Khám phá về biểu tượng của ngày sản xuất và hạn sử dụng trên sản phẩm

Tất cả các sản phẩm đều có các ký hiệu về ngày sản xuất và hạn sử dụng để bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng. Hãy cùng tìm hiểu và khám phá chi tiết về những ký hiệu này trong bài viết dưới đây.

1. Ký hiệu về ngày sản xuất trên sản phẩm

Mọi sản phẩm khi được sản xuất đều phải có ngày sản xuất để quản lý theo các lô hàng. Bên cạnh đó, việc cung cấp ngày sản xuất giúp người tiêu dùng biết được thời hạn sử dụng, tránh mua hàng cũ khi đi mua sắm.

• MFG – ngày sản xuất: Ngày sản xuất

Mỗi hãng sản xuất có cách ghi ngày sản xuất riêng, nhưng thường theo các định dạng sau:

• DD/YY/MM: Ngày/ Tháng/ Năm
  • MM/YY/DD: Năm/ Tháng/ Ngày

Khi mua một sản phẩm, đừng quên kiểm tra ngày sản xuất. Sản phẩm nào cũng có thời gian hạn chế, để lâu sẽ mất đi hiệu quả và chất lượng. Việc kiểm tra ngày sản xuất cũng giúp bạn đảm bảo rằng bạn đang mua sản phẩm mới.

Khám phá về biểu tượng của ngày sản xuất và hạn sử dụng trên sản phẩm

Trong quá trình sản xuất, sai sót không tránh khỏi. Nhiều hãng đã phải thu hồi sản phẩm vì lỗi. Biết ngày sản xuất giúp bạn xác định sản phẩm có nằm trong lô hàng lỗi hay không.

Thường thì, người mua thích chọn sản phẩm mới nhất để đảm bảo chất lượng và hạn sử dụng còn lâu. Tuy nhiên, cửa hàng thường trưng bày sản phẩm mới ở phía sau để bày các sản phẩm cũ phía trước, vì vậy khi mua hàng bạn nên kiểm tra kỹ ngày sản xuất.

2. Dấu hiệu về hạn sử dụng sản phẩm

Khám phá về biểu tượng của ngày sản xuất và hạn sử dụng trên sản phẩm

Cùng với việc cung cấp ngày sản xuất, các nhà sản xuất thường ghi thông tin về hạn sử dụng để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Trong trường hợp không có thông tin hạn sử dụng cụ thể, hãng thường ghi rằng sản phẩm có thể sử dụng trong một số năm kể từ ngày sản xuất.

• EPX – hạn sử dụng:

Ngoài việc cung cấp hạn sử dụng, một số hãng còn sử dụng các thuật ngữ khác nhau để cảnh báo cho người tiêu dùng:

Dấu hiệu:

• BBE/ BE – tốt nhất trước: Sử dụng trước ngày…

Các sản phẩm liên quan đến sức khỏe con người luôn được cảnh báo kỹ lưỡng bằng nhiều thông tin khác nhau. Đối với mỹ phẩm, bạn thường thấy dòng chữ “BE 09/05/2025” – Sử dụng trước ngày 09/05/2025. Ngoài ra, còn có nhiều thông tin khác trên bao bì sản phẩm.

Khám phá về biểu tượng của ngày sản xuất và hạn sử dụng trên sản phẩm

Không chỉ hạn sử dụng quan trọng, mỗi sản phẩm cũng có thời gian sử dụng tốt nhất kể từ khi mở nắp/ mở sản phẩm. Thông thường, các hãng sẽ cung cấp thông tin này trong hướng dẫn sử dụng sản phẩm.

Ví dụ: Trong trường hợp của thuốc nhỏ mắt, các nhà sản xuất khuyên rằng bạn chỉ nên sử dụng trong vòng 1 tháng kể từ khi mở nắp (kể cả khi vẫn còn hạn sử dụng).

Mỗi sản phẩm đều có thời gian sử dụng tốt nhất riêng, vì vậy trong bài viết này không thể cung cấp thông tin cụ thể cho tất cả mọi người. Do đó, trước khi sử dụng sản phẩm nào, bạn cũng nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và xem giấy hướng dẫn kèm theo để tránh gặp phải những vấn đề đáng tiếc cho sức khỏe.

Dưới đây là một số khoảng thời gian sử dụng tốt cho các sản phẩm mỹ phẩm:

• Thuốc nhỏ mắt: 1 tháng kể từ khi mở nắp
  • Toner/ Lotion: 6 tháng kể từ khi mở nắp
  • Serum: 3 tháng kể từ khi mở nắp
  • Kem dưỡng ẩm: 6 tháng kể từ khi mở nắp
  • Kem dưỡng mắt/ mặt: 3 tháng kể từ khi mở nắp
  • Son/ son dưỡng: 18 tháng kể từ khi mở nắp
  • Kem nền/ phấn phủ/ che khuyết điểm/ kẻ mắt… (make-up): 1 năm kể từ khi mở nắp
  • Mascara: 6 tháng kể từ khi mở nắp
  • Kem chống nắng: 6 tháng kể từ khi mở nắp
  • Nước tẩy trang: 90 ngày kể từ khi mở nắp
  • ….

Trong bài viết này, chúng tôi đã chia sẻ về các biểu tượng đại diện cho ngày sản xuất và hạn sử dụng trên sản phẩm. Chúc bạn có một ngày thật vui vẻ!