Gia vị là gì? Mách bạn 6 loại gia vị có nguồn gốc thực vật cực kỳ tốt cho sức khỏe

Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu gia vị là gì, cũng như các loại gia vị có nguồn gốc thực vật cực kỳ tốt cho sức khỏe các bạn nhé!

1. Gia vị là gì?

Gia vị là các loại thực phẩm, thực vật có thể tạo mùi thơm hoặc tăng hương vị cho các món ăn. Chúng kết hợp vào đúng món ăn có thể kích thích vị giác, khứu giác lẫn thị giác. Một số gia vị là chủ đạo trong nhiều món ăn, chẳng hạn mì cay không thể thiếu ớt hay canh chua khó thiếu được me.

Gia vị có nguồn gốc thực vật hoặc động vật, khi kết hợp vào sẽ tạo nên hương vị riêng cho món ăn. Tuy nhiên, không phải gia vị nào cũng thích hợp để “đi cùng” nhau, đơn cử như chẳng ai kết hợp đường với tiêu hay bột ớt.

Do đó, bạn cần biết cách sử dụng các loại gia vị có nguồn gốc thực vật, động vật khác nhau để trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp hơn.

gia vị có nguồn gốc thực vật - hình 1

2. Các loại gia vị phổ biến

2.1. Gia vị có nguồn gốc từ thực vật

Gia vị có nguồn gốc từ thực vật rất phong phú và đa dạng, chẳng hạn:

  • Các loại lá có mùi thơm: Bạc hà, rau răm, húng quế, cần tây,…
  • Các loại quả: Chanh, ớt, me, sấu…
  • Các loại hạt: Hạt tiêu, hạt ngò, hạt dổi…
  • Các loại củ: Gừng, tỏi, hành tây,…
  • Các loại thảo mộc: Táo tàu, kỷ tử, nhân sâm,…

Ngoài ra, gia vị có nguồn gốc thực vật còn có thể là các loại thực vật khác như nấm hương, nước dừa, cốt dừa,… hoặc thực vật đã qua chế biến như tương ớt, mù tạt, ngũ vị hương,…

2.2. Gia vị có nguồn gốc từ thực vật

Các loại gia vị có nguồn gốc từ động vật cũng rất là phong phú, chẳng hạn:

  • Các loại mắm: Mắm tôm, mắm tép, mắm rươi,…
  • Nước mắm: Làm từ cá cơm, cá thu, cá ngát, cá chẻm,…
  • Sữa và các chế phẩm từ sữa: Sữa bò, dê, cừu, bơ, kem béo,…

Ngoài ra, mật ong cũng có thể được xem là một trong những loại gia vị quan trọng và nhiều người dùng.

gia vị có nguồn gốc thực vật - hình 2

2.3. Gia vị lên men vi sinh

Bên cạnh gia vị có nguồn gốc thực vật, động vật, bạn có thể tìm hiểu một số loại gia vị lên men vi sinh tiêu biểu như: Mẻ, rượu nếp, giấm thanh, nước tương, rượu nếp, rượu vang,…

2.4. Gia vị có nguồn gốc vô cơ

Gia vị có nguồn gốc vô cơ có thể kể đến là: Acid citric (thay chanh để tạo vị chua), muối, đường, mì chính,…

3. 6 gia vị có nguồn gốc thực vật tốt cho sức khỏe

Một số gia vị có nguồn gốc thực vật tốt cho sức khỏe mà bạn có thể tham khảo bao gồm:

3.1. Quế

Quế là loại gia vị có nguồn gốc thực vật phổ biến, thường được dùng trong các món hầm, nướng, bánh hay pha chế đồ uống. Quế có chứa nhiều vitamin, pyridoxine, niacin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể, giúp chống viêm, giảm lượng đường trong máu, ngăn ngừa lão hóa,…

3.2. Lá bạc hà

Lá bạc hà một loại gia vị có nguồn gốc thực vật được sử dụng lâu đời trong lịch sử. Nó có thể được kết hợp trong các món đồ uống hoặc trộn cùng với các món salad. Tinh dầu bạc hà có thể giúp cải thiện và kiểm soát stress, giảm cảm giác buồn nôn hay kích thích dạ dày,…

gia vị có nguồn gốc thực vật - hình 3

3.3. Củ nghệ

Nghệ là thường dùng trong các món xào, món hầm, và là thành phần quan trọng trong các công thức cà ri. Chúng là gia vị có nguồn gốc thực vật với tác dụng tạo màu, tăng hương vị của các món ăn. Nghệ chứa curcumin là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp ngăn ngừa lão hóa, cải thiện trí nhớ nên rất phù hợp để chống lại bệnh Alzheimer.

3.4. Húng quế tây

Húng quế tây – basil có vị cay cay, ngọt hậu, hương thơm giống hoa hồi nhưng the hơn. Loại gia vị có nguồn gốc thực vật này thường được sử dụng trong những món ăn phương Tây như pizza, món súp, salad,… Húng quế tây giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm lượng đường trong máu, điều trị chứng lo âu và trầm cảm.

gia vị có nguồn gốc thực vật - hình 4

3.5. Ớt cayenne

Ớt Cayenne chứa hoạt chất capsaicin giúp kiểm soát cân nặng, giảm cảm giác thèm ăn và tăng sự đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể. Một số nghiên cứu còn cho thấy capsaicin có thể giúp chống lại một số bệnh ung thư (như ung thư phổi, gan hay tuyến tiền liệt). Ớt cũng là gia vị có nguồn gốc thực vật được dùng trong nhiều món như kho, xào, súp,…

2.6. Gừng

Gừng là gia vị có nguồn gốc thực vật phổ biến trong nền ẩm thực châu Á và đặc biệt là Việt Nam. Gừng tươi hay bột gừng đều có thể kết hợp với các nguyên liệu có tính hàn (như hải sản, thịt, cá). Gừng giúp khử mùi tanh, tăng hương vị cho các món nướng, kho, hấp,… Gừng cũng có nhiều công dụng, tốt cho việc giảm cân, trị ho, giảm buồn nôn, đau nhức,…

Tạm kết

Hy vọng qua bài viết, các bạn đã biết được gia vị là gì, cũng như các loại gia vị có nguồn gốc thực vật cực kỳ tốt cho sức khỏe rồi nhé!

Tham khảo một vài mẫu lò nướng cao cấp tại FPT Shop ngay: Lò nướng giá rẻ

Xem thêm:

  • Nước ion kiềm là gì? Đừng bỏ qua những lợi ích cực kỳ tuyệt vời của nó
  • Giải mã “siêu phẩm dinh dưỡng”: Nấm mối là gì, có công dụng gì mà ai cũng lùng sục tìm mua?