Thuốc hạ sốt cho bé uống cách nhau bao lâu?

Mỗi loại thuốc hạ sốt có thời gian tác dụng khác nhau. Do vậy, tùy vào loại thuốc mà bố mẹ đang dùng, thời gian nên uống thuốc hạ sốt cách nhau bao lâu có thể thay đổi. Theo các chuyên gia, cứ 1kg cân nặng của trẻ thì được sử dụng 10 – 15mg Paracetamol/lần uống với khoảng cách uống giữa 2 lần là từ 4 đến 6 giờ đồng hồ.

Với các trường hợp hạ sốt nằm trong phác đồ điều trị bệnh hay uống kết hợp với các loại thuốc khác, bố mẹ tuyệt đối không được tự ý cho con uống thuốc hạ sốt mà cần có hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ ,vì có khả năng sẽ gây ra tình trạng sử dụng thuốc quá liều.

Liều dùng của một số loại thuốc:

Acetaminophen (paracetamol)

• Người trưởng thành: 10-15mg/kg cân nặng/lần. Khoảng cách giữa 2 lần uống là từ 4-6 tiếng.
  • Trẻ nhỏ: Tương tự người trưởng thành.

Ibuprofen

• Người trưởng thành: Mỗi lần uống thuốc hạ sốt cách nhau 4 – 6 giờ
  • Trẻ nhỏ: Khoảng thời gian giữa hai lần uống thuốc kéo dài khoảng 6 – 8 tiếng

Aspirin

• Người trưởng thành: Cách bốn giờ uống thuốc một lần.
  • Trẻ nhỏ: Không cho trẻ dùng aspirin, trừ khi có sự chỉ định từ bác sĩ.

Các loại thuốc hạ sốt thường khuyến cáo không nên sử dụng quá 5 – 7 ngày liên tục nếu không có hướng dẫn của bác sĩ. Không cho trẻ uống quá 5 liều giảm sốt liên tục trong vòng 24 giờ đồng hồ nếu không có chỉ định của bác sĩ.

Khi cho trẻ dùng thuốc hạ sốt, cần đọc kỹ hướng dẫn để biết nên cho trẻ uống loại nào phù hợp, uống thuốc trước hay sau khi ăn, vào thời gian nào trong ngày và trong bao lâu. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng nên chú ý tới ngày sản xuất và hạn sử dụng ghi trên bao bì sản phẩm thuốc. Thông thường các loại thuốc hạ sốt có hạn sử dụng trong vòng 24- 36 tháng. Tuy nhiên, khi đã bị xé bỏ bao bì thuốc (dạng bột) hay cắt bỏ bao thiếc (dạng viên nang) mà không sử dụng thì cần bỏ thuốc ngay, không nên cất giữ.

Đặc biệt lưu ý, khi trẻ có các dấu hiệu dưới đây, bố mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức:

• Sốt cao liên tục, uống thuốc hạ sốt nhưng thân nhiệt vẫn không hạ.
  • Trẻ mê man, lờ đờ.
  • Trẻ có biểu hiện tím tái, co giật.
  • Với trẻ dưới 3 tháng tuổi, khi thân nhiệt lên cao khoảng 38 độ C cần lập tức đưa trẻ đến bệnh viện để thăm khám.

Trên đây là những giải đáp về thuốc hạ sốt và cách sử dụng thuốc hạ sốt đúng cách mà bố mẹ có thể tham khảo. Sử dụng thuốc hạ sốt đúng cách giúp ổn định thân nhiệt của trẻ nhanh, an toàn và hiệu quả nhất. Tuy nhiên bố mẹ cần lưu ý đọc kỹ hướng dẫn hoặc chỉ định của bác sĩ trước khi cho trẻ sử dụng để tránh trường hợp dùng thuốc quá liều gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.