Lệ phí làm CCCD gắn chip là bao nhiêu? Trường hợp nào được miễn lệ phí?

Bạn đã biết những thông tin về lệ phí, các trường hợp được miễn lệ phí khi làm căn cước công dân gắn chip chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo bài viết dưới đây ngay nhé!

Hiện nay, việc làm CCCD gắn chip được rất nhiều người quan tâm và thực hiện. Tuy nhiên, có những người vẫn còn có những thắc mắc như các trường hợp được miễn lệ phí khi đi làm CCCD hay việc đi làm CCCD thì ở đâu. Vậy nên, Bách hóa XANH sẽ giúp giải quyết những câu hỏi đó trong bài viết này.

>> Hướng dẫn đổi CMND, CCCD mã vạch sang CCCD gắn chip mới nhất

1Lệ phí làm CCCD gắn chip là bao nhiêu?

Lệ phí làm CCCD gắn chip là bao nhiêu?

Hiện nay, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên lệ phí cấp căn cước công dân gắn chip được giảm 50% tới hết ngày 30/6/2021. Vì vậy số tiền mà công dân phải đóng khi đi làm CCCD là:

Trường hợp chuyển từ chứng minh nhân dân 09 số, 12 số sang cấp thẻ CCCD: Lệ phí từ nay đến 30/6/2021 là 15.000đ, sau ngày này là 30.000 đồng.

Trường hợp đổi thẻ CCCD: Lệ phí cấp lại từ nay đến 30/6/2021 là 25.000đ, sau ngày này là 50.000 đồng.

Cấp lại thẻ CCCD khi bị mất, khi trở lại quốc tịch Việt Nam: Lệ phí từ nay đến 30/6/2021 là 35.000đ, sau ngày này là 70.000 đồng.

2Trường hợp nào được miễn lệ phí

Như bảng trên là các mức lệ phí khi cấp CCCD gắn chip, tuy nhiên vẫn sẽ có những trường hợp được miễn, không phải nộp lệ phí dưới đây:

Trường hợp được miễn lệ phí:

• Đổi thẻ CCCD khi Nhà nước quy định thay đổi địa giới hành chính
  • Đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân là bố, mẹ, vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của liệt sĩ; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; con dưới 18 tuổi của thương binh và người hưởng chính sách như thương binh; bệnh binh; công dân thường trú tại các xã biên giới, huyện đảo; đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn; công dân thuộc hộ nghèo theo quy định của pháp luật.
  • Đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân dưới 18 tuổi, mồ côi cả cha lẫn mẹ, không nơi nương tựa.

Trường hợp không phải nộp lệ phí:

Công dân đủ từ 14 tuổi trở lên làm thủ tục cấp thẻ CCCD lần đầu

Đổi thẻ CCCD trong các trường hợp sau:

3Làm CCCD gắn chip ở đâu?

Một số cơ quan bạn có thể làm thẻ CCCD là:

Cơ quan quản lý CCCD Công an cấp huyện và đơn vị hành chính tương đương tiếp nhận hồ sơ giải quyết các trường hợp cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân có nơi đăng ký thường trú tại địa phương đó.

Cơ quan quản lý CCCD Công an cấp tỉnh tiếp nhận hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân có nơi đăng ký thường trú trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đó.

Cơ quan quản lý căn cước công dân Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ đổi thẻ CCCD khi công dân có yêu cầu và các trường hợp đặc biệt khác do thủ tướng cơ quan quản lý CCCD Bộ Công an quyết định.

Tham khảo những lưu ý và thủ tục cấp CCCD gắn chip trên Bách hóa XANH nhé!

Trên đây là một số thông tin về việc làm CCCD và các trường hợp miễn lệ phí khi làm CCCD. Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích.

>> Khi chờ cấp CCCD gắn chip thì CMND, CCCD cũ còn sử dụng được không?

>> Hướng dẫn cách đăng ký làm thẻ CCCD online tại nhà

>> Kinh nghiệm làm thẻ CCCD gắn chip nhanh, tiết kiệm thời gian cho người bận rộn

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH