Khoai lang mọc mầm có ăn được không & Bí quyết bảo quản khoai lang lâu hơn

Khoai lang là loại thực phẩm rất quen thuộc với gia đình Việt, có vị bùi béo và cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bảo quản khoai lang không đúng cách thì sẽ gây ra hiện tượng mọc mầm, biến đổi chất. Vậy khoai lang mọc mầm có ăn được không? Cách bảo quản khoai lang đúng cách. Hãy cùng VinID tìm kiếm câu trả lời ở bài viết sau đây nhé!

1. Giải đáp: Khoai lang mọc mầm có ăn được không?

Khoai lang nếu để quá lâu hoặc để ở môi trường ẩm ướt sẽ rất dễ mọc mầm. Theo các chuyên gia nghiên cứu, khoai lang mọc mầm không sinh ra độc tố nên hoàn toàn có thể ăn được.

Tuy nhiên, nên gọt sạch phần mọc mầm và ngâm khoai với nước muối pha loãng khoảng 10 – 15 phút trước khi chế biến. Để tránh trường hợp bị đau bụng, nôn mửa, hoa mắt, chóng mặt do bị nhiễm chất độc từ các loại nấm, hoặc đốm nâu sản sinh khi khoai mọc mầm.

Nhiều người thường không sử dụng khoai lang đã mọc mầm. Vì nó không còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất như trước, mùi vị cũng không còn được thơm ngon, ăn ít có cảm giác bùi, béo đặc trưng.

Khoai lang mọc mầm
Khoai lang mọc mầm không chứa độc tố nên có thể ăn được

2. Lý do khoai lang mọc mầm

  • Khoai lang nếu được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, khoảng 21 độ C thì sẽ để được khoảng 1 đến 2 tuần. Sau đó, nó sẽ bắt đầu quá trình mọc mầm thuận theo tự nhiên.
Khoai lang
Bảo quản khoai lang ở nhiệt độ khoảng 21 độ C sẽ để được 1 – 2 tuần
  • Nếu bảo quản khoai lang ở nhiệt độ cao hơn thì sẽ dễ mọc mầm hơn, còn ở nhiệt độ từ 12 đến 14 độ C thì khoai lang sẽ không mọc mầm.

Tuy nhiên, không nên bảo quản khoai lang ở trong tủ lạnh vì nhiệt độ kín trong tủ lạnh sẽ làm khoai lang dễ bị biến đổi chất. Vỏ khoai bị khô lại, nhăn nheo, ảnh hưởng đến kết cấu và mùi vị khiến khoai không còn ngon nữa.

3. Cách bảo quản khoai lang đúng cách, không gây mọc mầm

Mẹo chọn khoai lang:

  • Nên chọn những củ khoai lang còn tươi, cứng, không bị thâm, dập, nứt thân.
  • Chọn khoai có kích thước vừa phải, không có các đốm nâu hoặc bị sâu thì khi ăn khoai sẽ bùi, bở, không bị xơ.

Mẹo bảo quản khoai lang:

  • Nên bảo quản khoai lang ở nơi thoáng mát, khô ráo. Không được dùng túi nilon để bọc kín khoai lang vì khoai sẽ bị ẩm, dễ mọc mầm.
  • Không nên bảo quản khoai trong tủ lạnh vì nhiệt độ trong tủ lạnh sẽ làm khoai bị mất mùi vị, biến đổi chất, dễ hư hỏng.
Bảo quản khoai lang ở nơi khô ráo
Nên bảo quản khoai lang ở nơi khô ráo, thoáng mát

Chế biến đúng cách:

  • Khoai lang có thể chế biến được rất nhiều món như: luộc, nướng, nấu canh, làm bánh,…
  • Nên hạn chế làm các món như: khoai lang xào, chiên rán. Vì khi tiếp xúc với dầu mỡ, hàm lượng tinh bột có trong khoai lang sẽ bị biến tính, gây ra hiện tượng khó tiêu, đầy hơi.
  • Không nên ăn sống khoai lang vì dễ bị đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa,…
Khoai lang luộc
Nên luộc, nướng khoai lang để giữ nguyên hương vị, tốt cho sức khỏe

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ tìm ra được đáp án cho câu hỏi: Khoai lang mọc mầm có ăn được không? và cách bảo quản để khoai lang không bị mọc mầm. Đến ngay cửa hàng WinMart hoặc tải app VinID để mua khoai lang tươi ngon, đạt chuẩn chất lượng bạn nhé!

Banner CTA Rau củ quả 750

>>> Ăn khoai lang có giảm cân không?