Giá heo hơi hôm nay 9/1: Cập nhật giá chi tiết 3 miền

Giá heo hơi hôm nay (9/1) tăng cao nhất 2.000 đồng/kg. Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), số lượng vắc xin được sản xuất vào khoảng 4,5 triệu liều, 300.000 liều đã được xuất khẩu.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc trong khoảng 51.000 – 52.000 đồng/kg

Theo ghi nhận, giá heo hơi tại miền Bắc tăng 1.000 – 2.000 đồng/kg tại nhiều địa phương.

Trong đó, tỉnh Vĩnh Phúc giao dịch ở mức 52.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng/kg – cao nhất khu vực.

Sau khi điều chỉnh tăng 1.000 đồng/kg, các địa phương bao gồm Lào Cai, Nam Định, Thái Nguyên, Phú Thọ, Thái Bình, Hà Nam và Ninh Bình đang thu mua heo hơi chung mức 51.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc trong khoảng 51.000 – 52.000 đồng/kg.

Địa phươngGiá (đồng)Tăng/giảm (đồng)Bắc Giang51.000-Yên Bái51.000-Lào Cai51.000+1.000Hưng Yên52.000-Nam Định51.000+1.000Thái Nguyên51.000+1.000Phú Thọ51.000+1.000Thái Bình51.000+1.000Hà Nam51.000+1.000Vĩnh Phúc52.000+2.000Hà Nội52.000-Ninh Bình51.000+1.000Tuyên Quang52.000- Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc. (Tổng hợp: Lạc Yên)

Giá heo hơi hôm nay tại miền Trung, Tây Nguyên tăng cao nhất 2.000 đồng/kg

Thị trường heo hơi miền Trung, Tây Nguyên tăng nhẹ tại một số địa phương.

Cụ thể, tỉnh Nghệ An điều chỉnh giá heo hơi lên mức cao nhất khu vực là 51.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng/kg.

Tương tự, heo hơi tại tỉnh Thừa Thiên Huế nhích nhẹ 1.000 đồng/kg, hiện đạt mức 50.000 đồng/kg

Các tỉnh còn lại có giá đi ngang trong ngày hôm nay.

Hiện tại, giá thu mua heo hơi ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên trong khoảng 48.000 – 51.000 đồng/kg.

Địa phươngGiá (đồng)Tăng/giảm (đồng)Thanh Hoá50.000-Nghệ An51.000+2.000Hà Tĩnh49.000-Quảng Bình50.000-Quảng Trị48.000-Thừa Thiên Huế50.000+1.000Quảng Nam49.000-Quảng Ngãi49.000-Bình Định49.000-Khánh Hoà48.000-Lâm Đồng50.000-Đắk Lắk48.000-Ninh Thuận49.000-Bình Thuận48.000- Giá heo hơi hôm nay tại miền Trung, Tây Nguyên. (Tổng hợp: Lạc Yên)

Giá heo hơi hôm nay tại miền Nam cao nhất 51.000 đồng/kg

Ở khu vực phía Nam, giá heo hơi tăng 1.000 – 2.000 đồng/kg tại một số địa phương.

Hiện, 51.000 đồng/kg là mức giao dịch cao nhất trong các địa phương, được ghi nhận tại Long An và Vĩnh Long, ghi nhận tăng lần lượt 1.000 đồng/kg và 2.000 đồng/kg.

Các tỉnh còn lại có giá đi ngang trong ngày hôm nay.

Giá heo hơi khu vực miền Nam hôm nay dao động trong khoảng 49.000 – 51.000 đồng/kg.

Địa phươngGiá (đồng)Tăng/giảm (đồng)Bình Phước50.000-Đồng Nai50.000-TP HCM50.000-Bình Dương50.000-Tây Ninh50.000-Vũng Tàu50.000-Long An51.000+1.000Đồng Tháp50.000-An Giang50.000-Vĩnh Long51.000+2.000Cần Thơ50.000-Kiên Giang50.000-Hậu Giang49.000-Cà Mau51.000-Tiền Giang49.000-Bạc Liêu50.000-Trà Vinh49.000-Bến Tre49.000-Sóc Trăng49.000-Giá heo hơi hôm nay tại miền Nam. (Tổng hợp: Lạc Yên)

Biểu đồ

Cập nhật thông tin giá heo hôm nay:

Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, số lượng vắc xin được sản xuất vào khoảng 4,5 triệu liều, 300.000 liều đã được xuất khẩu.

Từ các tháng đầu năm 2024, do thời tiết diễn biến phức tạp, nhu cầu vận chuyển động vật, sản phẩm động vật tăng cao phục vụ thị trường Tết Nguyên đán, để bảo đảm nguồn cung thực phẩm, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến yêu cầu các đơn vị phối hợp với địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân tích cực, chủ động tham gia xây dựng vùng an toàn dịch bệnh.

Cùng với đó, ngành Thú y cần tăng cường công tác quản lý kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật; tổ chức ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trái phép qua biên giới.

Hiện, tỷ lệ chăn nuôi nhỏ lẻ ở Việt Nam còn khá lớn nên cần định hướng tăng số lượng điểm giết mổ tập trung thông qua phát triển chăn nuôi trang trại, quy mô lớn, theo trang hanoimoi.com.

Nhìn chung, giá heo hơi hôm nay tăng nhẹ. Hiện tại, giá khảo sát ở các tỉnh thành dao động trong khoảng 48.000 – 52.000 đồng/kg.

>>> Xem thêm: Dự báo giá heo hơi trong thời gian tới, thông tin về dịch tả heo châu Phi và giá cả thị trường mới nhất hôm nay.

Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt

Heo thịt ở nước ta thường nuôi tới 5 – 6 tháng sẽ đạt trọng lượng từ 95 – 105 kg. Ở mức thể trọng này phẩm chất thịt ngon nhất và hiệu quả thức ăn bắt đầu giảm, heo có xu hướng tích lũy nhiều mỡ, nếu tiếp tục nuôi thường không có lợi… Người chăn nuôi luôn mong muốn heo lớn nhanh, tiêu tốn thức ăn ít và heo có phẩm chất thịt tốt. Nên với những biện pháp nuôi dưỡng và chăm sóc tốt sẽ góp phần giúp nhà chăn nuôi đạt được các mục tiêu ở trên.

Dinh dưỡng cho đàn heo thịt

Thời gian nuôi heo thịt thường được chia làm 2 giai đoạn, mỗi giai đoạn sẽ có những tiêu chuẩn dinh dưỡng khác nhau.

a. Giai đoạn 1

Heo thịt được nuôi từ 70 – 130 ngày tuổi và có trọng lượng trung bình từ 20 – 60 kg. Đây là thời kỳ cơ thể phát triển khung xương, hệ cơ, hệ thần kinh, do đó khẩu phần cần nhiều protein, khoáng chất, vitamin để phát triển cả chiều dài và chiều cao thân. Thiếu dưỡng chất trong giai đoạn này sẽ làm cho khung xương kém phát triển, hệ cơ vì thế cũng không phát triển, heo trở nên ngắn đòn, ít thịt vì bắp cơ nhỏ, sự tích lũy mỡ ở giai đoạn sau nhiều hơn. Nhưng nếu dư thừa dưỡng chất sẽ làm tăng chi phí chăn nuôi, dư protein sẽ bị đào thải ở dạng ure gây hại cho môi trường, heo dễ bị viêm khớp, tích lũy mỡ sớm. Người chăn nuôi nên cho heo ăn theo khẩu phần có 17 – 18% protein thô, giá trị khẩu phần có từ 3100 – 3250 Kcal.

b. Giai đoạn 2

Heo thịt được nuôi từ 131 – 165 ngày tuổi và có trọng lượng trung bình từ 61 – 105 kg. Đây là thời kỳ heo tích lũy mỡ vào các sớ cơ, các mô liên kết nên heo sẽ phát triển theo chiều ngang, mập ra. Nên giai đoạn này heo cần nhiều glucid, lipid hơn giai đoạn 1, ngược lại nhu cầu protein, khoáng chất, vitamin ít hơn. Dư dưỡng chất lúc này chỉ làm tăng chi phí thức ăn và tăng lượng mỡ, nhưng nếu thiếu dưỡng chất sẽ làm heo trở nên gầy, bắp cơ dai không ngon, thiếu những hương vị cần thiết, thịt có màu nhạt không hấp dẫn người tiêu dùng. Giai đoạn này nhà chăn nuôi sử dụng thức ăn có khẩu phần có protein thô từ 14 – 16%, giá trị khẩu phần có từ 3000 – 3100 kcal.

Kỹ thuật nuôi heo thịt theo 2 giai đoạn nên áp dụng để nuôi các giống heo ngoại có khả năng sinh trưởng và phát triển nhanh, có tỷ lệ nạc cao như Landrace, Hampshire hay heo lai F2 có 75% tỷ lệ máu ngoại trở lên (xem thêm ở bài Kỹ Thuật Chọn Giống Heo). Kỹ thuật này thường áp dụng ở những cơ sở chăn nuôi tập trung, có trình độ thâm canh cao, và cả hai giai đoạn nuôi đều phải cân đối thành phần các axit amin và axit béo không no mạch dài.

Phẩm chất thức ăn có quan hệ trực tiếp đến phẩm chất thịt heo khi giết mổ. Nếu khẩu phần chứa nhiều chất béo xấu thì sẽ cho quầy thịt có mỡ bệu, dễ bị hóa lỏng và hôi dầu khi tồn trữ lạnh lâu (chất béo của bột cá xấu sẽ tạo mùi tanh cho thịt và ít người ưa chuộng).

Kỹ thuật cho ăn đàn heo thịt

a. Số lượng thức ăn

Theo như phần trình bày về Dinh Dưỡng ở trên thì cơ thể heo phát triển theo 2 giai đoạn. Ở giai đoạn đầu cơ thể heo sẽ phát triển số lượng tế bào cơ và giai đoạn còn lại sẽ phát triển kích thước tế bào. Do đó, ở giai đoạn đầu ta cần cho heo thịt ăn với số lượng tự do theo nhu cầu để giúp heo tăng tối đa số lượng tế bào và ở giai đoạn sau cho heo ăn theo định mức để hạn chế quá trình hình thành tế bào mỡ. Như vậy sẽ giúp giảm chi phí cho đàn heo thịt và tăng tỉ lệ nạc.

b. Cách cho ăn

Nên bố trí máng ăn đủ cho số heo trong đàn để hạn chế mức ăn không đồng đều và nên cho ăn nhiều lần trong ngày để tăng hiệu quả sử dụng thức ăn. Tập cho heo có phản xạ ăn theo giờ để tăng khả năng tiêu hóa. Trong khi cho ăn nên theo dõi tình trạng sức khỏe và khả năng ăn vào của từng con trong chuồng. Ngoài ra, cần chú ý đến chất lượng thức ăn phải đủ dưỡng chất và không bị nhiễm độc tố nấm mốc.

Nước uống: nước uống cho heo cần phải sạch và đầy đủ.

Kỹ thuật chăm sóc heo thịt

a. Phân lô, phân đàn

– Sau khi cai sữa heo con chúng ta tiến hành phân lô, phân đàn để tiện chăm sóc, nuôi dưỡng. Việc phân lô, phân đàn phải đảm bảo các nguyên tắc sau đây:

– Khi ghép tránh không để cho heo phân biệt đàn và cắn xé lẫn nhau.

– Mật độ nuôi thích hợp như sau: từ 10 – 35 kg có 0,4 – 0,5 m2/con, từ 35 – 100 kg có 0,8 m2/con.

b. Chuồng trại và vệ sinh

– Việc quản lý đàn heo thông qua thiết kế chuồng trại phù hợp, mật độ nuôi, nhiệt độ chuồng nuôi, các stress nhiệt và chất lượng không khí… cũng rất quan trọng.

– Chuồng trại phải thoáng mát, có sự lưu chuyển không khí với vận tốc gió trung bình từ 0,5 – 1m/giây. Nếu thông gió bằng quạt hút cần điều chỉnh vận tốc cho phù hợp với từng mùa, tránh sự ngột ngạt, và nên đề phòng sự cố mất điện, quạt không chạy dẫn đến đàn heo bị chết do ngộp.

– Nền chuồng luôn khô ráo, có độ dốc thoát nước tốt, tránh trơn trượt hoặc gồ ghề, hạn chế chất thải trong khu vực nuôi.

– Trục dọc của dãy chuồng nên chạy theo hướng đông bắc tây nam để tránh các hướng nắng bất lợi, hướng mưa tạt gió lùa. Nên thiết kế chuồng có chỗ phơi nắng khoảng 2/3 diện tích chỗ nằm kể trên. Sân nắng ngoài việc cung cấp vitamin D cho heo, còn có tác dụng sưởi ấm và sát trùng bằng tia tử ngoại.

– Quanh chuồng nên trồng cây che mát, tuy tốt vào ban ngày, nhưng về đêm nếu không khí ngưng đọng, không có gió, cây hô hấp thải CO2 cũng sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sự tăng trưởng của heo nuôi.

– Khuynh hướng gần đây của các trại nuôi heo cao sản thì chỉ tắm heo trong những trường hợp thật cần thiết vì việc tắm heo sẽ làm cho heo tăng độ dày của lớp mỡ lưng (đây là phản ứng của heo để chống lại nước lạnh). Như vậy heo sẽ mất nhiều năng lượng hơn và chất lượng của quầy thịt không đạt theo yêu cầu về tỷ lệ nạc. Mặt khác, tắm heo cũng là một trong những nguyên nhân làm cho những yếu trong đàn dễ nhiễm bệnh.

c. Phòng bệnh

– Tiêm phòng: Nên tiêm phòng cho heo lúc 8 – 12 tuần tuổi (giai đoạn trước khi heo đưa vào nuôi thịt). Tiêm các loại vacxin thông thường (Dịch tả, FMD), riêng đối với bệnh Phó thương hàn cần tiêm cho heo trong thời kỳ heo con theo mẹ và sau đó có thể tiêm phòng nhắc lại. Thông thường sau khi tiêm lần 1 khoảng 10 – 20 ngày, heo có thể được tiêm nhắc lại hay bổ sung.

– Tẩy giun sán: Trước khi đưa heo vào nuôi thịt nên tiến hành tẩy các loại giun sán.

Xem ngay: Giá cả thị trường hôm nay

Xem thêm: Dự án đường Vành đai 4