Hiện tại chưa có nhiều nghiên cứu đánh giá cụ thể những lợi ích sức khỏe của hạt Quinoa đỏ. Đa phần các nghiên cứu hiện nay chỉ đánh giá lợi ích của các thành phần có trong nó, cũng như của Quinoa nói chung.
3.1. Giàu chất chống oxy hóa
Dù là với bất kể màu sắc nào, hạt Quinoa đều là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào, có tác dụng bảo vệ hoặc giảm thương tổn tế bào do các gốc tự do gây ra.
Bạn đang xem: Hạt diêm mạch (Quinoa) đỏ: Dinh dưỡng, lợi ích và cách nấu
Xem thêm : Tổng hợp những câu ca dao tục ngữ nói về tình đoàn kết
Trong một nghiên cứu về đặc tính chống oxy hóa của 4 màu của quinoa như trắng, vàng, đỏ tím và đen, hạt quinoa đỏ được đánh giá là có hoạt tính chống oxy hóa cao nhất. Nó đặc biệt giàu flavonoid, vốn là các hợp chất thực vật có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và chống ung thư. Trên thực tế, một nghiên cứu đã quan sát thấy hạt quinoa đỏ nấu chín có mức tổng số polyphenol, flavonoid và hoạt động chống oxy hóa tổng thể cao hơn đáng kể so với quinoa vàng đã nấu chín.
Hạt quinoa đỏ đặc biệt chứa hàm lượng cao 2 loại flavonoid:
- Kaempferol. Đây là chất chống oxy hóa có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, bao gồm cả bệnh tim và một số bệnh ung thư.
- Quercetin. Chất chống oxy hóa này có thể bảo vệ cơ thể khỏi nhiều bệnh lý nghiêm trọng như bệnh Parkinson, bệnh tim, loãng xương và một số loại ung thư.
Ngoài ra, hạt quinoa đỏ còn chứa các sắc tố thực vật có đặc tính chống oxy hóa như betaxanthin (vàng) và betacyanins (tím), cả hai đều là sắc tố betalain. Betalain đã được chứng minh trong ống nghiệm là có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, bảo vệ DNA chống lại tác hại của quá trình oxy hóa và giảm nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, vẫn cần các nghiên cứu trên người để củng cố những tác dụng này.
Xem thêm : CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ
XEM THÊM: Các chất chống oxy hóa có trong thực phẩm nào?
3.2. Hạn chế nguy cơ bệnh tim
Các sắc tố betalain trong hạt quinoa đỏ cũng có thể đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Trong một nghiên cứu cho chuột bị bệnh tiểu đường ăn lần lượt 91 và 182 gam chiết xuất betalain cho mỗi pound (200 và 400 gam mỗi kg) trọng lượng cơ thể đã khiến chúng giảm đáng kể lượng chất béo trung tính, cũng như cholesterol toàn phần và cholesterol LDL (xấu), đồng thời tăng cholesterol HDL (tốt).
Hạt quinoa đỏ có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch và được coi như một loại ngũ cốc nguyên hạt. Nhiều nghiên cứu lớn cũng liên kết việc tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt với việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, béo phì và tử vong đến từ nhiều nguyên nhân.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp