Hoàn cảnh nội dung của Hội nghị Vécxai Oasinhtơn

Bạn đang làm bài tập với đề bài Hoàn cảnh nội dung của Hội nghị Vécxai Oasinhtơn, bài viết này chính là dành cho bạn.Mình sẽ chia sẻ cho bạn đáp án trả lời, đồng thời bạn cũng sẽ nhận thêm bài viết giải thích về hội nghị Vecxai-Oasinhtơn

Tóm tắt mục 1. Thiết lập trật tự thế giới mới theo hệ thống Vécxai – Oasinhtơn

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Lịch sử lớp 11 – Xem ngay

Hội nghị Véc-xai – Oasinhtơn diễn ra trong hoàn cảnh nào?

A. Chiến tranh thế giới thứ nhất đang diễn ra quyết liệt.

B. Chiến tranh thế giới thứ nhất đã kết thúc.

C. Chiến tranh thế giới thứ nhất bước sang giai đoạn thứ hai.

D. Chiến tranh thế giới thứ nhất sắp kết thúc.

-hoàn cảnh: Sau Chiến tranh thế giới thứ nhất, các nước tư bản đã tổ chức Hội nghị hòa bình ở Vécxai (1919- 1920) và Oa-sinh-tơn (1921 – 1922) để phân chia quyền lợi. Một trật tự thế giới được thiết lập mang tên hệ thống Vécxai – Oasinhtơn.

-hệ quả: làm gia tăng mâu thuẫn giữa các nước tư bản.

+ Giữa các nước thắng trận vì chia quyền lợi k đều.

+Giữa các nước thắng và thua trận.

-Nội dung: Hệ thống Véxai – Oasinh tơn mang lại quyền lợi nhiều nhất cho các nước thắng trận. Anh, Pháp, Mĩ xác lập sự nô dịch, áp đặt với các nước bại trận.

Trang chủ Đề thi & kiểm tra Lớp 11 Lịch sử Đề thi HK1 môn Lịch Sử lớp 11 Trường THPT Ngô Lê Tân – Bình Định – Năm 2017 – 2018 (có lời giải chi tiết)

Hội nghị Véc-xai – Oasinhtơn diễn ra trong hoàn cả…

Câu hỏi: Hội nghị Véc-xai – Oasinhtơn diễn ra trong hoàn cảnh nào?

A Chiến tranh thế giới thứ nhất đang diễn ra quyết liệt.

B Chiến tranh thế giới thứ nhất đã kết thúc.

C Chiến tranh thế giới thứ nhất bước sang giai đoạn thứ hai.

D Chiến tranh thế giới thứ nhất sắp kết thúc.

Đáp án B

– Hướng dẫn giải

Phương pháp giải:

sgk trang 59.

Giải chi tiết:

Chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc, các nước tư bản đã tổ chức Hội nghị hòa bình ở Vecxai (1919 – 1920) và Oa-sinh-tơn (1921 – 1922) để kí kết hòa ước và các hiệp ước phân chia quyền lợi.

Chọn đáp án: B

Câu hỏi trên thuộc đề trắc nghiệm

Lớp 11 Lịch sử Lớp 11 – Lịch sử

Sau Chiến tranh thế giới thứ nhất, các nước tư bản đã tổ chứcHội nghịhòa bình ởVécxaimvàOa-sinh-tơn để phân chia quyền lợi.Vậy hội nghị Vécxai Oasinhtơndiễn ra trong hoàn cảnh nào? Mời các bạn trả lời câu hỏi sau cùng Top lời giải nhé:

Trắc nghiệm: Hội nghị Vécxai – Oa-sinh-tơn diễn ra trong hoàn cảnh

A. Chiến tranh thế giới thứ nhất sắp kết thúc.

B. Chiến tranh thế giới thứ nhất đã kết thúc.

C. Chiến tranh thế giới thứ nhất đang diễn ra quyết liệt.

D. Chiến tranh thế giới thứ nhất bước sang giai đoạn thứ hai.

Đáp án đúng: B. Chiến tranh thế giới thứ nhất đã kết thúc.

Giải thích của giáo viên Top lời giải lí do chọn đáp án B:

Hội nghị Vécxai – Oa-sinh-tơn diễn ra trong hoàn cảnh chiến tranh thế giới thứ nhất đã kết thúc. Các nước tư bản đã tổ chức Hội nghị hòa bình để kí kết hòa ước và các hiệp ước phân chia quyền lợi.

Hệ thốngVécxai Oasinhtơnđược thiết lập phản ánh tương quan lực lượng mới giữa các nước tư bản. Các nước thắng trận, trước hết là Anh, Pháp, Mĩ, Nhật Bản giành được nhiều quyền lợi về kinh tế và xác lập sự áp đặt, nô dịch đối với các nước bại trận, đặc biệt là các dân tộc thuộc địa và phụ thuộc

Chiến tranh thế giới lần thứ nhất kết thúc năm 1918. Ngày 28 tháng 6 năm 1919, các nước thắng trận và bại trận đã họp Hội nghị tại Vecxai, Pháp, để ký kết các hòa ước chính thức, cũng như phân chia các quyền lợi cho các nước thắng trận.

Các nước thắng trận bao gồm Anh, Pháp, Nga, Ytalia, Mỹ. Các nước bại trận bao gồm Đức, Áo, Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau khi kết thúc hội nghị, mối quan hệ giữa các nước tư bản đã xảy ra một số vấn đề như:

– Làm sâu sắc hơn những mâu thuẫn giữa các nước tư bản:

+ Mâu thuẫn giữa các nước tư bản thắng trận với nhau vì việc phân chia quyền lợi chưa thỏa đáng.

+ Mâu thuẫn giữa các nước thắng trận với các nước bại trận.

=> Quan hệ hòa bình giữa các nước tư bản trong thời kì này chỉ mang tính tạm thời, mỏng manh.

– Để duy trì trật tự thế giới mới, năm 1920, Hội Quốc Liên được thành lập với sự tham gia của 44 nước.

Vậy nên mục đích cuối cùng của Hội nghị hòa bình ở Vécxai (1919 – 1920) và Washington (1921- 1922) chính là Ký kết hòa ước và các hiệp ước phân chia quyền lợi.

Câu hỏi trắc nghiệm bổ sung kiến thức về hội nghị Vescxai- Oasinhton

Câu 1:Chiến tranh thế giới lần thứ nhất kết thúc các nước thắng trận đã họp nhau ở Véc-xai (Pháp) nhằm:

A. Kí kết một loạt các hiệp ước và hoà ước để phân chia quyền lợi.

B. Bàn cách đối phó chống lại Liên Xô.

C. Bàn cách nhằm phát triển kinh tế ở châu Âu

D. Bàn cách hợp tác về quân sự.

Đáp án : A. Kí kết một loạt các hiệp ước và hoà ước để phân chia quyền lợi.

Câu 2:Nhằm duy trì một trật tự thế giới mới bảo vệ quyền lợi cho mình, các nước thắng trận, đã thành lập một tổ chức quốc tế mới có tên gọi là:

A. Tổ chức Liên hợp quốc.

B. Hội Quốc liên.

C. Hội Liên hiệp quốc tế mới.

D. Hội Tư bản.

Đáp án: B. Hội Quốc liên.

Câu 3:Trật tự thế gIới được thiết lập sau Chiến tranh thế giới thứ nhất được gọi là:

A. Trật tự hai cực l-an-ta.

B. trật tự đa cực.

C. Trật tự Véc-xai – Oasinhtơn.

D. Trật tự hai cực.

Đáp án: C. Trật tự Véc-xai – Oasinhtơn.

Câu 4:Trật tự thế giới theo hệ thống Véc-xai – Oasinhtơn được thiết lập vào thời điểm nào:

A. Sau khí Chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc.

B. Sau khí Chiến tranh thể giới thứ hai kết thúc.

C. Sau khi Chiến tranh lạnh kết thúc.

D. Sau khi Cách mạng tháng Mười Nga thành công.

Đáp án: A. Sau khí Chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc.

Câu 5:Văn kiện kí kết từ các hội nghị hòa hình được tổ chức sau Chiến tranh thế giới thứ nhất đã đưa đến hình thành một trật tự thế giới mới, đó là

A. Trật tự đa cực

B. Trật tự Oasinhtơn