Bật mí 2 công thức nấu cháo lươn rau cải cho bé ăn dặm dễ làm

Video nấu cháo lươn cho be với rau gì

Lươn vốn đã là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe của cả trẻ em và người lớn. Khi kết hợp đúng cách cùng các loại rau, củ khác lại càng thêm bổ. Đây là một trong những thực phẩm thường được mẹ ưu tiên cho vào thực đơn của con bởi lươn là nguồn cung cấp dưỡng chất cần thiết khi trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm.

Đối với trẻ em mới bắt đầu ăn dặm, khả năng ăn thô còn hạn chế thì cháo lươn chính là món ăn phổ biến nhất. Tuy nhiên, nhiều mẹ lại không biết các cách nấu cháo lươn cho bé ăn dặm như thế nào, kết hợp cùng rau gì để vừa ngon mà lại không bị mất dưỡng chất.

Có rất nhiều cách kết hợp lươn cùng rau, củ, trong đó cháo lươn rau cải cho bé ăn dặm được đánh giá là một món dễ thực hiện vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Bài viết này sẽ bật mí cho các mẹ hai công thức nấu cháo lươn cùng rau cải ngọt và rau cải bó xôi siêu đơn giản, ai cũng có thể thực hiện được.

Cách nấu cháo lươn cải ngọt cho bé ăn dặm

Trước tiên, mẹ cần lựa chọn những cây rau cải ngọt tươi non, không có vết dập nát, hư hỏng. Rau cải tươi thường sẽ có phần cuống màu trắng xanh, xanh nhạt, không bị thối rữa, không có màu vàng đen. Khi cầm lên thấy bó rau nặng tay, trọng lượng tương xứng với độ lớn của bó cải. Không nên mua những cây cải quá lớn vì thường là cải quá ngày sẽ dai và không ngon.

Cải ngọt nổi tiếng với hàm lượng chất xơ cao cùng vitamin K, vitamin C,… hỗ trợ bảo vệ hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa táo bón tốt. Canxi trong cải ngọt hỗ trợ chống loãng xương, giúp xương chắc khỏe. Ngoài ra, Allyl Isothiocyanate có trong các cây họ cải còn có khả năng ngăn ngừa các loại ung thư, hiệu quả nhất là ung thư phổi và ung thư tá tràng. Không chỉ nhiều công dụng mà cải ngọt còn rất dễ ăn và có thể trồng quanh năm. Do đó, không có gì lạ khi món cháo lươn rau cải cho bé ăn dặm lại được nhiều mẹ lựa chọn.

Cách nấu cháo lươn rau cải ngọt cho bé như sau:

  • Bước 1: Sơ chế lươn bằng cách làm sạch nhớt nhờ muối, sau đó hấp chín lươn và tiến hành gỡ thịt bỏ xương.
  • Bước 2: Rửa sạch lượng rau cải vừa đủ rồi băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.
  • Bước 3: Vo gạo và nấu cháo.
  • Bước 4: Chờ cháo nhừ thì cho hỗn hợp thịt lươn và rau cải vào nấu chín là hoàn thành.

Lưu ý: Khi sơ chế rau cải, trước khi xay mẹ nên ngâm trong nước muối loãng khoảng 2 phút cho cải được sạch chất bẩn và rửa lại với nước.

Công thức nấu cháo lươn rau cải cho bé ăn dặm

Các loại rau xanh nói chung được coi là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu đối với sự phát triển của trẻ. Mỗi loại rau lại chứa hàm lượng dinh dưỡng khác nhau. Trong đó, cải bó xôi là loại rau giàu dưỡng chất thường được ưu tiên trong thực đơn ăn dặm của trẻ.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, cải bó xôi chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn hầu hết các loại rau khác. Cải bó xôi được đánh giá là rất tốt cho trẻ do rau này rất giàu chất sắt – dưỡng chất vai trò chính thực hiện chức năng vận chuyển oxi của các tế bào hồng cầu, sản sinh năng lượng và tổng hợp ADN.

Ngoài ra, cải bó xôi còn là nguồn cung cấp dồi dào các vitamin K, A, C, B1 và các vi chất khác như mangan, magie. Trong đó, vitamin K vô cùng quan trọng trong giai đoạn ăn dặm vì nó quyết định độ chắc khỏe của hệ xương.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nếu thường xuyên bổ sung cải bó xôi vào chế độ ăn hằng ngày sẽ cải thiện hệ tiêu hóa của trẻ, ngăn ngừa táo bón. Đồng thời, giúp ổn định đường huyết, giảm sự thèm ăn ở trẻ thừa cân. Đặc biệt, các món cháo lươn rau cải cho bé ăn dặm như cải bó xôi còn giúp tăng sức khỏe cho hệ hô hấp và đường tiết niệu, tăng cường sức đề kháng chống lại các bệnh truyền nhiễm. Chính vì thế, mẹ đừng bỏ qua món cháo lươn cải bó xôi bổ dưỡng này nhé.

Cách nấu cháo lươn cải bó xôi như sau:

  • Bước 1: Lươn sau khi mua về, mẹ dùng nước vo gạo để tuốt bỏ nhớt hoặc cho một nắm muối vào nồi chứa lươn. Sau khi rửa sạch nhớt tiến hành mổ bụng, bỏ hết nội tạng và rửa lại sạch với nước muối.
  • Bước 2: Hành tím rửa sạch và băm nhỏ. Cải bó xôi nhặt lấy lá non, không thối nát, rửa sạch rồi băm nhỏ hoặc xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố. Nên ngâm rau trong nước muối loãng khoảng 2 phút để sạch chất bẩn và rửa lại với nước.
  • Bước 3: Trong lúc chờ ngâm rau, mẹ hãy vo gạo rồi cho vào nồi nấu khoảng 20 phút cho cháo mềm.
  • Bước 4: Cho lươn đã rửa sạch vào nồi luộc với lửa lớn khoảng 5 phút cho đến khi thịt lươn chín thì tắt bếp và vớt ra, dùng đũa tách thịt lươn và loại bỏ xương sống. Tiếp theo, phi thơm hành tím đã băm nhỏ cho thơm rồi cho phần thịt lươn đã tách xương cùng một chút gia vị xào sơ khoảng 3 phút cho ngấm.
  • Bước 5: Sau khi cháo đã chín nhừ, cho hỗn hợp lươn và cải bó xôi vào nồi cháo, đun sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp. Yêu cầu thành phẩm của món cháo lươn rau cải là cháo có màu xanh nhẹ, thơm mùi lươn, vị ngọt và không tanh. Chỉ với 30 phút mẹ đã có một nồi cháo lươn rau cải cho bé ăn dặm thơm ngon rồi.

Với những hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo lươn rau cải cho bé ăn dặm như trên, chắc chắn mẹ sẽ thực hiện thành công món cháo lươn hấp dẫn, bắt mắt, giàu dinh dưỡng này. Nhanh tay lưu lại công thức và chia sẻ để nhiều mẹ cùng biết nhé.

An An Nguồn tham khảo: Tổng hợp