Dụng Cụ Đo Nhiệt Độ – Độ Ẩm

1. Khái niệm và nguyên lý hoạt động dụng cụ đo nhiệt độ

Máy đo nhiệt độ (Thermal Detectors) là thiết bị sử dụng công nghệ cảm ứng bức xạ hồng ngoại để đo nhiệt độ bề mặt từ xa mà không cần tiếp xúc trực tiếp với vật thể nhưng vẫn đảm bảo được độ chính xác cao. Dụng cụ được ứng dụng để đo nhiệt độ bề mặt của vật ở trên cao, ở xa, khó tiếp cận, hoặc ở môi trường khắc nghiệt, nơi nhiệt độ khu vực có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Máy đo nhiệt độ hoạt động dựa trên sóng hồng ngoại – loại sóng có bước sóng dài hơn bước sóng của ánh sáng nhìn thấy. Mọi vật thể có nhiệt độ trên 0°K (-273°C) đều phát ra bức xạ điện từ. Đa số máy đo nhiệt độ hiện nay có bước sóng từ 0.8µm đến 14µm, do đó cảm biến hồng ngoại trên thiết bị có thể thu được bức xạ điện từ từ vật thể, sau đó truyền dữ liệu về cho vi xử lý để tính toán ra được nhiệt độ của vật đó, và hiển thị lên màn hình.

2. Cấu tạo máy đo nhiệt độ

Các dụng cụ đo nhiệt độ hiện nay được cấu tạo khá đơn giản, gồm một màn hình hiển thị điện tử trực quan, kết hợp với bộ phím điều khiển thông minh giúp cho việc sử dụng trở nên dễ dàng hơn. Hệ thống đèn laser, khoang pin, và cảm biến hồng ngoại là những thành phần không thể thiếu để giúp người dùng xác định vị trí cần đo nhiệt độ, hấp thụ bức xạ, và truyền thông tin về vi xử lý. Máy đo được bọc cao su mềm ở phần tiếp xúc với tay cầm, giúp quá trình sử dụng dễ chịu và chắc chắn hơn, tránh trơn trượt trong suốt quá trình đo.

3. Cách dùng và ứng dụng máy đo nhiệt độ

Để tiến hành đo, người dùng chỉ cần ngắm để xác định vị trí của vật cần đo, thông qua điểm laser màu đỏ phát ra từ máy, sau đó bóp cò, kết quả nhiệt độ sẽ được hiển thị trên màn hình LCD của máy.

Dụng cụ đo nhiệt độ là thiết bị hiện đại với khả năng ứng dụng cao. Thiết bị thích hợp cho nhiều đối tượng sử dụng, giúp thợ điện lạnh kiểm tra hệ thống sưởi, hệ thống thông gió, kiểm tra nhiệt độ máy lạnh, hệ thống tản nhiệt, ống dẫn; giúp thợ kỹ thuật dò tìm những khu vực hỏng hóc, có tản nhiệt trong máy móc, kiểm tra nhiệt độ lò hơi, ống nước, máy biến áp, động cơ, máy bơm, bảng, máy cắt, máy nén khí, đường ống dẫn hơi, van, các lỗ thông hơi ở khu vực khó tiếp cận để sửa chữa và bảo trì; giúp thợ kho vận kiểm tra các chi tiết hoàn thiện, kiểm tra nhiệt độ bề mặt trong kho lạnh, kho chứa hàng, kho chứa nông sản, tủ cấp đông, kho chứa hải sản; giúp thợ sơn, thợ làm sàn kiểm tra nhiệt độ bề mặt trước khi sơn, trước khi làm sàn; giúp thợ cơ khí kiểm tra nhiệt độ bề mặt ống xả, động cơ đốt, kiểm tra phát hiện rủi ro của các bộ phận trong ô tô,…

4. Dụng cụ đo nhiệt độ do Mecsu cung cấp

Kho hàng Mecsu hiện cung cấp cho khách hàng đa dạng các loại dụng cụ đo nhiệt độ đến từ thương hiệu Bosch của Đức, và Fluke của Hoa Kỳ.

4.1 Máy đo nhiệt độ Bosch

Máy đo nhiệt độ Bosch GIS 500, máy đo nhiệt độ hồng ngoại Bosch GTC 400 C, máy đo nhiệt độ và độ ẩm Bosch GIS 1000 C là những dòng máy tương đối phổ biến của hãng này.

GIS 500 được biết đến với thiết kế tiện lợi, hết sức nhỏ gọn, giúp cho việc thao tác và xử lý đơn giản trong mọi yêu cầu. Kiểu dáng công thái học tạo ra sự thoải mái cho người cầm, vận hành linh hoạt, mọi nhu cầu đều được kiểm soát trong lòng bàn tay người sử dụng. Giao diện trực quan với trình điều khiển thông minh của GIS 500 cho phép bắt đầu nhanh chóng công việc kể cả đối với người sử dụng không chuyên. Nguyên liệu cấu thành từ các chất liệu cao cấp đã qua xử lý đặc biệt giúp sản phẩm chống chịu tốt với các điều kiện thi công xấu nhiều khói bụi, khắc nghiệt trên công trường. GIS 500 được cải tiến với dải nhiệt độ đo rộng hơn, tối thiểu ở -30°C và tối đa ở 500°C, cho phép tùy chọn ba hệ số phát xạ khác nhau, phù hợp với từng chất liệu bề mặt khác nhau, cho ra kết quả chính xác tuyệt đối

Nếu GIS 500 cho ra kết quả là những con số, thì GTC 400 C được biết đến là một camera nhiệt cung cấp hình ảnh nhiệt chi tiết về vật thể. Với độ chính xác ±3.0°C và dải đo từ -10°C đến 400°C, GTC 400 C thích hợp với nhiều môi trường làm việc khác nhau. Ảnh nhiệt đã lưu có độ phân giải 160×120, mỗi điểm ảnh 19200 pixel trên màn hình 3.5 inch tương ứng chính xác với một điểm đo, mang lại cái nhìn tốt hơn về kết quả đo lường. GTC 400 C cũng được trang bị một mô-đun Wifi riêng biệt để sử dụng thiết lập điểm phát sóng Wifi, cho phép người dùng kết nối điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng với công cụ và nhập hình ảnh nhiệt, bao gồm cả dữ liệu được đo thông qua ứng dụng đo lường chính của hãng.

Máy đo nhiệt độ và độ ẩm Bosch GIS 1000 C được ra mắt gần đây với tính năng đo độ ẩm được hãng thêm vào, hỗ trợ tối đa người dùng với các kết quả đo lường về nhân tố nhiệt độ không khí, giúp người dùng theo dõi điều kiện môi trường làm việc để đưa ra được các giải quyết khắc phục khi gặp tình huống xấu.

RELkg0I5tUqLgKE08Zcj_giIZykrX7FV3Ame1iTB7vIZxcYIWl-jvL21AV5M56y-1WOXib_owaatctXH-oB7zrwGxuHM1zyXE-hD8_dKZbC-tahDtt8H2LiOmme_LGwTQ43S-_-I3h1llIFTAer_e2gzoPZCbJvzoHyiK1N-ajMzZshuD6ouO6K7-f6L2A

Hình 1. GIS 500, GTC 400 C, và GIS 1000 C (từ trái sang)

4.2 Máy đo nhiệt độ Fluke

Nhiệt kế hồng ngoại Fluke 561, 566, 568, 62 Max, 62 MAX+; máy đo nhiệt độ hồng ngoại Fluke 59 Max, VT04; súng đo nhiệt độ hồng ngoại Fluke 59 Max+ là những dụng cụ đo nhiệt độ của hãng mà Mecsu đang cung cấp. Thông số kỹ thuật của các sản phẩm được trình bày dưới bảng sau:

Máy đo

Giới hạn đo hồng ngoại