Xoài tươi có mùi thương rất thơm và vị ngọt ngào khó cưỡng. Chỉ cần gọt vỏ và cắt miếng – hoặc đơn giản là cắn trực tiếp miếng xoài
Tuy nhiên đối với những người cầu kỳ và muốn thưởng thức xoài theo cách khác, họ hoàn toàn có thể áp dụng một số cách chế biến khác như: Làm sinh tố xoài, cắt nhỏ xoài và thêm vào món salad hay cắt nhỏ cùng với các loại trái cây khác để làm một cốc hoa quả dầm thơm ngon.
Bạn đang xem: Ăn xoài có giảm cân không?
Xoài chín khi sờ vào hơi mềm và có mùi thơm của trái cây. Tuy nhiên, lời khuyên là nên tìm những quả xoài còn xanh và về để chúng chín tự nhiên.
Xem thêm : Ăn phô mai có béo không? Cách ăn phô mai giảm cân đúng chuẩn
Một cách chế biến xoài cũng rất phổ biến khác đó là xoài khô. Ngoài những tác dụng đối với sức khỏe như xoài tươi, xoài khô còn tiềm ẩn nhiều rủi ro khác. Xoài sấy khô có thể chứa nhiều chất chống oxy hóa, khoáng chất và vitamin, nhưng đi kèm với đó chúng cũng chứa nhiều calo và đường.
- Phản ứng dị ứng: Vỏ xoài chứa hàm lượng cao một chất gọi là urushiol. Hợp chất này cũng được tìm thấy trong hạt điều, quả hồ trăn và cây thường xuân độc. Trong xoài tươi, hàm lượng cao nhất của nó được chứa trong vỏ. Nếu bạn sử dụng trái cây tươi để chế biến xoài khô, hãy cẩn thận khi nó tiếp xúc với da của bạn. Nếu bạn bị dị ứng, việc tiếp xúc có thể gây phát ban tương tự như phát ban từ cây thường xuân độc. Vì xoài khô không bao gồm vỏ, nên khi ăn chúng sẽ không gây ra phản ứng dị ứng do urushiol. Tuy nhiên, ăn xoài khô có thể gây ra các tác dụng phụ như đỏ mắt và chảy nước mũi nếu bạn bị dị ứng với sulfit. Bạn có thể tránh điều này bằng cách chọn trái cây sấy khô không lưu huỳnh (hoặc không chứa sulfit).
- Nhiều đường: Xoài khô có hàm lượng đường cao, ngay cả khi ở dạng tươi. Một số loại xoài sấy khô đóng gói sẵn sẽ tăng thêm độ ngọt khi có thêm đường. Xoài sấy khô không đường sẽ tốt hơn so với các loại xoài kết tinh hoặc ngọt. Tuy nhiên, ngay cả một lượng nhỏ xoài khô cũng có thể làm tăng đáng kể lượng đường huyết. Nếu bạn có nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường type 2 hoặc đang cố gắng kiểm soát tình trạng này, hãy cân nhắc thay thế xoài khô bằng xoài tươi nhưng cần lưu ý ăn với số lượng hạn chế.
- Nhiều ca – lo: Chỉ 4 miếng xoài khô không đường đã chứa tới 120 calo. Ngay cả với hàm lượng vitamin và khoáng chất cao, nó có thể không xứng đáng với lượng calo bổ sung nếu một người đang cố gắng giảm cân. Các loại trái cây ít calo khác, như táo tươi và quả mọng, có thể là lựa chọn tốt hơn để đáp ứng sở thích ăn ngọt của bạn.
Xoài là một trong những loại trái cây ngọt nhất nhưng lại ít chất xơ hơn các loại trái cây khác, do đó lời khuyên là không nên ăn quá nhiều xoài. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã đưa ra khuyến cáo rằng người trưởng thành chỉ nên ăn một nửa đến một quả xoài mỗi ngày. Phần còn lại của khẩu phần trái cây hàng ngày nên xem xét đến các loại hoa quả có chứa hàm lượng chất xơ cao nhưng ít đường hơn như cam, quýt, táo hoặc các loại quả mọng khác.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp