Tôm là thực phẩm ăn dặm bổ sung canxi, kẽm, vitamin và khoáng chất dồi dào cực tốt. Tôm có vị ngọt thơm tự nhiên, kích thích vị giác giúp trẻ ăn nhiều hơn, góp phần tăng cường sức khỏe. Sakura Montessori gửi đến cha mẹ tổng hợp 12 cách nấu tôm ăn dặm cho bé cực dễ để đổi món thường xuyên cho các con luôn có những bữa ăn ngon miệng, mới lạ.
Tại sao nên chế biến món ăn dặm tôm cho bé?
Tôm là thực phẩm phổ biến được cha mẹ đưa vào thực đơn ăn dặm cho bé từ sớm vì nhiều lợi ích:
Bạn đang xem: 12 cách nấu tôm ăn dặm cho bé cực dễ mà thơm ngon, lạ miệng
- Tôm giàu vitamin: Tôm là thực phẩm giàu vitamin hỗ trợ bé hấp thu đạm cực tốt mà không cần đến các chất béo bão hòa. Theo nghiên cứu trong 100g tôm có chứa khoảng 20.1g protein cho cơ thể trẻ. Ăn dặm với tôm cung cấp cho bé nhiều năng lượng.
- Nguồn vitamin dồi dào: Trong tôm có nhiều vitamin A, D tăng cường sự phát triển hệ xương khớp chắc khỏe cho trẻ. Ngoài ra, tôm còn giúp cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa, bổ sung kẽm cho hành trình phát triển thể chất tốt nhất.
- Giàu canxi và khoáng chất: Tôm giúp bổ sung canxi là hợp chất quan trọng cần thiết cho sự phát triển hệ xương vững chắc. Tôm còn cung cấp các chất cần thiết như i ốt, phospho… giúp trẻ phát triển toàn diện.
Tôm nấu rau gì cho bé ăn dặm phù hợp?
Tôm nấu rau gì cho bé ăn dặm phù hợp là câu hỏi được nhiều phụ huynh quan tâm. Chúng ta có thể nấu tôm cùng các loại rau quen thuộc như rau dền, mồng tơi, rau ngót, bí đỏ, cà rốt, bông cải xanh, nấm rơm, chùm ngây…
Tuy nhiên để phát huy công dụng của nguyên liệu cũng như cân bằng dinh dưỡng, cha mẹ nên tính toán lượng thích hợp cho mỗi bữa ăn của con. Bên cạnh đó mỗi giai đoạn phát triển trẻ phù hợp với những thực phẩm nhất đinh. Vì vậy chúng ta cần lưu ý để nấu tôm ăn dặm cho con vừa ngon, vừa bổ, vừa đảm bảo an toàn.
>>Xem thêm: 7 cách kết hợp rau củ quả cho bé ăn dặm thích mê
12 cách nấu tôm ăn dặm cho bé cực dễ mà thơm ngon, lạ miệng
1. Cháo tôm cà rốt
Cháo tôm, cà rốt là món ăn dặm nguyên liệu dễ tìm, thời gian nấu nướng nhanh. Món ăn cung cấp nhiều vitamin, dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Tôm tươi: 2 con
- Cà rốt: ½ củ
- Gạo tẻ: 30g
- Gia vị ăn dặm
Xem thêm : Danh sách 63 tỉnh thành của Việt Nam theo vùng, miền
Xem thêm : Bột sắn dây với mật ong dùng chung với nhau được không?
Các bước chế biến
- Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu
- Gạo vo sạch và ngâm nước trong khoảng 30 – 60 phút, sau đó đãi sạch và để ráo nước
- Cho gạo cùng nước vào nồi và ninh đến khi cháo chín nhừ
- Tôm lột vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ lưng và băm nhuyễn, ướp tôm với 1 chút gia vị khoảng 15 phút
- Cháo chín nhừ cho cà rốt thái hạt lựu và khuấy đều và đun đến khi chín nhừ
- Thêm thịt tôm băm nhuyễn khuấy đều và đun sôi thêm khoảng 5 – 7 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp
- Múc cháo ra tô, thêm dầu ăn dặm trộn đều cho cho bé ăn khi còn ấm
>>Xem thêm: Cách làm khoai tây nghiễn sữa cho bé ăn dặm đúng chuẩn chuyên gia
2. Cháo tôm hạt sen
Cha mẹ đã bao giờ kết hợp tôm với hạt sen nấu cháo ăn dặm cho bé chưa? Đây chắc chắn là món ăn có vị thơm ngon tự nhiên, giúp bé ăn ngon hơn nhiều. Đồng thời tôm nấu hạt sen còn tốt cho sự phát triển trí não của trẻ.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo: 50g
- Tôm: 30g
- Hạt sen tươi: 20g
- Dầu ăn dặm
- Gia vị ăn dặm
Xem thêm : Danh sách 63 tỉnh thành của Việt Nam theo vùng, miền
Xem thêm : Bột sắn dây với mật ong dùng chung với nhau được không?
Các bước chế biến
- Hạt sen rửa sạch, tách bỏ phần tâm sen có vị đắng (nếu dùng hạt sen khô nên ngâm nước trước khoảng 4 giờ để hạt sen mềm)
- Gạo vo sạch và ngâm nước trong khoảng 30 – 60 phút, sau đó đãi sạch và để ráo nước
- Cho gạo, hạt sen cùng nước vào nồi và ninh đến khi cháo chín nhừ
- Tôm lột vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ lưng và băm nhuyễn
- Cháo chín cho thịt tôm băm nhuyễn vào cháo khuất đều, đun đôi cháo thêm khoảng 5 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp
- Múc cháo ra tô, thêm dầu ăn dặm trộn đều (có thẻ thêm hành tươi thái nhỏ để tăng hương vị cho món cháo ăn dặm) là hoàn thành món ăn dặm cho trẻ
3. Cháo tôm khoai lang giàu dinh dưỡng
Cháo tôm khoai lang chắc chắn là món ăn tuyệt vời dành cho bé ăn dặm. Món ăn này hấp dẫn từ màu sắc đến hương vị ngọt ngon khiến trẻ thích mê.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Tôm: 50g
- Khoai lang: 30g
- Bí đỏ: 10g
- Gạo tẻ: 50g
- Gia vị ăn dặm
Xem thêm : Danh sách 63 tỉnh thành của Việt Nam theo vùng, miền
Xem thêm : Bột sắn dây với mật ong dùng chung với nhau được không?
Các bước chế biến
- Khoai lang, bí đỏ gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái miếng, hấp chín và tán nhuyễn
- Gạo vo sạch và ngâm nước trong khoảng 30 – 60 phút, sau đó đãi sạch và để ráo nước
- Cho gạo cùng nước vào nồi và ninh đến khi cháo chín nhừ
- Tôm lột vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ lưng và băm nhuyễn, ướp tôm với 1 chút gia vị khoảng 15 phút
- Cháo chín nhừ thêm thịt tôm vào nồi khuấy đều, đun sôi khoảng 5 phút
- Tiếp tục thêm bí đỏ, khoai lanh nghiền nhuyễn vào cháo đảo đều, nêm nếm gia vị vừa khẩu vị của trẻ và tắt bếp
- Múc cháo ra tô, thêm 1 thìa dầu ăn dặm trộn đều và cho trẻ ăn ngay khi còn ấm
4. Cháo tôm nấu bí đỏ
Nhiều phụ huynh chọn kết hợp tôm với bí đỏ nấu cháo ăn dặm cho con, bởi đây là món ăn dặm giàu dinh dưỡng, ngon ngọt tự nhiên hấp dẫn bé. Thêm vào đó các bước chế biến món này khá đơn giản, thời gian nhanh chóng phù hợp với cha mẹ bận rộn.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bí đỏ: 50g
- Tôm: 30g
- Gạo: 50g
- Gia vị ăn dặm
Xem thêm : Danh sách 63 tỉnh thành của Việt Nam theo vùng, miền
Xem thêm : Bột sắn dây với mật ong dùng chung với nhau được không?
Các bước chế biến
- Bí đỏ gọt bỏ vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu
- Gạo vo sạch và ngâm nước trong khoảng 30 – 60 phút, sau đó đãi sạch và để ráo nước
- Cho gạo cùng nước vào nồi và ninh đến khi cháo chín nhừ
- Tôm lột vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ lưng và băm nhuyễn, ướp tôm với 1 chút gia vị khoảng 15 phút
- Cháo chín cho bí đỏ thái hạt lựu và khuấy đều và đun đến khi bí đỏ chín nhừ
- Thêm thịt tôm băm nhuyễn khuấy đều và đun sôi thêm khoảng 5 – 7 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp
- Như vậy là chúng ta đã hoàn thành món ăn dặm tôm cho bé kết hợp bí đỏ, múc cháo ra tô chờ nguội là có thể cho trẻ ăn
5. Cháo tôm rau ngót
Nếu phụ huynh đang băn khoăn cháo tôm nấu với rau gì lành tính cho bé ăn dặm ngon miệng thì rau ngót luôn là 1 trong số các lựa chọn hàng đầu. Rau ngót có tính mát, giàu vitamin, canxi kết hợp tôm tại thành món ăn hỗ trợ trẻ phát triển khỏe mạnh, tăng trưởng tốt.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo tẻ: 30g
- Rau ngót: 20g
- Tôm tươi: 20g
- Gia vị ăn dặm
Xem thêm : Danh sách 63 tỉnh thành của Việt Nam theo vùng, miền
Xem thêm : Bột sắn dây với mật ong dùng chung với nhau được không?
Các bước chế biến
- Rau ngót đã tách lá, rửa sạch, băm nhuyễn
- Gạo vo sạch và ngâm nước trong khoảng 30 – 60 phút, sau đó đãi sạch và để ráo nước
- Cho gạo cùng nước vào nồi và ninh đến khi cháo chín nhừ
- Tôm lột vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ lưng và băm nhuyễn, ướp tôm với 1 chút gia vị khoảng 15 phút
- Cháo chín thêm thịt tôm, rau ngót vào khuấy đều để không bị vón cục hay cháy nồi, đun sôi khoảng 8 phút, nêm nếm gia vị và tắt bếp
- Múc cháo ra bát, trộn đều với 1 chút dầu ăn dặm và cho trẻ ăn khi cháo còn ấm
6. Cháo tôm đậu xanh
Ngoài các nguyên liệu trên đây, phụ huynh có thể chọn đậu xanh kết hợp với tôm để nấu cháo ăn dặm cho bé. Các bước chuẩn bị và chế biến món ăn này như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo tẻ: 50g
- Đậu xanh: 20g
- Tôm: 50g
- Hành tím
- Gia vị ăn dặm
Xem thêm : Danh sách 63 tỉnh thành của Việt Nam theo vùng, miền
Xem thêm : Bột sắn dây với mật ong dùng chung với nhau được không?
Các bước chế biến
- Đậu xanh đãi sạch, ngâm nước khoảng 60 phút, đãi sạch và để ráo
- Gạo vo sạch và ngâm nước trong khoảng 30 – 60 phút, sau đó đãi sạch và để ráo nước
- Cho gạo, đậu xanh cùng nước vào nồi và ninh đến khi cháo chín nhừ
- Tôm lột vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ lưng và băm nhuyễn, ướp tôm với 1 chút gia vị khoảng 15 phút
- Hành tím bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
- Thêm hành tím vào chảo phi thơm, cho thịt tôm vào xào đến khi thịt săn lại
- Cháo chín thêm thịt tôm khuấy đều và đun sôi thêm khoảng 3 – 5 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp
- Hoàn thành món cháo tôm, đậu xanh cho bé thưởng thức
7. Cháo tôm khoai mỡ
Cháo tôm khoai mỡ có màu sắc đẹp mắt, vị béo bùi, mềm ngọt chinh phục vị giác của bé. Ngay hôm nay cha mẹ có thể chế biến cho con thưởng thức theo công thức đơn giản dưới đây:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Tôm: 100g
- Khoai mỡ: 50g
- Gạo: 50g
- Hành tím
- Gia vị ăn dặm
Xem thêm : Danh sách 63 tỉnh thành của Việt Nam theo vùng, miền
Xem thêm : Bột sắn dây với mật ong dùng chung với nhau được không?
Các bước chế biến
- Khoai mỡ gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái miếng, hấp chín và tán nhuyễn
- Gạo vo sạch và ngâm nước trong khoảng 30 – 60 phút, sau đó đãi sạch và để ráo nước
- Cho gạo cùng nước vào nồi và ninh đến khi cháo chín nhừ
- Tôm lột vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ lưng và băm nhuyễn, ướp tôm với 1 chút gia vị khoảng 15 phút
- Cháo chín nhừ cho khoai mỡ, thịt tôm băm nhuyễn và khuấy đều và đun sôi thêm khoảng 5 – 7 phút cho chín đều, nêm nếm gia vị và tắt bếp
- Múc cháo ra bát, hoàn thành món cháo cho bé ăn dặm ngay khi đến bữa
8. Cháo tôm đậu Hà Lan
Cách nấu cháo tôm, đậu Hà Lan hoàn toàn không khó mang lại hương vị mới mẻ cho các bé ăn dặm. Cha mẹ cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau để nấu cho bé thưởng thức ngay hôm nay:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Tôm: 2 con
- Khoai tây: ½ củ
- Đậu Hà Lan: 10 hạt
- Gạo: 50g
- Gia vị ăn dặm
Xem thêm : Danh sách 63 tỉnh thành của Việt Nam theo vùng, miền
Xem thêm : Bột sắn dây với mật ong dùng chung với nhau được không?
Các bước chế biến
- Gạo vo sạch và ngâm nước trong khoảng 30 – 60 phút, sau đó đãi sạch và để ráo nước
- Cho gạo cùng nước vào nồi và ninh đến khi cháo chín nhừ
- Trong khi chờ cháo chín, sơ chế khoai tây bằng cách gọt vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu
- Tôm lột vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ lưng và băm nhuyễn, ướp tôm với 1 chút gia vị khoảng 15 phút
- Cho dầu ăn vào chảo, làm nóng chảo cho tôm và khoai tây vào xào xhins
- Đậu Hà Lan rửa sạch, hấp chín mềm và nghiền nhuyễn
- Cháo chín thêm khoai tây, đậu Hà Lan, tôm vào nồi, khuấy đều và đun sôi khoảng 5 phút, nêm nếm gia vị và tắt bếp
- Múc cháo ra bát và cho trẻ ăn khi cháo đủ độ ấm
9. Cháo tôm nấu củ dền
Mách phụ huynh cách nấu cháo củ dền, cà rốt nhanh gọn, thơm ngon giúp con phát triển toàn diện. Công thức chế biến được Sakura Montessori cập nhật ngay dưới đây.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Tôm: 50g
- Gạo: 50g
- Củ dền: 1 củ
- Cà rốt: ½ củ
- Hành tím
- Gia vị ăn dặm
Xem thêm : Danh sách 63 tỉnh thành của Việt Nam theo vùng, miền
Xem thêm : Bột sắn dây với mật ong dùng chung với nhau được không?
Các bước chế biến
- Tôm lột vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ lưng và băm nhuyễn, ướp tôm với 1 chút gia vị khoảng 15 phút
- Hành tím bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn, phi thơm hành tím với dầu ăn, thêm thịt tôm đảo đều đến khi chín
- Củ rền, cà rốt rửa sạch, cắt nhỏ, hấp chín và nghiền nhuyễn
- Gạo vo sạch và ngâm nước trong khoảng 30 – 60 phút, sau đó đãi sạch và để ráo nước
- Cho gạo cùng nước vào nồi và ninh đến khi cháo chín nhừ
- Cháo chín thêm thịt tôm, cà rốt, củ dền vào khuấy đều, đun sôi cháo thêm khoảng 3 – 5 phút, nêm nếm gia vị vừa khẩu vị của trẻ và tắt bếp
- Món cháo tôm, củ dền, cà rốt không chỉ cân bằng dinh dưỡng mà còn có màu sắc bắt mắt hấp dẫn, thu hút trẻ
10. Tôm chiên bơ tỏi
Tôm chiên bơ tỏi là món ăn dặm cực dậy mùi, hấp dẫn có màu sắc đẹp mắt gây sự chú ý cho các bé. Món tôm chế biến theo cách này thích hợp với các bé bắt đầu tập ăn thô hay ăn dặm tự chỉ huy.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Tôm: 5 con
- Bơ: 2 thìa
- Bột tỏi: ½ thìa
Xem thêm : Danh sách 63 tỉnh thành của Việt Nam theo vùng, miền
Xem thêm : Bột sắn dây với mật ong dùng chung với nhau được không?
Các bước chế biến
- Tôm lột vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ lưng và rửa sạch, để ráo
- Cho bơ và bột tỏi vào bát nhỏ trộn đều
- Nướng tôm trong nồi chiên không dầu khoảng 10 phút ở 180 độ C
- Sau đó cho tôm vào sóc đều cùng hỗn hợp bơ tỏi, tiếp tục chiên tôm khoảng 2 phút nữa là hoàn thành món ăn
- Trình bày tôm ra đĩa và cho bé thưởng thức
11. Cơm cuộn tôm
Nếu trẻ không hào hứng với các món cháo, súp cha mẹ hãy chế biến cơm cuộn tôm đầy màu sắc, đủ dinh dưỡng cho con nhé. Đổi bữa thường xuyên là cách hay giúp con tránh bị biếng ăn, luôn ăn ngon miệng và phát triển tốt.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Tôm tươi: 4 con
- Cơm nóng: 1 chén
- Trứng gà: 2 quả
- Bông cải xanh: 20g
- Gia vị ăn dặm
Xem thêm : Danh sách 63 tỉnh thành của Việt Nam theo vùng, miền
Xem thêm : Bột sắn dây với mật ong dùng chung với nhau được không?
Các bước chế biến
- Tôm rửa sạch, bóc bỏ đầu và vỏ, bỏ chỉ lưng, rửa sạch
- Bông cải xanh rửa sạch, thái miếng nhỏ và hấp chín
- Cho tôm và bông cải xanh vào chảo cùng dầu ăn và xào đến khi các nguyên liệu chín đều
- Tách lấy lòng đỏ trứng gà vào tô, đánh tan, cho trứng vào chảo chiên nhỏ lửa
- Rải đều cơm vào khuôn, cho trứng, tôm, bông cài xanh lên bề mặt cơm, khéo léo cuộn thành thanh dài
- Cắt cơm cuộn thành lát vừa ăn và cho bé thưởng thức
12. Bánh trứng tôm ăn dặm
Bánh trứng tôm là món ăn dặm có cách chế biến mới lạ, tạo nên hương vị khác biệt. Món ăn này thích hợp để đổi bữa cho trẻ, đặc biệt là các bé biếng ăn, lười ăn. Mời cha mẹ tham khảo cách chế biến món ăn này với các bước sau đây nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Tôm: 2 con
- Khoai tây: ½ củ
- Trứng gà: 2 quả (trẻ dưới 1 tuổi chỉ nên sử dụng lòng đỏ)
- Hành lá
- Bơ
- Gia vị ăn dặm
Xem thêm : Danh sách 63 tỉnh thành của Việt Nam theo vùng, miền
Xem thêm : Bột sắn dây với mật ong dùng chung với nhau được không?
Các bước chế biến
- Tôm lột vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ lưng và rửa sạch, để ráo, thái nhỏ, ướp gia vị trong khoảng 10 phút
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch và thái nhỏ
- Trứng gà tách lấy lòng đỏ và đánh tan
- Đặt chảo lên beeos, làm nóng chảo, thêm bơ, tôm, khoai tây và xào chín các nguyên liệu
- Chuẩn bị khuôn bánh cupcake, cho hỗn hợp tôm, khoai tây vào khuôn
- Tiếp tục đổ trứng gà vào khuôn bánh (có thể rắc thêm chút hành lá cắt nhỏ lên trên để tăng hương vị cho món ăn)
- Cho khuôn bánh vào lò nướng, chọn nhiệt đọ 180 phút và nướng trong khoảng 20 phút
- Bánh chín, lấy ra khỏi khuôn, để nguội và cho bé ăn dặm
Mẹo chọn tôm tươi nấu ăn dặm cho trẻ
Một trong những bí quyết nấu tôm ăn dặm cho bé thành công là chọn nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo an toàn. Vậy làm sao để chọn tôm tươi nấu cho trẻ? Mời cha mẹ tham khảo những mẹo nhỏ dưới đây nhé:
- Chọn tôm hình dáng hơi cong hoặc thẳng, không chọn tôm ươn uốn cong toàn thân
- Chọn tôm có đầy đủ bộ phận từ chân, râu, vỏ, mắt… thịt còn săn chắc
- Tuyệt đối không mua tôm có dấu hiệu cháy nhớt khi sờ vào phần vỏ
- Nếu chọn tôm đông lạnh cần kiểm tra kỹ bao bì, ngày đóng gói, thời hạn sử dụng và nên mua từ các địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng
Trên đây là 12 công thức nấu tôm ăn dặm cho bé cực dễ mà thơm ngon, lạ miệng. Hy vọng đây là các thông tin hữu ích giúp cha mẹ trong việc chọn lựa thực phẩm và nấu các món ăn ngon cho con. Sakura Montessori chúc phụ huynh và các bé có 1 hành trình ăn dặm vui vẻ, con phát triển tốt, tăng cường thể lực cũng như sức khỏe.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp