Cao huyết áp: Nên ăn kiêng thức ăn gì?

Huyết áp cao được cảnh báo đe dọa nghiêm trọng đến sức khoẻ của người bệnh đồng thời làm tăng nguy cơ cao mắc các bệnh có tỷ lệ tử vong hàng đầu như đột qụy, phình động mạch, hoặc suy giảm nhận thức… Nguy hiểm hơn đối với những người tăng huyết áp thì giai đoạn đầu họ không hề có biểu hiện hoặc triệu chứng nhận biết để tầm soát bệnh. Mặc dù vậy, nếu bạn áp dụng chế độ ăn hợp lý và lối sống lành mạnh thì bạn có thể phòng ngừa được căn bệnh nguy hiểm này. Vậy những người mắc bệnh cao huyết áp nên ăn gì và không nên ăn gì?

2.1. Những loại thực phẩm người bệnh cao huyết áp nên tránh sử dụng trong bữa ăn

Bên cạnh những loại thực phẩm có tác dụng duy trì huyết áp thì cũng có nhiều loại thực phẩm có thể tác động và khiến cho huyết áp tăng nghiêm trọng hơn. Nên những người tăng huyết áp cũng nên tránh một số loại thực phẩm.

  • Muối. hay hàm lượng natri trong muối đều được xếp vào nguyên nhân dẫn đến tình trạng cao huyết áp và các bệnh liên quan đến tim mạch. Trong muối ăn hàm lượng natri chiếm khoảng 40%. Cho nên nếu sử dụng muối có thể dẫn tới các tác hại cho sức khỏe. Bởi vì khi lượng muối trong cơ thể tăng quá mức, có thể sẽ giữ thêm nước để loại các loại muối có lợi khác ra khỏi cơ thể. Theo khuyến nghị của Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ, các chuyên gia khuyến nghị hàm lượng natri một ngày nên dưới 1.500mg và nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm đóng hộp vì hàm lượng muối trong các sản phẩm này chiếm khoảng 75% theo công bố của cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ.
  • Thịt nguội hoặc thịt xông khói. Thịt nguội hay thịt xông khói mặc dù khá tiện lợi cho quá trình sử dụng nhưng hàm lượng muối trong các loại thịt chế biến sẵn này khá nhiều. Bởi vì trong quá trình sản xuất, các nguyên liệu đều được ướp gia vị và muối để bảo quản. Cho nên thịt nguội, thịt xông khói không phải là thực phẩm lành mạnh cho người tăng huyết áp. Theo thống kê mỗi khẩu phần thịt nguội khoảng 60 gam có thể chứa tới 500 mg natri trở lên và hàm lượng này vượt quá cao nhu cầu natri của cơ thể.
  • Thực phẩm chế biến sẵn. Những thực phẩm chế biến sẵn trong đó có pizza có hàm lượng muối khá cao. Bởi vì để duy trì được hương vị đặc trưng của pizza khi nấu chín thì các nhà sản xuất thường thêm rất nhiều muối vào sản phẩm này. Hơn nữa, khi sử dụng kết hợp phô mai, thịt muối, sốt cà chua thì càng làm tăng hàm lượng muối trong món ăn này.

Theo ước tính, với một khẩu phần phô mai đông lạnh hoặc pizza thịt có chứa hàm lượng natri hơn 700mg cao hơn rất nhiều so với nhu cầu. Lớp vỏ pizza càng dày thì lượng phomai càng nhiều và hàm lượng muối cũng ngày một tăng cao. Vì vậy những người có huyết áp cao hoặc dự phòng bệnh không nên sử dụng loại thực phẩm này.