Sự phát sinh đột biến gen phụ thuộc vào?

Câu hỏi:

Sự phát sinh đột biến gen phụ thuộc vào?

A. Cường độ, liều lượng, loại tác nhân gây đột biến và cấu trúc gen.

B. Mối quan hệ giữa kiểu gen, môi trường và kiểu hình.

C. Sức đề kháng của từng cơ thể.

D. Điều kiện sống của sinh vật.

Đáp án đúng A.

Sự phát sinh đột biến gen phụ thuộc vào cường độ, liều lượng, loại tác nhân gây đột biến và cấu trúc gen, đột biến gen do những sai sót ngẫu nhiên phát sinh trong quá trình tự nhân đôi của ADN, tác động của các tác nhân vật lí, hoá học và sinh học trong môi trường, có thể phát sinh trong điều kiện tự nhiên hoặc do con người tạo ra.

Giải thích lý do chọn đáp án A:

Đột biến gen là những biến đổi trong cấu trúc của gen. Những biến đổi này thường liên quan đến một (đột biến điểm) hoặc một vài cặp gen.

Trong tự nhiên, các gen đều có thể bị đột biến nhưng với tần số rất thấp (10-6 – 10-4).

Tần số đột biến gen có thể thay đổi tuỳ thuộc vào tác nhân đột biến và độ bền của gen.

Cá thể mang đột biến biểu hiện thành kiểu hình được gọi là thể đột biến.

Trong điều kiện nhân tạo, có thể chủ động sử dụng các tác nhân gây đột biến để tăng tần số đột biến và định hướng vào 1 gen cụ thể để tạo những sản phẩm tốt phục vụ sản xuất và đời sống.

Các dạng đột biến:

– Đột biến thay thế một cặp nuclêôtit

Một cặp nuclêôtit này được thay thế bởi 1 cặo nuclêôtit khác có thể làm thay đổi trình tự axit amin trong chuỗi pôlipeptit và thay đổi chức năng của prôtêin.

– Đột biến thêm hoặc mất một cặp nuclêôtit.

Một cặp nuclêôtit bị mất đi hoặc được thêm vào sẽ làm dịch chuyển khung đọc dẫn đến đọc sai mã di truyền từ vị trí xảy ra đột biến dẫn đến thay đổi trình tự axit amin trong chuỗi pôlipeptit và làm thay đổi chức năng của prôtêin.

Nguyên nhân và cơ chế của đột biến gen

Thứ nhất: Về nguyên nhân

– Do những sai sót ngẫu nhiên phát sinh trong quá trình tự nhân đôi của ADN.

– Tác động của các tác nhân vật lí, hoá học và sinh học trong môi trường.

– Đột biến có thể phát sinh trong điều kiện tự nhiên hoặc do con người tạo ra.

Thứ hai: Về cơ chế phát sinh

– Sự kết cặp không đúng trong tái bản ADN: Các bazơ nitơ thường tồn tại 2 dạng cấu trúc: dạng thường và dạng hiếm. Các dạng hiếm có những vị trí liên kết hiđrô bị thay đổi dẫn đến chúng có thể bắt cặp sai khi tái bản gây đột biến.

– Tác động của các tác nhân gây đột biến:

+ Tác nhân vật lí: tia UV có thể làm cho 2 Timin cạnh nhau trên cùng 1 mạch liên kết với nhau dẫn đến đột biến gen.

+ Tác nhân hoá học: 5BU là chất đồng đẳng của Timin, gây đột biến thay thế cặp A – T bằng cặp G – X.

+ Tác nhân sinh học: dưới tác động của một số loại virut như virut Hecpet, virut viêm gan B, … cũng có thể gây đột biến

Giải thích lý do không chọn các đáp án còn lại:

B sai vì Đột biến gen không phụ thuộc vào mối quan hệ giữa kiểu gen, môi trường và kiểu hình.

C và D đúng nhưng chưa đủ. Đáp án C mới chỉ đề cập đến sức đề kháng của cơ thể (tức là sự bền vững trong cấu trúc của gen) mà không đề cập đến sự ảnh hưởng của tác nhân gây đột biến. Đáp án D chỉ đề cập đến điều kiện sống của sinh vật (tức là sự có hay không xuất hiện tác nhân gây đột biến) mà không đề cập đến vai trò của cấu trúc của gen trong quá trình xuất hiện đột biến gen.

Mọi người cùng hỏi:

Câu hỏi 1: Sự phát sinh đột biến gen phụ thuộc vào yếu tố nào?

Trả lời 1: Sự phát sinh đột biến gen (gene mutation) phụ thuộc vào một số yếu tố chính:

• Yếu tố tự nhiên: Một số đột biến gen có thể xuất hiện tự nhiên do lỗi trong quá trình sao chép và tái tổ hợp gen trong quá trình tiến hóa và phân chia tế bào.

• Yếu tố hóa học: Hóa chất có thể gây ra đột biến gen bằng cách tác động lên DNA và gây thay đổi trong cấu trúc gen.

• Yếu tố vật lý: Sự phát sinh đột biến gen cũng có thể do tác động của tia X, tia tử ngoại, hoặc tia gamma từ nguồn bức xạ.

Câu hỏi 2: Đột biến gen có thể xảy ra ở loài sống nào?

Trả lời 2: Đột biến gen có thể xảy ra ở tất cả các loài sống có DNA, bao gồm người, động vật, thực vật, và vi khuẩn. DNA là chất di truyền chứa thông tin genetictinh thể mà các loài sống sử dụng để lưu trữ thông tin di truyền, và nó có thể bị thay đổi hoặc đột biến theo nhiều cách khác nhau.

Câu hỏi 3: Đột biến gen có thể gây ra những tác động gì cho cá thể và loài sống?

Trả lời 3: Đột biến gen có thể gây ra các tác động khác nhau:

• Tác động có lợi: Một số đột biến gen có thể tạo ra các tính năng có lợi cho cá thể và loài sống, giúp họ thích nghi tốt hơn trong môi trường hoặc tạo ra tính năng mới có lợi.

• Tác động có hại: Một số đột biến gen có thể gây ra các tác động có hại, như bệnh tật hoặc khả năng thích nghi kém trong môi trường.

• Tác động không rõ ràng: Nhiều đột biến gen có thể không có tác động rõ ràng đối với cá thể hoặc loài sống và chỉ hiện rõ qua nhiều thế hệ.

Câu hỏi 4: Làm thế nào để theo dõi và nghiên cứu sự phát sinh đột biến gen?

Trả lời 4: Sự phát sinh đột biến gen có thể được theo dõi và nghiên cứu thông qua các phương pháp sau:

• Kỹ thuật phân tích DNA: Các kỹ thuật như PCR (Polymerase Chain Reaction) và tự trình tự DNA (DNA sequencing) cho phép xác định và phân tích các đột biến gen trong DNA.

• Nghiên cứu genôm toàn cầu: Dự án giải trình tự genôm toàn cầu đã tạo ra cơ sở dữ liệu lớn về các đột biến gen trong nhiều loài sống.

• Nghiên cứu tác động sinh học: Các nhà nghiên cứu nghiên cứu cách đột biến gen ảnh hưởng đến sự phát triển, sức kháng, và các tính chất khác của cá thể và loài sống.

• Mô phỏng máy tính: Mô phỏng máy tính có thể được sử dụng để dự đoán tác động của các đột biến gen và hiểu cách chúng có thể thay đổi cấu trúc gen và tính năng sinh học.