Bị ong đốt uống thuốc gì? Hướng dẫn sơ cứu đúng cách và xử trí an toàn

Video làm gì khi bị ong vò vẽ đốt
  • Phản ứng ở da, bao gồm phát ban, ngứa và da ửng đỏ hoặc tái nhợt
  • Khó thở
  • Cổ họng và lưỡi sưng phồng
  • Mạch đập nhanh và yếu
  • Buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy
  • Chóng mặt hoặc ngất xỉu
  • Mất ý thức…

Khoảng 30-60% những người bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng do ong đốt có nguy cơ bị sốc phản vệ trong những lần bị ong đốt sau này. Hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dị ứng về các biện pháp phòng ngừa như liệu pháp miễn dịch (“chích ngừa dị ứng”) để tránh các phản ứng tương tự trong trường hợp bạn bị ong hay côn trùng đốt sau này.

4. Triệu chứng khi bị nhiều ong đốt cùng lúc

Thông thường, ong chỉ đốt người để tự vệ. Do đó, trong hầu hết các trường hợp, người bệnh chỉ có một hoặc vài vết ong chích.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người cố tình phá tổ ong hoặc bầy ong có thể bị rất nhiều vết đốt. Một số loại ong (như ong mật châu Phi) có xu hướng tụ lại thành bầy và đốt theo bầy hơn các loài khác.

Nếu bạn bị hơn một chục vết đốt, nọc độc của ong được tích tụ có thể gây ra phản ứng độc hại và làm cho bạn cảm thấy khá mệt. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

• Buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy
  • Nhức đầu
  • Cảm giác quay cuồng (hoa mắt)
  • Co giật
  • Sốt
  • Chóng mặt hoặc ngất xỉu.

Trẻ nhỏ, người già và những người có vấn đề về tim hoặc hô hấp bị nhiều vết ong đốt có thể cần cấp cứu ngay.

5. Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Hầu hết các trường hợp ong chích không cần gặp bác sĩ. Tuy nhiên, nếu có những triệu chứng ong đốt nặng hơn, bạn cần phải đi cấp cứu ngay. Dưới đây là một số trường hợp bị ong đốt cần đi khám:

• Có phản ứng nghiêm trọng do ong đốt, dù chỉ là một hoặc hai dấu hiệu sốc phản vệ.
  • Bị đàn ong vây đốt hoặc có nhiều vết ong đốt. Trường hợp này cần đi cấp cứu ngay.
  • Các triệu chứng do ong đốt không hết trong vòng một vài ngày
  • Bạn đã từng có các triệu chứng của phản ứng dị ứng do ong đốt.