Mác bạn cách sơ chế nấm đông cô tươi đúng chuẩn và công thức 3 món ngon từ nấm đông cô bạn nên biết để trổ tài khi vào bếp

Video nấm đông cô tươi nấu món gì

Sơ chế nấm đông cô là việc rất quan trọng giúp cải thiện chất lượng và hương vị của món ăn. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn cách sơ chế nấm đông cô tươi đúng chuẩn cũng như công thức 3 món ngon từ nấm đông cô bạn nên biết.

1. Sơ chế nấm đông cô

Cách sơ chế nấm đông cô khô

  • Đối với nấm đông cô khô, để nấm mềm thì hãy ngâm trong nước từ 30 phút đến vài tiếng. Tránh ngâm ít hơn 30 phút để hạn chế việc nấm chưa mềm đều khi nấu.
  • Bạn nên ngâm nguyên cây nấm để nhanh mềm, không cần thái lát hay cắt nhỏ trước khi ngâm.
  • Sau khi ngâm, bạn đặt nấm trong rổ cho ráo nước. Nếu cần sử dụng ngay, có thể lấy khăn giấy để thấm cho bớt nước.

Lưu ý rằng nước ngâm nấm đông cô cũng có thể được sử dụng khi nấu nướng để tăng hương vị cho món ăn.

cách sơ chế nấm đông cô tươi - hình 1

Cách sơ chế nấm đông cô tươi

Đối với cách sơ chế nấm đông cô tươi cần chú ý những nội dung sau:

  • Không ngâm nấm đông cô tươi trong nước vì khi nấu chúng sẽ nhanh chuyển thành trạng thái nhũn.
  • Khi rửa, hãy nhẹ nhàng và cắt bỏ các phần hư hại, có vết bẩn.
  • Nếu cuống nấm quá cứng, hãy cắt bỏ chứ đừng tiếc.
  • Nếu cuống mềm, bạn giữ lại để nấu chung với thân nấm.

So với nấm đông cô khô, bạn cần chú ý cẩn thận hơn một chút khi áp dụng cách sơ chế nấm đông cô tươi.

cách sơ chế nấm đông cô tươi - hình 2

3. Nấu nấm đông cô

Sau khi áp dụng cách sơ chế nấm đông cô tươi, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau:

  • Đối với món xào, bạn thái lát và xào nấm với bơ, muối hoặc tiêu trên lửa lớn trong khoảng 4 – 5 phút.
  • Khi nướng trên bếp than, bạn phết dầu ăn lên nấm trước khi nướng, nướng từ 5 – 10 phút.
  • Nếu nướng trong lò nướng, nấm cần được nướng ở công suất lớn trong khoảng 15 phút, có thể thái lát hoặc nướng nguyên cây tùy ý.

Để chế biến nấm đông cô thành các món ăn khác nhau, hãy đọc kỹ công thức và tuân thủ hướng dẫn để có món ăn ngon miệng, hấp dẫn và giàu dinh dưỡng.

4. Những món ăn từ nấm đông cô

Thịt heo băm nhồi nấm đông cô

Nguyên liệu:

  • Nấm đông cô khô: Khoảng 10 cái
  • Thịt heo: 200gr
  • Tôm khô: Một nhúm
  • Củ năng: 3 củ
  • Ngò thái vụn
  • Bột bắp

Gia vị ướp thịt bao gồm:

  • 1 thìa rượu nấu ăn
  • 1 thìa nước tương
  • 1 thìa đường
  • 1 thìa dầu mè
  • 1 thìa bột bắp
  • Ít tiêu

Cách thực hiện như sau:

  • Nấm đông cô bạn rửa thật sạch, ngâm trong nước ấm, cắt bỏ chân nấm. Giữ lại phần nước ngâm nấm.
  • Rửa sạch thịt heo và tôm khô, băm nhuyễn. Củ năng và tỏi băm nhỏ, sau đó trộn chung với gia vị ướp thịt đã chuẩn bị để ướp trong khoảng 20 phút.
  • Rắc chút bột mì vào bên trong lòng nấm rồi từ từ nhồi hỗn hợp thịt tôm đã ướp vào.
  • Đặt nấm nhồi thịt vào nồi hấp, hấp khoảng 10 phút cho đến khi chín.
  • Cho nước ngâm nấm vào chảo, nêm gia vị vừa ăn và thêm một ít bột bắp. Nấu và khuấy đều cho hỗn hợp sệt lại.
  • Rưới sốt lên nấm nhồi thịt, rắc ngò thái sẵn lên trên cùng. Dùng nóng kèm với cơm.

cách sơ chế nấm đông cô tươi - hình 3

Cải thìa xào nấm đông cô

Nguyên liệu:

  • 1 bó cải thìa
  • 100g nấm đông cô tươi
  • 1 củ tỏi
  • Gia vị: Bột ngọt, dầu hào, tiêu xay, dầu mè

Nhiều người tìm cách sơ chế nấm đông cô tươi để làm món cải thìa xào rất ngon. Cách thực hiện như sau:

  • Rửa sạch nấm, bỏ chân và cắt tỉa tùy ý, chú ý cắt gốc của cải thìa và rửa sạch để ráo.
  • Băm nhỏ tỏi và phi thơm trên chảo chống dính với một ít dầu, sau đó thêm nấm để xào chín. Tiếp theo, thêm cải thìa vào xào cùng.
  • Nêm gia vị bao gồm dầu hào, bột ngọt, tiêu xay rồi khuấy đều (trong khoảng 2 phút) sau đó tắt bếp.
  • Đặt món ra đĩa, rắc thêm ít tiêu xay và thưởng thức.

cách sơ chế nấm đông cô tươi - hình 3

Nấm đông cô om gừng

Nguyên liệu:

  • 15 tai nấm đông cô khô
  • 500ml nước
  • 2 thìa canh tương Kikkoman
  • 1 củ gừng nhỏ, thái lát
  • 2 thìa canh đường
  • Dầu vừng

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch nấm đông cô và ngâm trong nước ấm khoảng 15 phút để làm mềm. Bỏ chân nấm và đặt vào nồi.
  • Đổ nước vừa đủ, thêm nước tương Kikkoman, gừng và đường.
  • Đun sôi, sau đó giảm lửa và hầm khoảng 40 phút cho nấm mềm.
  • Nêm gia vị cho vừa miệng.
  • Đặt ra tô, trước khi ăn bạn thêm vài hạt dầu vừng để tăng hương thơm và dùng nóng kèm với cơm.

cách sơ chế nấm đông cô tươi - hình 5

5. Tạm kết

Các cách sơ chế nấm đông cô tươi và khô nêu trên cũng khá đơn giản. Bạn có thể áp dụng để làm ra những món ngon từ nấm đông cô mỗi ngày cho thực đơn gia đình thêm phong phú.

Hy vọng qua bài viết, các bạn đã nắm được cách sơ chế nấm đông cô tươi đúng chuẩn cũng như công thức 3 món ngon từ nấm đông cô bạn nên biết rồi nhé!

Nếu muốn mua nồi nấu ăn, FPT Shop không chỉ đáp ứng cho bạn nhu cầu về số lượng mà còn tập trung vào việc cung cấp các sản phẩm từ các thương hiệu nổi tiếng, đảm bảo sự an tâm về chất lượng và hiệu suất. Xem các sản phẩm nồi giá tốt nhất tại đây.

Nồi.

Xem thêm:

Củ dong là gì? Những công dụng tuyệt vời của củ dong mà không phải ai cũng biết

Mách bạn 2 cách nấu canh đậu phụ thơm ngon bổ dưỡng, mát lành tự nhiên, dễ ăn cho ngày nóng