Giá gà công nghiệp giảm nhẹ
Bạn đang xem: Giá gia cầm hôm nay 15/4: Vì sao ngan thịt được giá cao nhưng vẫn ít người nuôi?
Ông Phạm Văn Trường, chủ trại chăn nuôi gà lông trắng ở Bắc Giang cho biết, giá gà công nghiệp hôm nay vẫn đang có xu hướng giảm nhẹ.
Hiện, giá gà trắng bán tại trại có nơi chỉ ở mức dưới 30.000 đồng/kg.
Bên cạnh đó, giá gà ta thả vườn loại đẹp bán ở các vùng miền Bắc cao nhất đạt khoảng 80.000 đồng/kg.
Giá gà ta lai nuôi công nghiệp khoảng 60.000 đồng/kg.
Tại các vùng phía Nam, giá gà ta phổ biến khoảng 50.000 đồng/kg.
Xem thêm : Thắc mắc: Rửa mặt bằng nước muối có bị bắt nắng không?
Giá gà lông màu dao động trên dưới 40.000 đồng/kg.
Khảo sát giá vịt ở các vùng, chúng tôi thấy giá vịt bơ bán ra tại các trại ở Hưng Yên, Hà Nam, Ninh Bình… dao động từ 32.000 đồng đến 34.000 đồng/kg.
Giá vịt bầu cao hơn khoảng trên 35.000 đồng/kg.
Giá vịt trời phổ biến vẫn ở mức trên 100.000 đồng/con.
Tại các vùng phía Nam, giá vịt bơ grimaud loại đẹp bán tại trại cao nhất khoảng 45.000 đồng/kg; giá vịt móc khoảng trên 60.000 đồng/kg.
Giá vịt đẻ thải bán khoảng từ 60.000 đồng đến 70.000 đồng/con.
Vì sao ngan thịt giá cao vẫn ít người nuôi?
Xem thêm : Thực hư tác dụng của quả và lá Sa Kê
Từng là người có kinh nghiệm nuôi ngan thịt lâu năm ở Khoái Châu (Hưng Yên), bà Phạm Thị Thuần cho biết, so với vịt, gà, ngan thịt luôn được giá cao hơn, dễ bán hơn nhưng vẫn ít người nuôi do vật nuôi này khá khó nuôi.
Hiện, giá ngan trắng đẹp bán buôn cho các thương lái tại trại luôn trên 70.000 đồng/kg.
Theo bà Thuần, ngan là vật nuôi mẫn cảm với thời tiết cao hơn nhiều so với các loại gia cầm, thủy cẩm khác nên tỷ lệ hao hụt trong nuôi ngan thường phải mất 10% tổng đàn. Những hộ ít kinh nghiệm hoặc không giám sát đàn ngan chặt chẽ, tỷ lệ hao hụt có thể còn cao hơn.
Mặt khác, giống ngan thường ỉa phân nát, gây mất vệ sinh sân vườn, khó chăn nuôi nhỏ lẻ nên nguồn cung trên thị trường thường không lớn. Nhờ đó, đã giảm áp lực cạnh tranh cho thị trường ngan thương phẩm. Đây là những lý do khiến người nuôi ngan ít bị rủi ro thua lỗ.
“Tỷ lệ hao hụt trong nuôi ngan thường xảy ra lớn nhất vào thời kỳ úm ngan (từ 1 – 15 ngày tuổi). Ngan cũng bị “rơi rụng” nhiều từ tháng 1 – 3 hàng năm, nhất là những khi thời tiết giao mùa, nhất là vào các ngày đang rét chuyển nồm ấm và ngược lại. Ngan còn chịu ảnh hưởng, chậm lớn vào khoảng 30 – 45 ngày tuổi. Khoảng thời gian này ngan hay bị thay lông, làm tiêu hao năng lượng, chậm lớn, tiêu tốn nhiều thức ăn, giảm hiệu quả chăn nuôi”, bà Thuần tiết lộ và cho biết, để giảm thiểu tỷ lệ hao hụt, giúp đàn ngan tăng trọng nhanh, cần thực hiện nhiều giải pháp kỹ thuật như: Chọn mua giống từ các cơ sở sản xuất có uy tín cao.
Con giống nhập về phải mập khỏe, cân đối, mắt sáng, lông bông, không khuyết tật, dị hình, dáng đi nhanh nhẹn. Sau phải đảm bảo nhiệt độ úm ngan luôn ở ngưỡng 35 – 37 độ C. Cho ngan ăn cám viên, cám mảnh phù hợp lứa tuổi. Ngan từ 10 – 20 ngày tuổi, cần vaccine phòng đủ 4 bệnh (viêm gan, rụt mỏ, dịch tả, cúm mùa)…
Cũng theo bà Thuần, đối với ngan cái nuôi tốt khoảng trên dưới 70 ngày tuổi sẽ xuất bán với trọng lượng khoảng gần 3kg/con. Trong khi đó, ngan đực phải nuôi tới 90 ngày đạt trọng lượng trên 4,5kg/con sẽ được các nhà hàng mua nhiều với giá cao.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp