3.2. Rau
Rau là nguồn cung cấp chính các loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cần thiết. Ăn nhiều rau với các màu sắc khác nhau để có đầy đủ chất dinh dưỡng.
- Hướng dẫn cách chăm sóc cây hồng môn ra hoa đẹp, tươi tốt
- Hệ thống lưới điện quốc gia là gì? Chức năng của hệ thống điện quốc gia
- Đừng uống cà phê giảm cân “siêu tốc” nhé!
- Đơn vị hành chính sự nghiệp là gì? Chức năng, nhiệm vụ của đơn vị hành chính sự nghiệp?
- Đường đến thành công không có dấu chân kẻ lười biếng…
Các loại rau sẫm màu là nguồn cung cấp nhiêu chất dinh dưỡng tuyệt vời, một vài loại rau sẫm màu như :
Bạn đang xem: Chế độ ăn uống cân bằng là gì và làm thế nào để đạt được?
- Rau bina
- Cải xoăn
- Bông cải xanh
Các loại rau địa phương theo mùa giá cả hợp lý tươi ngon và dễ chế biến là một lựa chọn hoàn hảo cho một chế độ ăn uống cân bằng. Bạn có thể chế biến bằng các cách sau :
- Như một món ăn phụ
- Xào cùng một chút dầu oliu
- Chế biến món rau trộn salad
- Chế biến sinh tố hoặc các món detox cơ thể
- Thêm vào các món hầm, súp, các món mỳ..
3.3. Các loại hạt
Bột mì trắng tinh chế được dùng trong nhiều loại bánh mì và bánh nướng, nhưng dinh dưỡng lại hạn chế. Lý do là bởi phần lớn chất tốt nằm trong vỏ của hạt, hoặc lớp vỏ bên ngoài đã bị loại bỏ trong quá trình chế biến.
Xem thêm : Tác hại của nước cứng hay nước chứa nhiều ion Ca2+, Mg2+
Các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt bao gồm toàn bộ hạt và vỏ. Chúng cung cấp thêm vitamin, khoáng chất và chất xơ. Nhiều người thích ăn ngũ cốc vì nó làm tăng thêm hương vị và kết cấu của món ăn.
3.4. Protein
Các loại thịt và đậu là nguồn cung cấp protein chính, rất cần thiết cho quá trình chữa lành vết thương, duy trì và phát triển cơ bắp vững chắc.
- Protein động vật
Bao gồm :
- Thịt đỏ: Thịt bò, thịt lợn, thịt cừu
- Gia cầm: Gà, vịt
- Cá: Cá hồi, cá mòi và các loại cá có dầu khác.
Các loại thịt đã qua chế biến và thịt đỏ có thể tăng nguy cơ ung thư và các bệnh khác. Một số loại thịt chế biến sẵn cũng chứa nhiều chất bảo quản và muối. Tốt nhất bạn nên lựa chọn các loại thịt tươi, được giết mổ trong ngày.
- Protein thực vật
Các loại hạt, đậu và các sản phẩm từ đậu nành là nguồn cung cấp protein, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác. Đây được coi là những lựa chọn thay thế lành mạnh cho thịt.
Xem thêm : Ngày 5 Tháng 3 Năm 2023 là Ngày bao nhiêu Âm Lịch?
Một số ví dụ như: Đậu lăng, đậu Hà Lan, quả hạnh, hạt hướng dương, quả óc chó, đậu nành…
3.5. Sản phẩm bơ sữa
Các sản phẩm từ bơ sữa cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm:
- Chất đạm
- Canxi
- Vitamin D
Chúng có chứa chất béo. Nếu bạn đang muốn hạn chế chất béo tiêu thụ, nên tham khảo ý kiến bác sĩ để lựa chọn được sản phẩm phù hợp với bạn.
Đối với những người theo chế độ ăn thuần chay, nhiều loại sữa thay thế khác hiện có sẵn, được làm từ:
- Hạt lanh
- Hạt hạnh nhân và hạt điều
- Đậu nành
- Yến mạch
- Dừa
Chúng thường được tăng cường thêm canxi và các chất dinh dưỡng khác, khiến chúng trở thành lựa chọn thay thế tuyệt vời cho sữa từ bò. Một số có thêm đường, vì vậy hãy đọc kỹ nhãn khi lựa chọn.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp