Khế chua ngâm mật ong có tác dụng gì?

Video tác dụng của khế ngâm mật ong

Khế chua hay mật ong đều là những nguyên liệu phổ biến và dễ tìm. Chúng được sử dụng để chế biến rất nhiều món ăn, món đồ uống hấp dẫn. Tuy nhiên, ít người biết, khế chua ngâm mật ong lại là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, cực kì có lợi cho sức khỏe. Vậy cụ thể khế chua ngâm mật ong có tác dụng gì? Cùng Lorca Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm:

  • Có nên uống mật ong với nước ấm trước khi đi ngủ không?

Chữa đau xương khớp

Khế chua giàu vitamin C, là một chất chống oxy hóa tự nhiên. Trong khi mật ong lại có tác dụng tiêu viêm, kháng khuẩn. Hai loại thực phẩm này kết hợp với nhau sẽ làm khả năng chống viêm, giảm sưng hiệu quả hơn. Đặc biệt đối với những người bị viêm khớp, thoái hóa khớp.

Tăng cường miễn dịch, phòng chống bệnh tật

Khế chua và mật ong đều giàu các chất chống oxy hóa. Các chất chống oxy hóa có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh. Chúng cực kì hiệu quả trong việc phòng ngừa những bệnh liên quan đến hô hấp do sự thay đổi của thời tiết như cảm, cảm lạnh,…

Ngoài ra, các chất chống oxy hóa còn bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Vừa ngăn chặn và làm chậm quá trình lão hóa, vừa phòng ngừa ung thư.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Khế giàu chất xơ và các loại vitamin, khoáng chất khác. Việc ăn khế có tác dụng rất tốt đối với hệ tiêu hóa. Giúp hệ tiêu hóa được khỏe mạnh, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, ngăn ngừa táo bón.

Mật ong có đặc tính kháng khuẩn, giúp làm giảm viêm trong ruột.

Giảm cân

Với những người đang muốn giảm cân, khế chua ngâm mật ong là món ăn nên được bổ sung vào thực đơn. Khế chua và mật ong đều chứa rất ít calo và chất béo. Mặt khác, chúng lại rất giàu các loại vitamin và khoáng chất, tốt cho sức khỏe.

Ăn khế chua ngâm mật ong vừa cung cấp dinh dưỡng mà lại không làm tăng cân. Bên cạnh đó, chúng còn tốt cho hệ tiêu hóa, giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn, giải phóng năng lượng hiệu quả hơn. Góp phần vào việc hỗ trợ giảm cân, đốt cháy mỡ thừa.

Làm đẹp

Nhờ vào thành phần giàu các loại vitamin và khoáng chất, khế chua ngâm mật ong rất tốt cho da. Chúng giúp nuôi dưỡng làn da trắng sáng với hàm lượng vitamin C dồi dào.

Các chất chống oxy hóa làm chậm quá trình lão hóa. Giúp da săn chắc, căng bóng, duy trì độ đàn hồi cho da. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng ngăn ngừa mụn và làm giảm thâm, nám.

Cách làm khế chua ngâm mật ong khá đơn giản, bạn thực hiện theo các bước:

  • Đầu tiên là chọn khế chua đã chín, tươi. Rửa sạch, để ráo rồi thái mỏng. Loại bỏ phần hạt khế đi.
  • Chuẩn bị một cái lọ thủy tinh sạch, xếp khế đã thái lát vào. Cứ một lớp khế thì thêm một lớp mật ong. Lớp trên cùng là mật ong.
  • Đậy kín nắp lại, để ở nơi tối, mát mẻ. Sau 1 ngày là có thể lấy ra sử dụng. Sau đó, có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để sử dụng hết trong 2 tuần. Ngoài mật ong, có thể thêm một chút gừng ngâm cùng khế hoặc thay mật bằng đường phèn.

Khế chua ngâm mật ong hầu như ít gây kích ứng. Tuy nhiên, nếu bạn bị dị ứng với mật ong, khế chua thì không nên sử dụng. Lượng mật ong và khế trong khi ngâm tùy chỉnh theo sở thích. Lưu ý thêm, món ăn này không phù hợp cho trẻ dưới 2 tuổi.

Qua bài viết trên, Lorca đã giúp bạn làm rõ khế chua ngâm mật ong có tác dụng gì và cách để chế biến món ăn này. Nhìn chung, chúng lành mạnh và ngon miệng, lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Do đó, bạn có thể sử dụng thường xuyên để tăng cường sức khỏe, làm đẹp và phòng chống bệnh tật nhé!

Tìm hiểu thêm: 15 – 17 triệu mua bếp từ nào tốt