Khí hậu miền Nam Trung Bộ và Nam Bộ có đặc điểm nào sau đây?

Khu vực miền Nam Trung Bộ và Nam Bộ Bao gồm toàn bộ lãnh thổ phía nam nước ta, từ Đà Nẵng tới Cà Mau. Chiếm 1/2 diện tích lãnh thổ nước ta. Vậy Khí hậu miền Nam Trung Bộ và Nam Bộ có đặc điểm nào sau đây? Sẽ được chúng tôi giải đáp ở nội dung bài viết này.

Câu hỏi: Khí hậu miền Nam Trung Bộ và Nam Bộ có đặc điểm nào sau đây?

A. Phân chia thành hai mùa mưa, khô rõ rệt

B. Có bốn mùa xuân, hạ, thu, đông khác nhau

C. Phân chia ra một mùa nóng, một mùa lạnh

D. Có mùa đông ít mưa và mùa hạ mưa nhiều

Đáp án đúng là đáp án A: Khí hậu miền Nam Trung Bộ và Nam Bộ có đặc điểm là phân chia thành hai mùa mưa, khô rõ rệt.

Lý giải vì sao chọn đáp án A là đúng:

Đặc trưng khí hậu của miền Nam Trung Bộ và Nam Bộ : Có khí hậu nhiệt đới gió mùa điển hình, nóng quanh năm, có mùa khô sâu sắc được thể hiện qua các yếu tố khí hậu chính như :

– Nhiệt độ: nhiệt độ trung bình năm tăng cao từ bắc vào nam. Vượt 25oC ở đồng bằng và trên 21oC ở vùng núi, biên độ nhiệt năm giảm.

– Mưa: chế độ mưa không đồng nhất.

+ Khu vực duyên hải Nam Trung Bộ có mùa khô kéo dài, mùa mưa đến muộn và tập trung trong một thời gian ngắn.

+ Khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên có mùa mưa dài 6 tháng, ( từ tháng 5 đến tháng 10). Mùa khô thường thiếu nước nghiêm trọng.

khi hau mien nam trung bo va nam bo 1

Trường Sơn Nam hùng vĩ và đồng bằng Nam Bộ rộng lớn:

– Hình thành trên một miền nền bằng rất cổ được tân kiến tạo nâng lên mạnh mẽ trở thành Trường Sơn Nam hùng vĩ.

– Đồng bằng Nam Bộ rộng lớn được hình thành do hệ thống sông Đồng Nai – Vàm Cỏ và hệ thống sông Mê Kông bồi đắp.

Miền Nam Trung Bộ và Nam Bộ chế độ nhiệt ít biến động và không có mùa đông lạnh như hai miền phía bắc:

– Do tác động của gió mùa đông bắc suy giảm cường độ và bị biến tính khi vào đến miền này.

– Do vị trí của miền nằm ở vùng cận xích đạo, quanh năm góc chiếu lớn nên nhiệt độ cao do đó chế độ nhiệt ít biến động.