Ho có đờm có nên uống nước cam không?

Bị ho có đờm có nên uống nước cam không là vấn đề gây ra không ít tranh luận trong thời gian gần đây. Cam vốn là loại hoa quả giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu cho con người. Vì vậy mà có nhiều người sử dụng loại nước ép này khi bị ốm để cải thiện sức khỏe và thúc đẩy quá trình phục hồi.

Bị ho có đờm có nên uống nước cam không?

Khi bị ốm, sốt kèm theo ho có đờm, mọi người thường phải bổ sung cho cơ thể nhiều chất lỏng hơn để hạn chế tình trạng mất nước cũng như giúp làm loãng chất dịch đặc ở cổ. Vì thế, có không ít bệnh nhân thắc mắc không biết bị ho có đờm có nên uống nước cam không.

Theo các chuyên gia, người bị ho có đờm do thay đổi thời tiết hoặc cúm mùa có thể uống nước cam như bình thường. Nước cam vốn là nguồn cung cấp dồi dào vitamin C – một loại hoạt chất có khả năng chống oxy hóa, tăng cường năng lượng và thúc đẩy sức đề kháng cho cơ thể hiệu quả.

Bên cạnh đó, uống nước cam thường xuyên cũng giúp giảm ho và đào thải chất dịch đờm nhầy ra khỏi cổ họng. Lý giải cho vấn đề này, các chuyên gia cho biết là nhờ vào hàm lượng axit citric có trong nước cam. Axit citric có khả năng kích thích cơ thể con người, giúp dịch đờm trở nên loãng hơn, nhờ vậy mà bệnh nhân có thể dễ dàng đẩy chúng ra ngoài thông qua cơn ho.

Tuy nhiên, trong trường hợp bệnh nhân bị ho có đờm do viêm họng, đặc biệt là viêm họng liên cầu khuẩn thì nước cam không phải là lựa chọn thích hợp. Nguyên nhân cũng liên quan đến lượng axit citric dồi dào trong nước cam. Thứ axit này có thể gây kích thích cho niêm mạc họng vốn đang bị viêm sưng, khiến tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Lúc này, người bệnh có thể bổ sung thêm nước từ các loại trà thảo mộc hoặc nước ép rau củ. Những thức uống này hoàn toàn lành tính với cổ họng, không gây kích ứng đồng thời giúp làm giảm nhanh chóng cảm giác đau rát khó chịu.

Cách uống nước cam đúng khi bị ho có đờm

Đối với người bị ho có đờm, khi sử dụng nước cam cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

Chọn nước cam ép tự nhiên thay vì loại đóng hộp

Các chuyên gia khuyến khích người bệnh nên sử dụng nước cam ép tươi từ quả chín thay vì chọn mua các loại nước cam đóng hộp trong siêu thị. Nguyên nhân là vì nước cam tươi vẫn giữ được nguyên vẹn hàm lượng dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cần thiết. Trong khi đó, loại đóng hộp thường chứa quá nhiều đường, hương liệu nhân tạo cũng như chất bảo quản không tốt cho sức khỏe.

Lựa chọn cam tươi có nguồn gốc rõ ràng

Để có một cốc nước cam tươi ngon, điều quan trọng là người bệnh nên chọn mua cam có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Điều này giúp bệnh nhân tránh được tình trạng cam ung thối bên trong, cam phun thuốc trừ sâu ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Bệnh nhân cũng nên ngâm rửa cam trong nước muối loãng trước khi vắt cam.

Hạn chế nên thêm nước lọc vào nước ép cam

Cách uống nước cam tốt nhất là tiêu thụ nước cốt nguyên chất từ mỗi tép cam thay vì thêm nước lọc vào. Tuy nhiên, trong trường hợp bệnh nhân muốn uống loãng hơn thì có thêm vào ¼ cup nước lọc. Ngoài ra, người bệnh cũng không nên cho thêm đường vào nước cam vì sẽ khiến hương vị không còn tươi mới nữa.

Thời điểm uống thích hợp

Nước cam không thích hợp uống lúc đói vì có thể gây nóng dạ dày và khiến hàm lượng axit trong bao tử sản sinh ra nhiều hơn. Bên cạnh đó, nước cam cũng không nên uống vào buổi tối vì axit citric có khả năng ảnh hưởng xấu đến thận và hệ tiết niệu. Thời điểm uống nước cam tốt nhất là vào buổi sáng sau khi ăn hoặc trong bữa nhẹ buổi chiều.

Uống với liều lượng phù hợp

Dù nước cam có vô số lợi ích sức khỏe tuyệt vời thì người bệnh cũng không nên uống quá nhiều. Điều này có thể gây tác động tiêu cực đến dạ dày, khiến người bệnh thường xuyên bị ợ chua hoặc có cảm giác buồn nôn. Theo các chuyên gia, mỗi người chỉ nên uống tối đa 240ml nước cam một ngày. Nếu có thể, bạn nên ăn cả quả cam tươi để không bỏ qua hàm lượng chất xơ dồi dào trong đó.

Trên đây là những thông tin xoay xung quanh vấn đề “Bị ho có đờm có nên uống nước cam”. Hy vọng rằng bạn đọc đã có thêm cho mình các kiến thức cần thiết để bảo vệ tốt hơn sức khỏe của bản thân và những người thân yêu.