Gián đoạn đóng bảo hiểm thất nghiệp có được nhận trợ cấp?

Cán bộ Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội tư vấn cho người lao động về chế độ bảo hiểm thất nghiệp. Ảnh: Hà Anh

Luật gia Nguyễn Gia Hải (Công ty Luật TNHH Thái Hà) cho biết, theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và các văn bản hướng dẫn, hiện nay không có quy định bắt phải đóng bảo hiểm xã hội liên tục thì mới được hưởng quyền lợi

Việc bị gián đoạn đóng bảo hiểm xã hội theo đó sẽ không ảnh hưởng đến quyền lợi hưởng chế độ của người lao động. Để được hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động phải đóng đủ bảo hiểm thất nghiệp từ 12 tháng trở lên trong thời hạn 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động.

“Nếu bị ngắt quãng đóng bảo hiểm thất nghiệp nhưng vẫn đủ điều kiện về thời gian và các quy định khác, người lao động vẫn được hưởng trợ cấp thật nghiệp như bình thường” – ông Hải cho biết.

Điều 49 Luật Việc làm 2013 quy định về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

– Chấm dứt hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp: người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật hoặc đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng;

– Người lao động đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc, đối với trường hợp quy định tại điểm a, b khoản 1 Điều này; Đã đóng đủ bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động, đối với trường hợp được quy định tại điểm c khoản 1 Điều này.

– Người lao động đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định;

– Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày người lao động nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ trường hợp:

+ Thực hiện nghĩa vụ quân sự, công an;

+ Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

+ Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng hoặc cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc cơ sở cai nghiện bắt buộc;

+ Bị tạm giam hoặc chấp hành hình phạt tù;

+ Ra nước ngoài định cư hoặc đi lao động nước ngoài theo hợp đồng;

+ Người lao động chết.