Yếu tố quyết định độ chua hoạt tính của đất

Căn cứ vào H+ và Al3+ ở trong đất độ chua của đất được chia làm hai loại là độ chua hoạt tính và độ chua tiềm tàng. Vậy yếu tố quyết định độ chua hoạt tính của đất là câu hỏi được bạn đọc quan tâm tìm hiểu.Biện pháp cải tạo đất chua hiệu quả cho nhà nông

Câu hỏi: Yếu tố quyết định độ chua hoạt tính của đất?

A. H+ trong dung dịch đất.

B. H+ và Al3+ trên bề mặt keo đất.

C. Al3+ trong dung dịch đất.

D. H+ và Al3+ trong keo đất.

Đáp án đúng A.

Yếu tố quyết định độ chua hoạt tính của đất là do H+ trong dung dịch đất gây nên, để xác định độ chua hoạt tính của đất thường được biểu thị bằng pH(h2O).

Lý giải việc chọn đáp án A là đáp án đúng do:

Trong nông nghiệp luôn quan tâm đến phản ứng của dung dịch đất. Phản ứng của dung dịch đất chỉ tính chua, kiềm, hoặc trung tính của đất. Phản ứng dung dịch do nồng độ [H+] và [OH-] quyết định. Trường hợp [H+] > [OH-] phản ứng chua; trường hợp [H+] = [OH-] phản ứng trung tính và khi [H+] < [OH-] là phản ứng kiềm.

Độ chua hoạt tính là độ chua do H+ trong dung dịch đất gây nên. Độ chua hoạt tính của đất được biểu thị bằng pH(h2O). Trong đó chỉ số pH của đất thường dao động từ 3 đến 9. Đất lâm nghiệp phần lớn là chua và rất chua, chỉ số pH thường nhỏ hơn 6,5.

Đất nông nghiệp trừ đất phù sa trung tính ít chua ở đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long, đất mặn kiềm, các loại đất còn lại đều chua. Đặc biệt đất phèn hoạt động rất chua, độ pH của đất thường nhỏ hơn 4.

Độ chua tiềm tàng là độ chua do yếu tố H+ và Al3+ trong keo đất gây nên.

Mọi người cùng hỏi:

1. Câu hỏi: Yếu tố nào quyết định độ chua hoạt tính của đất?

Trả lời: Độ chua hoạt tính của đất phụ thuộc chủ yếu vào hàm lượng và loại chất hữu cơ trong đất. Chất hữu cơ gồm các chất từ thực vật và động vật phân hủy tạo ra, ảnh hưởng đến khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng của đất.

2. Câu hỏi: Làm thế nào chất hữu cơ ảnh hưởng đến độ chua hoạt tính của đất?

Trả lời: Chất hữu cơ có khả năng hút nước và các chất dinh dưỡng từ môi trường xung quanh, giữ chúng lại gần bề mặt đất. Điều này làm tăng độ chua hoạt tính của đất, giúp cải thiện sự sinh trưởng của cây trồng.

3. Câu hỏi: Tại sao độ chua hoạt tính của đất quan trọng đối với cây trồng?

Trả lời: Độ chua hoạt tính của đất ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng đất giữ nước và chất dinh dưỡng. Đất có độ chua hoạt tính tốt sẽ giữ nước và dinh dưỡng tốt, cung cấp điều kiện tốt cho cây trồng phát triển và sinh trưởng.

4. Câu hỏi: Yếu tố khác nào có thể ảnh hưởng đến độ chua hoạt tính của đất?

Trả lời: Các yếu tố khác bao gồm cấu trúc hạt đất, khoáng vật có trong đất, độ pH của đất, và tình trạng thoáng khí. Cấu trúc hạt đất ảnh hưởng đến sự thấm nước và thoát nước, còn khoáng vật và độ pH ảnh hưởng đến khả năng hấp phụ và giải phóng các chất dinh dưỡng.