âm lịch hay không.

Đầu tháng mùng 1, nên cắt tóc không?

Mùng 1, cắt tóc có sao không? Vào ngày mùng 1 âm lịch, một tháng mới bắt đầu. Theo tín ngưỡng dân gian, ngày này mang ý nghĩa quan trọng, thể hiện trong câu ‘đầu xuôi đuôi lọt’. Người ta thường coi trọng ngày mùng 1 và tin rằng gặp may mắn trong ngày này sẽ kéo dài suốt cả tháng, và ngược lại. Về việc cắt tóc vào mùng 1, có thể mang ý nghĩa của mất mát, không may mắn về sức khỏe, tiền bạc cho cả tháng, vì mái tóc được coi là một phần của cơ thể con người.

Vậy có nên kiêng cắt tóc vào mùng 1 không? Mái tóc còn được liên kết với tài lộc theo quan niệm của nhiều người. Do đó, cắt tóc trong ngày này có thể coi là việc loại bỏ tài lộc. Đối với người kinh doanh, cắt tóc vào ngày này có thể xem là không tốt cho kinh doanh và dẫn đến thất bại. Theo quan điểm này, mùng 1 cắt tóc là không nên, đặc biệt là vào mùng 1 của năm mới.

Những điều cấm kỵ khi cắt tóc xưa nay

Bên cạnh thảo luận về việc ‘mùng 1 có nên cắt tóc không’, còn có những dịp khác bạn cũng nên tránh cắt tóc. Tin đồn cho rằng cắt tóc vào những ngày sau đây sẽ không tốt cho vận may và sức khỏe trong cuộc sống.

Cắt tóc trong tháng 7 âm lịch

Trong tháng 7 âm lịch, hay còn được biết đến với cái tên tháng cô hồn, việc cắt tóc cũng được coi là điều kiêng kỵ. Nguyên nhân chính là vì Diêm Vương mở cửa Quỷ môn quan trong thời kỳ này, cho phép linh hồn của những người đã khuất quay về thăm thân nhân và lang thang tự do trong thế gian. Cắt tóc vào tháng cô hồn có thể gây suy yếu sức khỏe, cũng như thu hút sự chú ý từ những linh hồn xấu, ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống và công việc của bạn.

Cắt tóc trước ngày thi

Hầu hết học sinh và sinh viên đều quen thuộc với vấn đề này. Nhiều người tin rằng tóc có thể coi như một ‘ăng-ten’ truyền tải sóng não. Vì vậy, cắt tóc hoặc gội đầu trước kỳ thi tương đương với việc mất mát một phần trí nhớ, kiến thức đã học. Hành động này có thể dẫn đến giảm khả năng tập trung và trí nhớ, ảnh hưởng đến kết quả thi không đạt được hiệu quả như mong đợi.

Cắt tóc khi mang thai

Trong thời kỳ thai nghén, bà bầu thường phải đối mặt với vấn đề rụng tóc và mong muốn thay đổi kiểu tóc. Nhưng liệu cắt tóc vào mùng 1 có phải là lựa chọn tốt? Thông thường, nên tránh cắt tóc vào ngày mùng 1 và 15 hàng tháng để tránh ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi. Có quan niệm cho rằng việc cắt tóc vào ngày này có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của em bé, vì vậy nên cẩn trọng.

Tuy nhiên, trong thực tế, bà bầu vẫn có thể cắt tóc vào mùng 1 nếu cần thiết, miễn là tránh sử dụng các hóa chất gây hại. Điều này giúp bà bầu duy trì vẻ gọn gàng và thuận tiện cho quá trình sinh nở mà không lo lắng về ảnh hưởng tiêu cực cho thai nhi.

Không mặc đồ trắng, nhặt tiền vào ngày mùng 1

Tránh nhặt tiền rơi vào đường vào ngày mùng 1, đặc biệt là tiền có thể đã được cúng hoặc trả tiền chuộc cho lễ hội. Phạm điều kiêng kỵ này có thể mang đến những hậu quả không lường trước được.

Người Việt thường tin rằng việc mặc áo trắng hoặc đen vào ngày đầu năm có thể mang lại xui xẻo và thiếu may mắn. Vì vậy, trong những ngày quan trọng như mùng 1 và mùng 1 Tết, nhiều gia đình ưa chuộng mặc những bộ quần áo sặc sỡ, tươi mới để mang lại năng lượng tích cực và may mắn cho năm mới.

Trong phong thủy, màu trắng thường được liên kết với sự mất mát và đau thương, còn màu đen thường được coi là có thể thu hút tà khí. Tuy nhiên, với sự thay đổi của xã hội hiện đại, quan niệm này đã không còn quan trọng như trước.

Ngày hạn chế cắt tóc để tránh xui rủi

Theo quan niệm dân gian, tránh cắt tóc vào ngày mùng 1 âm lịch là quan trọng. Còn ngày mùng 1 dương lịch, mặc dù ít được nhắc đến nhưng cũng nên cẩn trọng. Dưới đây là những ngày bạn nên kiêng cắt tóc để tránh gặp phải điềm xui.

• Mùng 7: Thời điểm dễ xung đột, kiện tụng nên tránh cắt tóc.
  • Ngày 12 và ngày 29: Rủi ro về tài chính, cần thận trọng với tiền bạc.
  • Ngày 16: Gặp nhiều trở ngại và khó khăn trong cuộc sống.
  • Ngày 21: Dễ mắc bệnh tật và gặp vấn đề sức khỏe.

Những ngày tốt nhất để cắt tóc

Sau khi giải đáp về mùng 1 và những ngày kiêng kị, hãy xem xét những ngày tốt nhất để cắt tóc trong tháng. Chọn những ngày sau để mang lại may mắn và thuận lợi trong cuộc sống như:

• Mùng 3: Tiền vào như nước, thuận lợi về tài lộc.
  • Mùng 4: Sự cường thịnh trong tài vận, tạo điều kiện cho sự phát triển.
  • Mùng 5: Cơ hội thuận lợi trong kinh doanh và công việc.
  • Mùng 8: Sức khỏe tốt hơn và tràn đầy năng lượng.
  • Mùng 9: May mắn, thuận lợi trong tình duyên, cơ hội gặp gỡ được người phù hợp.

Ngược lại, những ngày cắt tóc có thể mang lại may mắn
  • Mùng 10, 11: Tràn ngập niềm vui, tinh thần lạc quan và yêu đời.
  • Ngày 13: Sự sáng suốt tăng cao, quyết định đúng đắn hơn.
  • Ngày 14: Tài lộc tăng cao, thuận lợi về tài chính.
  • Ngày 15: Gặp những điều tốt lành và phúc đức.
  • Ngày 19: Tuổi thọ gia tăng.
  • Ngày 23: Phát triển về tài chính và kinh doanh.
  • Ngày 27: Mang lại nhiều may mắn trong cuộc sống.

Sau bài viết, Mytour đã giải đáp thắc mắc về việc cắt tóc vào mùng 1, cắt có ảnh hưởng không? và liệt kê những ngày nên tránh trong tháng dương lịch và âm lịch. Ngược lại, còn những ngày tốt trong tháng bạn có thể cắt tóc để thuận lợi cho sự may mắn và tài lộc. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn!

Khám phá thêm bài viết trong chuyên mục: Mẹo vặt, Trending