1. Danh sách các món cần kiêng khi bị ho
Thông thường các cơn ho khan, ho có đờm,… sẽ gây ngứa họng, viêm họng lâu ngày không dứt. Đa phần nguyên nhân gây nên bệnh ho là do phổi bị tổn thương khi cơ thể bị nhiễm lạnh. Những cơn ho có thể ập đến trong điều kiện thời tiết thay đổi đột ngột, cơ thể tiếp xúc với không khí lạnh, đi chân trần,… Bên cạnh điều trị ho bằng thuốc uống thì cần phải lưu ý đến chế độ ăn cho người bệnh, cần tránh ăn những thực phẩm làm trầm trọng thêm những cơn ho.
- Điểm danh 5 loại sữa rửa mặt cho nam đáng mua nhất 2023
- Bệnh care ở chó là gì, có chữa dứt điểm được không?
- Đường lối kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược và xây dựng chế độ dân chủ nhân dân (1946-1954)
- TOP CÔNG CHÚA XINH ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI
- Cách bật filter trên messenger khi call trên điện thoại – Limoseo
Kiêng hải sản: Các loại hải sản như cá, tôm, cua,… thường có mùi tanh, gây kích ứng, khó thở và sinh ra ho.
Bạn đang xem: Tin tức
Đồ ăn có vị cay: Những người vốn bị viêm họng cấp không nên ăn đồ cay nóng. Do khi bị viêm họng thì niêm mạc họng đã bị tổn thương, có dấu hiệu viêm: sưng, đau rát và đỏ. Khi ấy nếu bệnh nhân ăn các món ăn cay nóng như ớt, tiêu, mù tạt, gừng,… sẽ khiến cho bệnh trở nên trầm trọng hơn và kích thích cổ họng gây triệu chứng ho, sặc vô cùng nguy hiểm.
Đồ ăn có vị cay khiến triệu chứng ho trở nên nghiêm trọng hơn
Các loại rau củ quả có nhiều chất nhầy: Vốn dĩ khi ho có đờm người bệnh đã rất khó chịu với dịch đờm tiết ra, do đó cần tránh cho bệnh nhân ăn các loại rau như rau mồng tơi, khoai sọ, rau đay, củ từ,… vì chúng sẽ gia tăng dịch nhờn kích thích cổ họng, gây ho.
Tránh các thực phẩm lạnh: Phần lớn cơn ho bị gây ra khi cơ thể nhiễm lạnh, vì vậy đồ ăn lạnh như nước lạnh, đá bào,… đồ ăn chưa được hâm nóng cũng không nên ăn. Nếu ăn phải các thức ăn này, bệnh nhân dễ bị thêm bệnh về đường ruột, tỳ vị kém. Cho nên tốt hơn hết khi bị ho không nên ăn kem, uống nước lạnh, ăn đá bào, đồ ăn lấy ra từ tủ lạnh chưa được hâm nóng,…
Kiêng những món chiên, nướng, rán, xào: Đối với những người bị viêm amidan, viêm họng khi nuốt thường bị đau họng thì không nên ăn quá nhiều những món này. Lý do là vì các món này khi chế biến xong ăn khá cứng gây ma sát với niêm mạc cổ họng, làm đau đớn khi nuốt và càng khiến bệnh nhân bị ho nhiều hơn. Đồ chiên, xào, nướng,… còn dễ gây khó tiêu, ăn nhiều cũng không tốt cho sức khỏe.
Xem thêm : Quy định pháp luật về đính chính sổ đỏ
Các món nước sốt pha bột năng, bột đao, lòng đỏ trứng cũng không phù hợp với người bị ho do thức ăn đặc sẽ gây khó nuốt, khiến việc ho trầm trọng hơn. Da gà và các thức ăn có tính chất dễ bị dị ứng như tôm, cua cũng là những món không khuyến khích dành cho người bị ho.
Các loại đồ uống nên hạn chế sử dụng:
Rượu, bia lạnh: Nhiều người lại cổ suý cho rằng uống bia rượu khi bị ho là tốt vì trong loại đồ uống này chứa cồn có tác dụng làm sát khuẩn họng. Nhưng thực chất rượu bia sẽ khiến cho cơ thể bị mất nước, có hại cho cổ họng do các tế bào, mô ở khu vực này bị khô, niêm mạc bị kích thích khiến cho triệu chứng ho, viêm họng càng trở nên tồi tệ hơn.
Cần tránh xa rượu bia, đồ uống có cồn vì chúng không hề tốt cho cổ họng của bạn chút nào!
Khi bị ho cũng không nên sử dụng các loại đồ uống có ga, do trong nước có ga có chứa các loại chất phụ gia và gây nên phản ứng ho cho cổ họng người bệnh. Bên cạnh đó nhiều người có thói quen uống nước có ga để tủ lạnh hoặc thêm đá khi uống loại nước này càng khiến cho tình trạng viêm họng nghiêm trọng hơn.
2. Vậy khi bị ho thì nên ăn gì?
Theo như lời khuyên từ các chuyên gia y tế, những thực phẩm sau đây sẽ rất có lợi cho những ai đang gặp rắc rối với những cơn ho:
Ăn các loại súp, cháo loãng, sữa: Những món ăn này chứa lượng nước vừa đủ, mềm, dễ nuốt, dễ tiêu hoá nhưng vẫn chứa đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho người bệnh.
Xem thêm : Có người thân mất, người lao động được nghỉ mấy ngày?
Nên ăn các loại thịt bò, thịt lợn được chế biến mềm hoặc băm nhỏ, các loại rau củ có màu xanh, đỏ như súp lơ, rau cải, cà rốt, cà chua,… vì những loại thịt và rau này chứa nhiều Vitamin A, chất kẽm và sắt có lợi cho việc phục hồi của người bệnh.
Tăng cường các loại rau củ quả giàu Vitamin A và Vitamin C để đánh bay cơn ho
Các loại quả như cam, chanh, bưởi, dứa, ổi, xoài, táo,… chứa nhiều Vitamin C giúp cơ thể tăng sức đề kháng, thải độc đẩy lùi bệnh tật. nên ăn các loại quả này sau bữa ăn khoảng 1 giờ vì ăn lúc đói sẽ không tốt cho dạ dày.
Một số loại hải sản có vỏ như ngao, sò chứa kẽm cũng giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
Khi bị ho, người bệnh cũng có thể sử dụng các viên kẹo ngậm ho vị bạc hà giúp thông họng, thông mũi. Nhưng đối với những trường hợp viêm họng đau rát đỏ thì không nên lạm dụng.
Mật ong với vài lát chanh/quất được khuyến khích sử dụng cho người bị ho hoặc viêm họng. Sau khi ăn sáng xong, người bệnh có thể ngậm từ 1 – 2 thìa mật ong hoặc uống một cốc mật ong chanh pha nước ấm. Hỗn hợp này rất tốt trong việc kháng khuẩn, đẩy lùi cơn ho.
Bài viết đã giải đáp cho câu hỏi khi bị ho không nên ăn gì. Ngoài ra khi bị ho, đặc biệt là ho lâu ngày chữa không dứt điểm, mọi người nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để được điều trị đúng cách. Vốn nằm trong danh sách là địa điểm khám chữa bệnh tin cậy đối với người bệnh, MEDLATEC với hơn 24 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y khoa hoàn toàn là lựa chọn đúng đắn cho những ai còn băn khoăn về dịch vụ điều trị và lo lắng về quy trình mất nhiều thời gian chờ đợi.
Trước khi đến bệnh viện thăm khám trực tiếp, khách hàng có thể gọi điện đến tổng đài 1900565656 của bệnh viện để được nghe tư vấn miễn phí và đặt lịch khám với bác sĩ, giúp việc khám bệnh trở nên thuận tiện hơn. Bên cạnh đó, các phòng khám của MEDLATEC cũng được trang bị cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại, đẩy nhanh quy trình khám bệnh với độ chính xác cao về kết quả.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp