Giá trị dinh dưỡng của cá thu Nhật là gì? Cách chế biến đa dạng và lưu ý khi nấu

Cá thu Nhật có giá trị dinh dưỡng cao, thịt cá có hương vị đặc biệt thơm ngon và có thể làm ra nhiều món ăn ngon miệng, phù hợp với nhiều lứa tuổi. Tìm hiểu thêm về loại cá này trong bài viết sau.

Cá thu Nhật là gì?

Cá thu Nhật thuộc họ cá thu ngừ, có lớp mỡ đan xen trong thớ thịt. Cá thu Nhật có hương vị ngon nên không cần nấu nướng cầu kỳ. Bạn chỉ cần nướng cá với muối là có thể thưởng thức hương vị tự nhiên của cá.

Cá thu Nhật còn được gọi là cá saba Nhật, sống trong môi trường nước có nhiệt độ từ 10 – 27 độ C và độ sâu lên tới 300m, thường ở xa bờ từ 50 – 200m biển Thái Bình Dương.

Chiều dài trung bình là 25cm, thân hình elip, chiều dài tối đa là 64cm, trọng lượng tối đa là 2.9kg, có các đường vân xanh dọc sống lưng và tuổi thọ lên tới 18 năm. Kích thước cá nhỏ, mùa sinh sản kéo dài từ tháng 2 – tháng 8. Một con cái có thể đẻ từ 100.000 – 400.000 trứng. Mùa thu hoạch và đánh bắt cá kéo dài từ tháng 11 – tháng 3 năm sau.

Giá trị dinh dưỡng của cá thu Nhật là gì? Cách chế biến đa dạng và lưu ý khi nấu 1

Lợi ích của cá thu Nhật

Thịt cá thu Nhật có màu trắng, khá dày và chắc, ít xương, ít có vảy, thịt mềm, ngọt và có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe con người.

Cá thu Nhật chứa chất béo, protein, omega 3, omega 6, vitamin A, K, D, E, B1, B2, B3, B12, selen, sắt, đồng, phốt pho và magie, canxi,… hỗ trợ giảm cân, cải thiện sức khỏe tim mạch, chắc khỏe xương, giảm triệu chứng trầm cảm, làm đẹp da, trị mụn,…

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, 100g cá thu Nhật chứa 205 calo.

Một trong những lý do khiến cá thu Nhật được nhiều người yêu thích vì có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Dưới đây là những lợi ích của cá saba Nhật:

Tốt cho não bộ

Cá saba Nhật chứa chất béo DHA và EPA rất tốt cho não bộ, giúp trí não của trẻ phát triển và hoàn thiện hơn. Người cao tuổi nên ăn cá thu Nhật để cải thiện trí nhớ.

Tốt cho tim mạch

Cá giàu DHA giúp chuyển hóa cholesterol thành dẫn xuất không làm tắc nghẽn mạch máu, đồng thời còn chứa omega 3 ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Giá trị dinh dưỡng của cá thu Nhật là gì? Cách chế biến đa dạng và lưu ý khi nấu 2

Giúp giảm cân và giữ dáng

Cá thu Nhật chứa nhiều protein thiết yếu, axit amin quan trọng và chất béo không bão hòa. Vì vậy, bạn có thể bổ sung cá vào chế độ ăn kiêng, giảm cân.

Chứa khoáng chất, vitamin

Cá chứa các khoáng chất và vitamin A, B, D giúp cải thiện thị lực và phát triển xương, tăng cường hệ thống miễn dịch và đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Xem thêm: Cá thu làm gì ngon? Bỏ túi 10 cách chế biến cá thu ngon khó cưỡng, giúp đa dạng bữa cơm gia đình

Các món ngon từ cá thu Nhật

Bạn có thể chế biến nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng từ cá thu Nhật như sau.

Cá thu Nhật nướng muối

Đây là món ăn mà bạn có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của cá thu Nhật. Không cần phải chế biến cầu kỳ nhưng bạn cần mua cá tươi ngon thì mới cảm nhận được mùi vị tự nhiên, ngọt mềm, dai thơm.

Cá sau khi mua về rửa thật sạch, để ráo nước rồi cắt nhẹ vài đường vào thịt cá. Ướp cá với hạt nêm, đường, dầu mè, gừng, tỏi băm, tiêu khoảng 15 phút. Bọc cá trong giấy bạc và nướng ở nhiệt độ khoảng 200 độ trong 20 – 30 phút, hoặc nướng trực tiếp trên chảo rán không dầu trong khoảng 10 – 15 phút.

Món này ăn kèm rau sống, dưa leo, dứa, xoài, bánh tráng và bún, chấm với nước mắm tỏi ớt chua cay, rất ngon. Ngoài ra, bạn có thể làm món cá thu Nhật nướng tỏi ớt, nướng hành lá, nướng sốt teriyaki bằng nồi chiên không dầu tiện lợi và nhanh chóng.

Giá trị dinh dưỡng của cá thu Nhật là gì? Cách chế biến đa dạng và lưu ý khi nấu 3

Cá thu Nhật hấp

Cá thu Nhật hấp cũng không cần chế biến cầu kỳ để nấu không mất đi hương vị tự nhiên của cá.

Cá rửa sạch để ráo nước, ướp với muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu khoảng 15 phút cho cá thấm gia vị rồi đem hấp khoảng 15 phút.

Ăn cá thu Nhật hấp với rau sống, dưa leo, bún, bánh tráng,… Ngoài ra, bạn cũng có thể làm cá thu Nhật hấp hành gừng, hấp tương miso,…

Cá thu Nhật sốt cà chua

Món cá thu Nhật sốt cà chua khác với 2 món ăn trên được nêm nếm đậm đà hơn.

Cá rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó cho hành, tỏi, muối, tiêu, đường, nước mắm, ớt cắt nhỏ vào ướp khoảng 1 tiếng cho thấm gia vị.

Đặt nồi lên bếp rồi phi hành, tỏi, thêm cà chua xắt nhỏ và nấu đến khi cà chua mềm. Cho cá vào, thêm nước ngập cá rồi nấu trên lửa nhỏ.

Giá trị dinh dưỡng của cá thu Nhật là gì? Cách chế biến đa dạng và lưu ý khi nấu 4

Cá thu Nhật kho tiêu

Cá làm sạch và cắt khúc. Ướp cá với hành tỏi băm nhỏ, đường, hạt nêm, nước mắm và nước màu khoảng 20 phút. Kho cá với lửa lớn cho đến khi cá săn lại, thêm nước ngang mặt cá và nấu ở lửa nhỏ. Khi nước cá cạn dần, cho ớt và tiêu xay vào, tắt bếp và thưởng thức cùng cơm nóng. Ngoài ra, bạn có nấu cá thu Nhật kho thơm, kho măng, kho khế,…

Ngoài các cách nấu trên, bạn có thể chiên cá thu Nhật, nấu canh, nấu bún, làm sashimi và nhiều món ăn khác.

Giá trị dinh dưỡng của cá thu Nhật là gì? Cách chế biến đa dạng và lưu ý khi nấu 5

Lưu ý khi chế biến cá thu Nhật

Một số lưu ý khi ăn cá thu Nhật để đảm bảo giá trị dinh dưỡng:

  • Mua cá có màu bạc sáng, thịt chắc, da xanh nhạt, mắt cá lồi.
  • Nếu muốn rã đông nhanh, bỏ cá vào túi kín rồi cho vào tô nước lạnh.
  • Nếu muốn bảo quản cá lâu thì cho vào túi nilon hoặc hộp kín để tránh bị khô do mất nước và cho vào ngăn đông.
  • Trong mọi trường hợp không nên rã đông cá ở nhiệt độ phòng vì làm lượng vi khuẩn tăng lên. Tốt nhất nên rã đông cá trong ngăn mát tủ lạnh.

Tạm kết

FPT Shop đã hướng dẫn các cách làm cá thu Nhật để đa dạng bữa ăn hàng ngày. Lưu ý chọn mua cá tươi để đảm bảo dinh dưỡng.

Xem thêm:

  • Khám phá 10 món ngon bổ dưỡng làm từ cá thu, dễ làm dễ “gây nghiện”, cả nhà đều mê
  • Chia sẻ 5 cách nấu cá thu kho thơm ngon, đậm đà, đưa cơm trên bàn ăn Việt

Bài viết trên đã chia sẻ cách làm cá thu Nhật. Trong các cách chế biến trên để nướng hoặc chiên cá bạn có thể dùng nồi chiên không dầu vừa nhanh chóng vừa hạn chế dầu mỡ. Tham khảo các loại nồi chiên đang bán tại FPT Shop dưới đây:

  • Nồi chiên không dầu