Đột biến đa bội là dạng đột biến?

Câu hỏi:

Đột biến đa bội là dạng đột biến?

A.Bộ NST tăng và giảm theo bội số của n.

B.Bộ NST bị thừa hoặc thiếu một vài NST.

C.NST bị thay đổi về cấu trúc.

D.Bộ NST tăng theo bội số của n và lớn hơn 2n.

Đáp án đúng D.

Đột biến đa bội là dạng đột biến bộ NST tăng theo bội số của n và lớn hơn 2n, đột biến sinh học là những biến đổi bất thường trong vật chất di truyền ở cấp độ phân tử hoặc cấp độ tế bào, dẫn đến sự biến đổi đột ngột của một hoặc một số tính trang những biến đổi này có tính chất bền vững và có thể di truyền cho các đời sau.

Giải thích ly do lựa chọn đáp án D:

– Đột biến là quá trình xảy ra đột ngột riêng lẻ, ngẫu nhiên không định hướng ở cơ thể sống trong điều kiện tự nhiên.

Đa số là đột biến gen là đột biến lặn và hại, một số ít có lợi và có ý nghĩa rất lớn đối với quá trình tiến hóa và chọn giống, còn có những đột biến không có hại cũng không có lợi cho cơ thể mang đột biến. Những cá thể mang đột biến đã biểu hiện trên kiểu hình của cơ thể gọi là thể đột biến.

– Đột biến đa bội là sự biến đổi số lượng NST ở tất cả các cặp NST trong tế bào theo hướng tăng thêm số nguyên lần bộ đơn bội và lớn hơn 2n hình thành các thể đa bội.

– Nguyên nhân dẫn đến đột biến:

+ Do tác nhân của môi trường ngoài cơ thể thường là do tác động của con người như tác động vật lý tia phóng xạ, tia cực tím, sốc nhiệt, tác nhân hóa học như ảnh hưởng của nhiều chất hóa học như nicotine, cosinsin,… Tác nhân sinh học như virut, vi sinh,…

+ Do nguyên nhân bên trong cơ thể những biến đổi bất thường trong sinh lý, sinh hóa trong tế bào xuât hiện một cách tự nhiên.

– Đột biến gen:

+ Được hiểu là những biến đổi trong cấu trúc của gen xảy ra ở cấp độ phân tử tại một điểm nào đó trên phân tử DNA và có liên quan đến sự thay đổi về số lượng, thành phần, trật tự các cặp nucleotide trong gen.

+ Có rất nhiều kiểu biến đổi về cấu trúc gen, trong đó những biến đổi liên quan đến một cặp nucleotide trong gen được gọi là đột biến điểm.

Trong tự nhiên tất cả các gen đều thay đổi tùy thuộc vào các tác nhân gây đột biến.

Tác nhân gây đột biến có thể là các chất hóa học các tác nhân vật lý như tia phóng xạ hoặc các tác nhân sinh học như virus có trong cơ thể hoặc môi trường bên ngoài cơ thể. Đột biến gen có thể xảy ra ở tế bào xôma và tế bào sinh dục.

Như vậy, Đối với câu hỏi Đột biến đa bội là dạng đột biến? Là câu hỏi đã được chúng tôi trả lời chi tiết trong bài viết phía trên. Chúng tôi mong rằng nội dung trong bài viết sẽ giúp ích được quý bạn đọc.